Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครม.ไฟเขียวตั้ง 19 สถาบันการอาชีวศึกษา
      

ครม.ไฟเขียวตั้ง 19 สถาบันการอาชีวศึกษา

          วานนี้(16ม.ค.)นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรี(ครม.)ได้มีมติเห็นชอบในหลักการร่างกฎกระทรวงการรวมสถานศึกษาอาชีวศึกษาเพื่อจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษา ตามที่ ศธ.เสนอ โดยรวมสถานอาชีวศึกษา จำนวน 161 แห่ง เพื่อจัดตั้งเป็นสถาบันการอาชีวศึกษา แบบกลุ่มจังหวัด 19 แห่ง เน้นการจัดการอาชีวศึกษาให้สอดคล้องกับตลาดแรงงานทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ และขีดความสามารถด้านทรัพยากรบุคคล เพื่อรองรับการเคลื่อนย้ายแรงงานเสรี เมื่อประเทศไทยเข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียน ในปี 2558

          ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า สถาบันการอาชีวศึกษาที่จัดตั้งขึ้นจะมีสถานภาพเป็นสถาบันอุดมศึกษาด้านวิชาชีพและเทคโนโลยี เน้นจัดการเรียนการสอนหลักสูตรปริญญาตรีสายปฏิบัติการ หรือสายเทคโนโลยี ทำให้ผู้สำเร็จอาชีวศึกษาในหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.)มีเส้นทางศึกษาต่อเนื่องในสายวชาชีพ ใช้เวลาเรียนต่อระดับปริญญาตรีจบได้ในเวลา 2 ปี ต่างจากปัจจุบันที่ต้องไปเทียบระดับและใช้เวลาเรียนถึง 2 ปีครึ่ง ลดรายจ่ายของครอบครัว เด็กได้เรียนปริญญาตรีใกล้บ้าน ได้กำลังคนที่สอดคล้องกับความต้องการของพื้นที่ และลดการเคลื่อนย้ายแรงงานระหว่างพื้นที่

          เรื่องเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการหลังจากนี้ คือ การเตรียมการระเบียบหลักสูตร โครงสร้างพื้นฐานรองรับ อาทิ การคัดเลือกคณะกรรมการบริหารสถาบันฯ คัดเลือกสถานที่ที่เป็นที่ตั้งสถาบันฯ หรือที่ทำการสำนักงานสถาบันในรูปแบบกลุ่มจังหวัด 18 แห่ง และที่กรุงเทพฯอีก 1 แห่ง รวม 19 แห่ง เพื่อสนับสนุนการผลิตและพัฒนากำลังคนที่สอดคล้องกับศักยภาพพื้นที่  เตรียมการด้านบุคลากร โดยไม่ให้บุคลากรและนักศึกษาที่เรียนอยู่เดิมเสียสิทธิ์  เตรียมสถานที่ เครื่องมือ อุปกรณ์ระบบการเรียนการสอน และพัฒนาหลักสูตรใหม่ที่จะเปิดสอน ซึ่งหลักสูตรจะมีความแตกต่างจากมหาวิทยาลัยอื่นๆ คือ มุ่งผลิตบัณฑิตในหลักสูตรเทคโนโลยีสายปฏิบัตการ และเพิ่มขีดความสามารถในการเป็นผู้ประกอบการ ทั้งนี้ รมว.ศึกษาธิการ จะถือโอกาสนี้ในการปรับภาพลักษณ์ใหม่ของอาชีวศึกษา ทั้งหลักสูตร ตราสัญลักษณ์  เครื่องแต่งกาย โดยระหว่างนี้จะตั้งสำนักงานชั่วคราว 19 สถาบัน ที่สำนักงานของ สอศ.ถนนรามอินทรา เลขาธิการ กอศ.กล่าว.

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 17 ม.ค. 55   อ่าน 22131 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เตือนรัฐบาลอย่ากลืนน้ำลายตัวเอง
26 ก.พ. 61 | อ่าน 472 ครั้ง
เตือนระวังแก๊งตุ๋น อ้างเป็น"คุรุสภา" แจกรางวัลปลอม
10 ต.ค. 59 | อ่าน 406 ครั้ง
องค์การค้าฯ เพื่อใคร
24 พ.ย. 58 | อ่าน 387 ครั้ง
ศธ.เดินหน้าต่อ ล้างสารพัดโกง หลายโครงการ
07 มิ.ย. 61 | อ่าน 450 ครั้ง
ดึงโมเดลซิริอุสสร้างเด็กอัจฉริยะไทย
06 ก.พ. 61 | อ่าน 946 ครั้ง
ขู่ซัดโรงเรียนอาชีวะปล่อยตีกันอีกให้หยุดรับนักเรียน
24 ม.ค. 54 | อ่าน 6935 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.