Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ส.ค.ศ.ท.รวมพลดันครูพันธุ์ใหม่
      

ส.ค.ศ.ท.รวมพลดันครูพันธุ์ใหม่

 

          ผศ.ดร.สุรวาท ทองบุ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.)มหาสารคาม ประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 19 ม.ค.นี้ ตนได้เรียกประชุมสภาคณบดีฯ ครั้งที่ 1/2555 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในสมัยที่มีตนเป็น ประธาน โดยจะมีการหารือในเรื่องสำคัญต่าง ๆ โดยเฉพาะกรณีเตรียมการสอบถามความชัดเจนโครงการครูพันธุ์ใหม่ต่อนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เนื่องจากที่ผ่านมาโครงการดังกล่าวได้รับการยอมรับในระดับหนึ่งว่าเป็นโครงการที่ดี สามารถจูงใจคนเก่ง คนดีให้มาเรียนครู ซึ่งได้ผลอย่างมากในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา จำนวนนักศึกษาที่สนใจสมัครเรียนครูมีเพิ่มมากขึ้น ส่งผลต่อภาพลักษณ์วิชาชีพครูที่ดีขึ้น จึงเห็นควรจะเสนอให้มีการดำเนินโครงการฯ ต่อเนื่อง ทั้งนี้เบื้องต้นตนได้หารือกับ นางบุญรื่น ศรีธเรศ รมช.ศธ. ทราบว่า นโยบายของนายวรวัจน์ ขณะนี้ยังไม่ตกผลึกว่าจะดำเนินการอย่างไรกับโครงการครูพันธุ์ใหม่ จึงเปิดโอกาสให้ตนได้นำผลการหารือในที่ประชุม ส.ค.ศ.ท.ไปเสนอต่อ รมว.ศธ. เพื่อประกอบการตัดสินใจด้วย
          ผศ.ดร.สุรวาท กล่าวต่อไปว่า ตนจะนำมติที่ประชุมพร้อมคำชี้แจงรายละเอียดต่าง ๆ  ทั้งข้อดีและข้อเสียเกี่ยวกับโครงการครูพันธุ์ใหม่ไปเสนอต่อ รมว.ศธ. พร้อมกันนี้จะเสนอขอรับการสนับสนุนให้แก่สถาบันฝ่ายผลิตที่ไม่ผ่านหลักเกณฑ์การคัดเลือกเพื่อให้เกิดการพัฒนา เพราะเวลานี้มหาวิทยาลัยต้องประสบกับปัญหาหลายเรื่อง โดยเฉพาะกรณีที่ไม่ให้อัตราบรรจุข้าราชการอาจารย์ใหม่ ทำให้มหา วิทยาลัยต้องใช้เงินรายได้จ้างอาจารย์เอง จึงไม่สามารถจ้างอาจารย์ที่มีความสามารถสูง ๆ ให้อยู่กับมหาวิทยาลัยได้นาน ส่งผลต่อหลักเกณฑ์เรื่องคุณภาพของสถาบันฝ่ายผลิต นอกจากนี้ตนจะติดตามการลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารโครงการฯและคณะกรรมการคัดเลือกสถาบันฝ่ายผลิตและนักศึกษาทุนชุดใหม่ เพื่อให้โครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ตั้งแต่ปี 2554-2558 จำนวน 5 รุ่น รวมทั้งสิ้น 30,000 คน สามารถดำเนินต่อไปได้ตามมติของคณะรัฐมนตรีชุดเดิม และตนยังจะเสนอว่าควรที่จะเพิ่มจำนวนผลิตครูพันธุ์ใหม่ให้มากขึ้นด้วย
          สำหรับวิสัยทัศน์ในฐานะประธาน ส.ค.ศ.ท.คนใหม่ ผมต้องการให้การศึกษาเดินนำหน้าการเมือง เราควรมีองค์ความรู้ที่จะสามารถชี้นำการเมืองให้นำไปสู่การปฏิบัติมากกว่าการรอคำสั่งการ ดังนั้นในการประชุมสภาคณบดีฯ ครั้งนี้จะเลือกประชุมที่กรุงเทพมหานคร เพื่อให้เกิดความสะดวกและขอความร่วมมือให้คณบดีฯ เข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียงกันเพื่อกำหนดจุดยืนในประเด็นต่าง ๆ และจะได้นำมติไปใช้ให้มีส่วนร่วมกำหนดนโยบายของกระทรวงและรัฐบาลต่อไป ผศ.ดร.สุรวาท กล่าว.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 18 ม.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 17 ม.ค. 55   อ่าน 80658 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สปช.มีมติปฏิรูปการศึกษาไทย
04 ส.ค. 58 | อ่าน 319 ครั้ง
ก.ค.ศ.รับรองวุฒิปริญญาตรีอียิปต์ เป็นครูต้องมีใบประกอบวิชาชีพด้วย
08 พ.ค. 55 | อ่าน 1154 ครั้ง
เผยยอดสมัครม.1ร.ร.ดังวันแรก
14 มี.ค. 54 | อ่าน 21650 ครั้ง
สรุปสมัครสอบครูเกือบแสนคนชิง 1,135 เก้าอี้ สพฐ.โล่งใจไม่มีร้องเรียนและปัญหา
12 เม.ย. 54 | อ่าน 91242 ครั้ง
อบรมภาษา-การวิจัย
17 ก.พ. 57 | อ่าน 460 ครั้ง
’สกศ.’คัด24ร.ร.นำร่อง’นิติบุคคล’วาง3กรอบอำนาจดันขยายทุกภูมิภาค
09 มี.ค. 54 | อ่าน 12283 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.