Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“ปู” ยันมีนโยบายปฏิรูปครูให้มีคุณภาพ พร้อมดูแลสวัสดิการ
      

ปู ยันมีนโยบายปฏิรูปครูให้มีคุณภาพ พร้อมดูแลสวัสดิการ

          ยิ่งลักษณ์ เป็นประธานวันครู หลั่งน้ำตานึกถึงพระคุณ ย้ำรัฐบาลมีนโยบายปฏิรูปครูให้มีคุณภาพพร้อมดูแล สวัสดิการ เหตุเพราะเป็นอาชีพที่มีหนี้สินเยอะที่สุด
          ที่หอประชุมคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ วันนี้ (16 ม.ค.) น.ส.ยิงลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีน้อมเกล้าฯถวายสักการะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน ในงานวันครูของคุรุสภา ครั้งที่ 56 ภายใต้แนวคิด ครูดี ตามรอย...พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน
          โดยนายกรัฐมนตรีได้ถวายเครื่องสักการะพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ก่อนจะนำกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณ แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่าจะยึดมั่นในจรรยาบรรณของความเป็นครู และจะเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท และวางพวงมาลัยสักการะปฐมบูรพาจารย์ จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้ทำพิธีคารวะครูอาวุโส โดยปีนี้นายกรัฐมนตรีได้คารวะครูที่เคยสอนจำนวน 3 ท่าน ประกอบด้วย ซิสเตอร์อรศรี มนตรี คุณครูระดับอนุบาล คุณครูกาญจนา นันทขว้าง คุณครูระดับประถมศึกษา และคุณครูสุภาพ วัฒนวิกย์กรรม์ คุณครูระดับมัธยมศึกษา ซึ่งขณะที่นายกรัฐมนตรีมอบดอกไม้ธูปเทียนและก้มกราบครูนั้น น้ำตาของนายกรัฐมนตรีได้ไหลออกมาด้วย หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรีจึงมอบรางวัลให้กับครูดีเด่นในด้านต่างๆ
          นายกรัฐมนตรีได้กล่าวคำปราศรัย เนื่องในวันครูว่า ขอให้ครูทุกคน น้อมนำพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงให้ความสำคัญกับบทบาทของครูในฐานะผู้นำการเปลี่ยนแปลงสังคมมาปรับใช้ ซึ่งรัฐบาลก็ให้ความสำคัญกับครูเช่นกัน จึงมีนโยบายปฏิรูประบบการผลิตครูให้มีคุณภาพ สร้างแรงจูงใจให้คนเรียนดี และมีคุณธรรมเข้าสู่วิชาชีพครู จัดระบบการศึกษาและฝึกอบรม ที่สำคัญนอกจากจะให้ความยกย่องครูแล้ว ขวัญกำลังใจและการดูแลสวัสดิการต่างๆ รัฐบาลจะความสำคัญ วันนี้น่าตกใจเพราะอาชีพครูเป็นอาชีพที่มีหนี้สินมากที่สุด เพราะถึงอย่างไรทุกท่านก็ทำด้วยจิตวิญญาณของครูอย่างแท้จริง เพราะถ้าครูไม่รักและผูกพันกับลูกศิษย์คงไม่มายืนที่จุดนี้และไม่ได้รับการยกย่องเป็นครูดีเด่นแห่งปี
          ทั้งนี้นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา ได้ทำพิธีมอบข้อเสนอต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อเป็นตัวแทนผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ให้คำปรึกษาเสนอแนะต่อคณะรัฐมนตรี โดยเป็นผลสรุปจากที่ประชุมสมัชชาผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา เมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา เพื่อร่วมผลักดันนโยบายด้านการศึกษาให้ประสบความสำเร็จ
          สำหรับข้อเสนอของคุรุสภาต่อคณะรัฐมนตรี ต้องการให้รัฐบาลกำหนดให้การศึกษาเป็นวาระแห่งชาติ ในปี 2555 โดยอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เนื่องจากที่ผ่านมาความขัดแย้งทางการเมืองทำให้ไทยเสียโอกาสในการพัฒนาการศึกษาไป จึงควรก้าวข้ามความคิดล้าหลังและยกให้การศึกษาเป็นภารกิจสำคัญ ทั้งนี้ ได้กำหนดยุทธศาสตร์ 6 ยุทธศาสตร์ ประกอบด้วย ยุทธศาสตร์ที่ 1 ส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ยุทธศาสตร์ที่ 2 เสริมสร้างความเข้มแข็งให้สถาบันต่างๆในสังคมในการจัดการศึกษา ยุทธศาสตร์ที่ 3 ผลักดันให้นักการศึกษามีบทบาทในการบริหารกระทรวงศึกษาธิการ ยุทธศาสตร์ที่ 4 พัฒนาการบริหารจัดการหน่วยงานทางการศึกษาสู่มาตรฐานสากล ยุทธศาสตร์ที่ 5 บังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาให้มีประสิทธิภาพ ยุทธศาสตร์ที่ 6 มุ่งนำเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมาใช้พัฒนาการศึกษา

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 16 ม.ค. 55   อ่าน 19978 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ออมสิน-ศึกษาธิการ แก้หนี้ครูไม่ตก ชี้อุปสรรค‘คลัง’ค้าน
25 ก.ค. 59 | อ่าน 311 ครั้ง
รับสมัครคัดเลือกบุคคลและข้าราชการเข้าร่วมโครงการพัฒนานักบริหารการเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่
25 พ.ย. 58 | อ่าน 426 ครั้ง
"ร้อยเอ็ด"ลุยปฏิรูปการศึกษาเร่งกระจายอำนาจถึงโรงเรียน ถกปรับเงินเดือนครูไม่ทั่วถึง
04 ส.ค. 58 | อ่าน 368 ครั้ง
สพฐ.จัดเวทีกลางแข่งขันเวทคณิต
15 ส.ค. 60 | อ่าน 334 ครั้ง
สมศ.เล็ง 'ประเมินรอบสี่' วัดผล 'คุณภาพศิษย์เก่า'
14 พ.ค. 57 | อ่าน 524 ครั้ง
ย้ำใช้สื่อเสริมเรียนรู้
29 พ.ค. 60 | อ่าน 256 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.