Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ส.ค.ศ.ท.รวมพลดันครูพันธุ์ใหม่
      

ส.ค.ศ.ท.รวมพลดันครูพันธุ์ใหม่

 

          ผศ.ดร.สุรวาท ทองบุ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.)มหาสารคาม ประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 19 ม.ค.นี้ ตนได้เรียกประชุมสภาคณบดีฯ ครั้งที่ 1/2555 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในสมัยที่มีตนเป็น ประธาน โดยจะมีการหารือในเรื่องสำคัญต่าง ๆ โดยเฉพาะกรณีเตรียมการสอบถามความชัดเจนโครงการครูพันธุ์ใหม่ต่อนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เนื่องจากที่ผ่านมาโครงการดังกล่าวได้รับการยอมรับในระดับหนึ่งว่าเป็นโครงการที่ดี สามารถจูงใจคนเก่ง คนดีให้มาเรียนครู ซึ่งได้ผลอย่างมากในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา จำนวนนักศึกษาที่สนใจสมัครเรียนครูมีเพิ่มมากขึ้น ส่งผลต่อภาพลักษณ์วิชาชีพครูที่ดีขึ้น จึงเห็นควรจะเสนอให้มีการดำเนินโครงการฯ ต่อเนื่อง ทั้งนี้เบื้องต้นตนได้หารือกับ นางบุญรื่น ศรีธเรศ รมช.ศธ. ทราบว่า นโยบายของนายวรวัจน์ ขณะนี้ยังไม่ตกผลึกว่าจะดำเนินการอย่างไรกับโครงการครูพันธุ์ใหม่ จึงเปิดโอกาสให้ตนได้นำผลการหารือในที่ประชุม ส.ค.ศ.ท.ไปเสนอต่อ รมว.ศธ. เพื่อประกอบการตัดสินใจด้วย
          ผศ.ดร.สุรวาท กล่าวต่อไปว่า ตนจะนำมติที่ประชุมพร้อมคำชี้แจงรายละเอียดต่าง ๆ  ทั้งข้อดีและข้อเสียเกี่ยวกับโครงการครูพันธุ์ใหม่ไปเสนอต่อ รมว.ศธ. พร้อมกันนี้จะเสนอขอรับการสนับสนุนให้แก่สถาบันฝ่ายผลิตที่ไม่ผ่านหลักเกณฑ์การคัดเลือกเพื่อให้เกิดการพัฒนา เพราะเวลานี้มหาวิทยาลัยต้องประสบกับปัญหาหลายเรื่อง โดยเฉพาะกรณีที่ไม่ให้อัตราบรรจุข้าราชการอาจารย์ใหม่ ทำให้มหา วิทยาลัยต้องใช้เงินรายได้จ้างอาจารย์เอง จึงไม่สามารถจ้างอาจารย์ที่มีความสามารถสูง ๆ ให้อยู่กับมหาวิทยาลัยได้นาน ส่งผลต่อหลักเกณฑ์เรื่องคุณภาพของสถาบันฝ่ายผลิต นอกจากนี้ตนจะติดตามการลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารโครงการฯและคณะกรรมการคัดเลือกสถาบันฝ่ายผลิตและนักศึกษาทุนชุดใหม่ เพื่อให้โครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ตั้งแต่ปี 2554-2558 จำนวน 5 รุ่น รวมทั้งสิ้น 30,000 คน สามารถดำเนินต่อไปได้ตามมติของคณะรัฐมนตรีชุดเดิม และตนยังจะเสนอว่าควรที่จะเพิ่มจำนวนผลิตครูพันธุ์ใหม่ให้มากขึ้นด้วย
          สำหรับวิสัยทัศน์ในฐานะประธาน ส.ค.ศ.ท.คนใหม่ ผมต้องการให้การศึกษาเดินนำหน้าการเมือง เราควรมีองค์ความรู้ที่จะสามารถชี้นำการเมืองให้นำไปสู่การปฏิบัติมากกว่าการรอคำสั่งการ ดังนั้นในการประชุมสภาคณบดีฯ ครั้งนี้จะเลือกประชุมที่กรุงเทพมหานคร เพื่อให้เกิดความสะดวกและขอความร่วมมือให้คณบดีฯ เข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียงกันเพื่อกำหนดจุดยืนในประเด็นต่าง ๆ และจะได้นำมติไปใช้ให้มีส่วนร่วมกำหนดนโยบายของกระทรวงและรัฐบาลต่อไป ผศ.ดร.สุรวาท กล่าว.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 18 ม.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 17 ม.ค. 55   อ่าน 80709 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาเซียนสัญจร 4 ภูมิภาคและกรุงเทพมหานคร ปี 2556 : มหกรรมอาเซียนสัญจร 4 ภูมิภาคและกรุงเทพมหานคร ภายใต้
26 ก.ค. 56 | อ่าน 2068 ครั้ง
จัดสอบข้อเขียน ทุนโอดอส 8 มิ.ย.หลังจากเลื่อนเพราะสถานการณ์ไม่สงบ
03 มิ.ย. 57 | อ่าน 398 ครั้ง
ดึงข้าราชการนำร่องจ่ายหนี้ คืนกยศ.-เปิดโอกาสเด็กใหม่
01 มี.ค. 59 | อ่าน 406 ครั้ง
สพฐ.แต่งตั้งคณะกรรมการติดตามสถานการณ์การสอบผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ.
13 ก.พ. 58 | อ่าน 711 ครั้ง
ชู 3 เทคนิคสอนภาษาอังกฤษ
26 ต.ค. 58 | อ่าน 553 ครั้ง
สกสค.เร่งตั้งธนาคาร-สถานพยาบาล-เงินกู้ ดบ.ต่ำ
10 ก.ค. 56 | อ่าน 536 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.