Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงสูตรรวมรับตรงมหา’ลัยภูมิภาค-2อธิการฯเชื่อลดปัญหาวิ่งรอกสอบ-โพลน.ร.เหนือเชียร์ฟื้น’เอ็น
      

ชงสูตรรวมรับตรงมหา'ลัยภูมิภาค-2อธิการฯเชื่อลดปัญหาวิ่งรอกสอบ-โพลน.ร.เหนือเชียร์ฟื้น'เอ็นทรานซ์'

          นางนงนิตย์ ธีระวัฒนสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับทางออกในการแก้ปัญหานักเรียนต้องวิ่งรอกสอบตรงเข้าเรียนกับมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ทำให้เสียค่าใช้จ่ายสูง และเกิดปัญหาความเหลื่อมล้ำกับนักเรียนฐานะยากจนที่ไม่มีเงินไปสมัครและวิ่งรอกสอบเหมือนกับนักเรียนที่ฐานะร่ำรวยว่ามหาวิทยาลัยอุบลราชธานีพร้อมที่จะลดสัดส่วนการรับตรงให้เหลือร้อยละ 50 จากปัจจุบันที่รับตรงร้อยละ 60 และรับผ่านระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์ร้อยละ 40 เพื่อที่จะช่วยลดปัญหาการวิ่งรอกสอบตรงของนักเรียน แต่คิดว่า    ไม่น่าจะลดปัญหาลงได้มากนัก เพราะถึงอย่างไรเด็กก็ต้องพยายามหาที่เรียนที่ดีที่สุด โดยไปสมัครสอบตรงหลายที่เช่นเดิม ดังนั้น ตนจึงขอเสนอแนวทางให้มหาวิทยาลัยรวมกลุ่มกันจัดสอบรับตรงในกลุ่มภูมิภาคเดียวกัน เชื่อว่าจะช่วยลดปัญหาการวิ่งรอกสอบหลายที่ลงได้มาก เช่น มหาวิทยาลัยต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนืออาจจะรวมกลุ่มกันจัดสอบรับตรงไปก่อน ถ้ายังไม่สามารถรวมสอบรับตรงในระดับประเทศพร้อมกันได้
          นายสมเกียรติ สายธนู อธิการบดีมหาวิทยาลัยทักษิณ กล่าวว่า ปัจจุบันมหาวิทยาลัยทักษิณสอบรับตรงร้อยละ 50 อยู่แล้ว และเน้นรับเด็กในพื้นที่จังหวัดภาคใต้มากกว่า ส่วนการจะแก้ปัญหาเด็กวิ่งรอกสอบตรงนั้น มีวิธีการเดียวที่จะแก้ปัญหาได้คือจัดสนามสอบพร้อมกัน หรือจัดสนามสอบเป็นกลุ่มภูมิภาค เช่น มหาวิทยาลัยต่างๆ ในภาคใต้ก็อาจจะนำร่องจับมือกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์สอบตรงพร้อมกัน ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยมีการดำเนินการมาแล้ว แต่ภายหลังมหาวิทยาลัยต่างๆ ได้แยกออกไปสอบรับตรงเอง หากกลับมาร่วมกันรับตรงได้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายของทั้งผู้ปกครองและมหาวิทยาลัยได้มาก ส่วนข้อสอบคัดเลือกนั้นอาจจะใช้ร่วมกันหรือแยกข้อสอบกันก็ได้ ไม่มีปัญหาอะไรทั้งนี้ ตนคิดว่าหากจะให้มหาวิทยาลัยทั่วประเทศจัดสอบรับตรงพร้อมกัน อาจจะทำได้ยาก
          การรับตรงพร้อมกันจะไม่ทำให้เกิดปัญหาการแย่งชิงนักศึกษาเหมือนที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งบางแห่งต้องเปิดรับตรงกันหลายรอบ เพราะจำนวนนักศึกษาไม่เต็มและในที่สุดคุณภาพเด็กที่เข้ามาเรียนก็เริ่มลดลง นายสมเกียรติกล่าว
          นายวิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวว่าสัดส่วนการรับตรงและแอดมิสชั่นส์ 50 : 50 ถือว่าเหมาะสม หากจะให้ปรับสัดส่วนรับตรงลดลงต่ำกว่าร้อยละ 50 จะส่งผลกระทบกับมหาวิทยาลัย แต่โดยส่วนตัวก็เห็นใจนักเรียนและผู้ปกครองที่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายและต้องเดินทางไปสมัครสอบหลายที่ แต่ก็เชื่อว่าการรับตรงเป็นการคัดเลือกนักศึกษาได้
          ตรงตามความต้องการของมหาวิทยาลัย
          ด้านนายเนรมิตร จิตรรักษา หัวหน้าโครงการ CRU.POLL มหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.) เชียงราย เปิดเผยว่า CRU.POLL ได้สำรวจความเห็นของนักเรียนที่อยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือตอนบนรวมจำนวน 1,299 คน ต่อข้อเสนอให้กลับไปใช้ระบบเอ็นทรานซ์สอบครั้งเดียวพร้อมกันทั่วประเทศ เพื่อแก้ปัญหามหาวิทยาลัยต่างๆ หนีไปรับตรงมากขึ้นเรื่อยๆ โดยนักเรียนส่วนใหญ่ร้อยละ63.36 เห็นด้วยกับการกลับไปใช้การสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบครั้งเดียว ส่วนเหตุผลสนับสนุนเห็นว่า การสอบเข้ามหาวิทยาลัยในรูปแบบปัจจุบันทำให้เด็กเครียดตลอดทั้งปี และการเปิดสอบรับตรงทำให้เด็กมีโอกาสไม่เท่าเทียมกัน โดยผู้ที่มีทุนจะมีโอกาสมากกว่า

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 25 ม.ค. 54   อ่าน 9681 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เด็ก มทร.ธัญบุรี คว้ารางวัลวิจัยเครื่องดื่มชะลอแก่
11 ก.ย. 60 | อ่าน 253 ครั้ง
ศธ.รับลูกปั้นพื้นที่รร.ฝึกปชต. ชี้ตั้งแต่ผอ.ยันภารโรงต้องเรียนรู้หน้าที่พลเมือง/สอนเด็กอ่านรธน.
01 ธ.ค. 57 | อ่าน 299 ครั้ง
ปลัดศธ.คาดใช้ม.44จัดตั้ง "กรมวิชาการ" เหตุเร่งปรับหลักสูตร-ดึงบุคลากรลุยงาน
27 พ.ย. 58 | อ่าน 171 ครั้ง
นศ.ราชภัฏจี้ ทปอ.แสดงผลวิจัยเปิดปิดภาคเรียน
18 เม.ย. 59 | อ่าน 182 ครั้ง
จัดสรรงบประมาณปีงบประมาณ 2558 โครงการคืนครูให้นักเรียน ครั้งที่ 1
05 พ.ย. 57 | อ่าน 539 ครั้ง
ฉีกกระทรวงศึกษา
13 ต.ค. 57 | อ่าน 352 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.