Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


งบซื้อแท็บเลตตึง ซื้อได้ไม่ครบชั้นกพฐ.หาทางออกขอให้รัฐซื้อแบบจีทูจี
      

งบซื้อแท็บเลตตึง ซื้อได้ไม่ครบชั้นกพฐ.หาทางออกขอให้รัฐซื้อแบบจีทูจี

 

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าของ โครงการซื้อแท็บเลต ว่า งบประมาณที่ได้รับสำหรับการจัดซื้อแท็บเลต ทั้งหมด 1.6 พันล้านบาท เพียงพอสำหรับการจัดซื้อแท็บเลตให้กับนักเรียนชั้น ป.1 จำนวน 477,561 เครื่องเท่านั้น จากจำนวนนักเรียนทั้งหมด 7.7 แสนคน ซึ่งการคำนวณนี้ อ้างอิงราคาเครื่องมาตรฐานที่ราคาเครื่องละ 3,400 บาท แต่นายกรัฐมนตรี มีความตั้งใจอยากจะจัดให้กับนักเรียน ป.1 ได้มีแท็บเลตใช้ครบทุกคน จึงมอบการบ้านให้หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องไปคิดหาทางบริหารจัดการงบฯเพื่อให้จัดซื้อแท็บเลต ได้ครอบคลุมจำนวนนักเรียนได้มากที่สุด

          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปอีกว่า หลังจากนี้ไป ทาง ก.ไอซีที จะเร่งดำเนินการทดสอบเครื่องแท็บเลตที่มีอยู่ทั้งหมดเพื่อหาข้อดีก่อนจะกำหนดสเปกกลางของเครื่อง แท็บเลตออกมาแล้วนำสเปกของเครื่องดังกล่าวส่งต่อให้กลับกระทรวงต่างประเทศ เพื่อเป็นข้อมูลไปใช้ในการเจรจากับรัฐบาลจีน เพราะมีแนวโน้มว่าการจัดซื้อเครื่องแท็บเลตน่าจะทำแบบ Government to Government หรือ จีทูจี เพราะระบบนี้สามารถจัดซื้อได้ในราคาที่ประหยัดที่สุด อย่างไรก็ตาม ตนไม่ทราบว่านอกจากรัฐบาลจีนแล้วจะมีการเจรจากับรัฐบาลประเทศอื่นอีกหรือไม่ ซึ่งในจุดนี้คงเป็นหน้าที่ของฝ่ายนโยบาย เชื่อว่าการจัดซื้อแบบจีทูจีจะทำให้ได้ราคาลดต่ำลงอย่างมาก จึงคาดหวังว่าในวงเงินงบประมาณ 1.6 พันล้านบาทนี้ อาจ จะจัดซื้อได้ 6-8 แสนเครื่อง โดยจะจัดซื้อให้สถานศึกษา 3 หน่วยงานที่สังกัด ศธ. ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน สังกัด สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และโรงเรียนสาธิตฯ ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)

          นายชินภัทร กล่าวต่อว่า ในส่วนของ สพฐ.นั้นโรงเรียนที่จะได้รับจัดสรรแท็บเลตจะมีทั้งโรงเรียนที่มีอินเตอร์เนตเข้าถึงและยังไม่มีอินเตอร์เนตเข้าถึง เพราะมีแนวโน้มว่าในภาคเรียน ที่ 1 ปีการศึกษา 2555 นี้การใช้แท็บเลตจะเป็นเครื่องมือเสริมการเรียนรู้และช่วยเพิ่มโอกาสในการเรียนรู้และลดช่องว่างด้านคุณภาพการศึกษา ใช้เพื่อประกอบการเรียนการสอนในห้องเรียน เป็นหลัก หรือเป็นเพื่อให้การเรียนการสอนมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น การสอนวิชาภาษาอังกฤษเด็กสามารถฟังเจ้าของภาษาพูดภาษาอังกฤษผ่านเครื่องแท็บเลตแต่จะไม่เน้นใช้แท็บเลต เชื่อมต่ออินเตอร์เนต เพราะฉะนั้นจะไม่นำเงื่อนไขการมีอินเตอร์เนต มาเป็นเกณฑ์ในการจัดสรร

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 17 ม.ค. 55   อ่าน 34191 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เตรียมหารือปรับเกณฑ์ 1อำเภอ 1ทุน เด็กสอบน้อยเหตุมุ่งเข้ามหา’ลัย
25 เม.ย. 56 | อ่าน 830 ครั้ง
ม.เอกชนหวั่นรัฐตามคุมต่างแดน
23 ส.ค. 55 | อ่าน 1000 ครั้ง
เบรกเพิ่มเงินรายหัว รร.เอกชน
30 ต.ค. 58 | อ่าน 708 ครั้ง
เลขาฯ กกอ. ชู 3 คุณภาพ 1 ธรรมาภิบาล
18 ก.ค. 57 | อ่าน 676 ครั้ง
ซักซ้อมการเลื่อนเงินเดือนข้าราชการและค่าจ้างลูกจ้างประจำ ครั้งที่ 2(1 ตุลาคม 2557)
11 ก.ย. 57 | อ่าน 1203 ครั้ง
ธ.ค.’ไอซีที’ลุยจัดซื้อแท็บเลต 1.6 ล.เครื่อง แบ่งครึ่ง ป.1 - ม.1
28 พ.ย. 55 | อ่าน 1067 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.