Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เริ่มต้นปีแห่งการพูดภาษาอังกฤษ บิ๊กเซอร์ไพรส์คุณครู’โทนี แบลร์’
      

เริ่มต้นปีแห่งการพูดภาษาอังกฤษ บิ๊กเซอร์ไพรส์คุณครู'โทนี แบลร์'

 

          เกศกาญจน์ บุญเพ็ญ
          บิ๊กเซอร์ไพรส์รับปีแห่งการพูดภาษาอังกฤษหรือ โครงการ English Speaking Year 2012  ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ถือโอกาสพิเศษที่นายโทนีแบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร หรือประเทศอังกฤษ เดินทางมาร่วมหารือถึงนโยบายทางการศึกษาของไทย กับนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุลรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นั้น ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีสวมบทบาทครู สอนภาษาอังกฤษให้แก่น้องๆ นักเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาล ประถมศึกษาและมัธยมศึกษา 80 คน จาก 8 โรงเรียน ได้แก่โรงเรียนบางกอกทวีวิทย์ โรงเรียนอนุบาลพิบูลเวศม์โรงเรียนอนุบาลมณีรัตน์ โรงเรียนประถมศึกษาธรรมศาสตร์ โรงเรียนโพธิสารพิทยากร โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย วิทยาลัยเทคโนโลยีสันตีราษฎร์บริหารธุรกิจ  และโรงเรียนเซนโยเซฟคอนเวนต์ทันที่ นายโทนี แบลร์ ก้าวขึ้นเวทีก็เรียกเสียงฮือฮาจากเด็กๆ ที่มาต้อนรับและมีตัวแทนนักเรียนไทยกล่าวต้อนรับเป็นภาษาไทย และนายโทนี แบลร์ ได้ตอบกลับเป็นภาษาอังกฤษ และเริ่มสอนภาษาอังกฤษให้นักเรียนได้พูดตาม เริ่มจากคำทักทายเป็นภาษาอังกฤษว่า Hello, Thank You และ It is wonderful to be with you today  ซึ่งเด็กๆ ก็พูดตามกันอย่างพร้อมเพรียง นอกจากนี้ นายโทนี แบลร์ ยังเปิด
          โอกาสให้เด็กๆ ได้ถามคำถามซึ่งเด็กๆ ได้โชว์ความสามารถถามเป็นภาษาอังกฤษ มีทั้งการถามความรู้สึกที่มีต่อประเทศไทย และการถามความเห็นเกี่ยวกับโครงการ English Speaking Year 2012 ซึ่งนายโทนีแบลร์ก็ตอบทุกคำถามด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม นอกจากนี้ในตอนท้ายยังได้เซ็นชื่อให้ตามที่นักเรียนคนหนึ่งขอด้วย
          นายโทนี แบลร์ พูดถึงโครงการ English Speaking Year 2012 ด้วยว่า ผมดีใจที่ประเทศไทยรู้จักเรียนรู้ที่จะใช้ภาษาอังกฤษ ในการสื่อสาร และเป็นการตัดสินใจที่กล้าหาญมาก สำหรับระบบการศึกษาไทย ที่นำโครงการ English Speaking Year 2012 มาเป็นนโยบาย เพราะเป็นสิ่งที่ควรจะทำเป็นแนวคิดที่ดีและประเทศไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพอนาคตที่ก้าวหน้า และการพูดภาษาอังกฤษจะช่วยคนไทย ในเรื่องการสื่อสารกับนานาประเทศ อย่างไรก็ตามภาษาอังกฤษ เป็นภาษาที่ง่าย ดังนั้น ภาษานี้จึงเป็นภาษาที่ภูมิภาคอาเซียนควรจะต้องรู้ ต้องใช้ภาษาอังกฤษและโลกในปัจจุบันนี้กำลังจะกลายเป็นเหมือนประชาคมเดียวกัน เพราะฉะนั้น การที่จะใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ
          ด้านน้องแมจิก หรือด.ญ.อรสา สิทธิโชคคณานนท์นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนบางกอกทวีวิทย์สาวน้อยที่ขอลายเซ็นจากนายโทนี แบลร์ บอกถึงความรู้สึกว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้มาเรียนกับนายโทนี่แบลร์วันนี้ ปกติที่โรงเรียนก็มีครูชาวต่างชาติมาสอนหนูได้เรียนและพูดภาษาอังกฤษ วันนี้สำเนียงที่นายโทนีแบลร์พูดให้ฟังกับที่ครูสอนก็ไม่แตกต่างกัน แต่ถือว่าวันนี้หนูได้ประสบการณ์
          ขณะที่ด.ญ.นภัสรพี สิมารังสรรค์หรือน้องเบลล์นักเรียนชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนมณีรัตน์ เล่าด้วยเสียงตื่นเต้นว่าวันนี้สนุกมากเลยค่ะที่ได้มาเจอ โทนี แบลร์แต่เสียดายที่มีเวลาน้อยอยากได้เรียนนานๆ กว่านี้ถ้าเป็นไปได้อยากให้มาสอนอีก เพราะหนูชอบภาษาอังกฤษมากอยากพูดได้เก่งๆ ตอนนี้ พูดได้เป็นบางคำ ง่ายๆ มีครูและคุณแม่คอยสอน เช่นเดียวกับด.ช.ธนดล เลี้ยงพาณิชย์ นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนโพธิสารพิทยากร บอกเช่นกันว่า ครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่ดีมีคนดังๆ มาสอนภาษาอังกฤษให้แม้จะเป็นเวลาไม่นาน ซึ่งในเรื่องของภาษาอังกฤษนั้นที่โรงเรียนก็ส่งเสริมอย่างมาก โดยเฉพาะทุกวันอังคารจะกำหนดให้นักเรียนได้ฝึกพูดและสื่อสารภาษาอังกฤษ ซึ่งผมมองว่าภาษาอังกฤษเป็นเรื่องสำคัญต่อการใช้ชีวิตและการทำงานในอนาคต เพราะฉะนั้นควรต้องเรียนและสื่อสารได้
          ถือว่าเป็นการเปิดตัวปีแห่งการพูดภาษาอังกฤษได้ไม่ขี้เหร่ เพราะดึงคนดังอดีตนายกรัฐมนตรีมาเปิดงานได้คึกคัก จากนี้คงต้องจับตาว่า ในทางปฏิบัติศธ.จะสามารถกระตุ้นให้เด็กและครูหันมา Speak English เตรียมเข้าสู่ประชาคม อาเซียนได้อย่างปากว่าหรือไม่

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 17 ม.ค. 55   อ่าน 78298 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มข.เปิดทางพิเศษรับน.ร.พิการ สร้างความเท่าเทียมด้านการศึกษา
18 เม.ย. 55 | อ่าน 4148 ครั้ง
’มศว’ ชี้เด็กป.1 เบื่อเนื้อหาในแทบเล็ต
30 พ.ค. 55 | อ่าน 1315 ครั้ง
สช.เข้มคุณภาพภายในรร.นอกระบบระดมคิดหลักสูตรระยะสั้นรับอาเซียน
07 ม.ค. 57 | อ่าน 632 ครั้ง
สทศ.ชงยกเว้นค่าสมัคร-ค่ามัดจำสอบโอเน็ตรอบพิเศษ
17 ก.พ. 54 | อ่าน 11378 ครั้ง
ชงสกสค.ชี้ขาดจนท.เออร์ลี่รีไทร์
25 มิ.ย. 55 | อ่าน 1158 ครั้ง
ลุ้นตัดงบฯอุดหนุน พ.ร.บ.กองทุนฯ 5%
19 ก.พ. 61 | อ่าน 600 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.