Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ยิ่งลักษณ์’ คารวะครู เตรียมยกฐานะให้เป็นวิชาชีพชั้นสูง




      

'ยิ่งลักษณ์' คารวะครู เตรียมยกฐานะให้เป็นวิชาชีพชั้นสูง

          กระทรวงศึกษาธิการ จัดงานวันครู ครั้งที่ 56 ครูดี ตามรอย...พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน ยิ่งลักษณ์ เปิดงานพร้อมไหว้ครูเก่า เตรียมยกฐานะครูให้เป็นวิชาชีพชั้นสูงอย่างแท้จริง...
          เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่คุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้จัดงานวันครู ครั้งที่ 56 ครูดี ตามรอย...พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน ได้รับเกียรติจากนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีน้อมเกล้าฯ ถวายราชสักการะ พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน พิธีบูชาบูรพาจารย์ และพิธีคารวะครู โดยปีนี้นายกรัฐมนตรีคารวะครูที่เคยสอนจำนวน 3 ท่าน คือ คุณครูอรศรี มนตรี ครูผู้สอนระดับอนุบาล คุณครูกาญจนา นันทขว้าง ครูผู้สอนระดับประถมศึกษา และคุณครูสุภาพ วัฒนวิกย์กรรม์ ครูผู้สอนระดับมัธยมศึกษา โดยคำขวัญประจำวันครู ปี 2555 คือ บูชาครูแห่งแผ่นดิน จอมปราชญ์ศาสตร์ศิลป์ สยามินทร์ ภูมิพล นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ได้มอบประกาศนียบัตรและรางวัลแก่ครูดีเด่นด้านต่างๆ รวม 267 คน
          นางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า รัฐบาลตระหนักถึงความสำคัญของครู จึงมีนโยบายปฏิรูปครู เพื่อยกฐานะครูให้เป็นวิชาชีพชั้นสูงอย่างแท้จริง โดยจะปฏิรูประบบการผลิตครูให้มีคุณภาพทัดเทียมนานาชาติ สร้างแรงจูงใจให้คนเรียนดีและมีคุณธรรมเข้าสู่วิชาชีพครู จัดระบบการศึกษาและฝึกอบรม เพื่อพัฒนาคุณภาพครูอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา
          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศธ. กล่าวว่า ศธ.ได้ดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล โดยเร่งพัฒนาคุณภาพการศึกษาในหลายด้าน อาทิ การปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาทุกระดับให้รองรับการเปลี่ยนแปลงของโลก และทัดเทียมกับมาตรฐานสากล ให้ผลสัมฤทธิ์ของหลักสูตรเชื่อมโยงกับความสามารถในการประกอบอาชีพเมื่อจบการศึกษาในทุกระดับ ซึ่งต้องอาศัยความรู้ ความสามารถของครู ครูจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะพัฒนาการศึกษา ก้าวให้ทันการเปลี่ยนแปลงสู่การเป็นประชาคมอาเซียนในโอกาสอันใกล้นี้
          ด้าน ดร.ดิเรก พรสีมา ประธานกรรมการคุรุสภา กล่าวชื่นชมและขอบคุณเพื่อนครู และผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาทุกท่านที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ ด้วยความเสียสละ ทุ่มเทพลังกายและพลังสติปัญญา ท่ามกลางมหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของประเทศ และขอเชิญชวนร่วมกันปฏิบัติตามแนวทางที่จะทำให้ได้รับความนิยมยกย่องจากศิษย์ เพื่อได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติปฏิบัติตนเพื่อสนองพระราชปณิธานของ พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน และจะทำให้วิชาชีพครูเป็นวิชาชีพชั้นสูงยิ่งๆ ขึ้นไป.

          ที่มา: http://www.thairath.co.th



โพสเมื่อ : 16 ม.ค. 55   อ่าน 20668 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นายกรัฐมนตรีฝากคุรุสภาปรับแบบเรียน เปลี่ยนวิธีการสอนของครู
07 ม.ค. 58 | อ่าน 933 ครั้ง
ก.ค.ศ.เห็นชอบหลักเกณฑ์การสอบศึกษานิเทศก์
10 ก.พ. 58 | อ่าน 635 ครั้ง
ศธ.ถกครู 5 จชต. คุ้มครอง 24 ชั่วโมง
22 ม.ค. 56 | อ่าน 866 ครั้ง
สสวท.ดัน’สะเต็มศึกษา’ปฏิรูปสอนวิทย์ หวั่นอนาคตไทยตกขบวนชาวโลก
16 ม.ค. 56 | อ่าน 1070 ครั้ง
ตั้งอ.ก.ค.ศ.เฉพาะกิจปรับเกณฑ์ย้ายครูศธ.เร่งช่วยแม่พิมพ์คืนถิ่น-แก้บ้านแตก-กู้น้ำท่วม
19 ต.ค. 54 | อ่าน 59903 ครั้ง
จี้สภาวิชาชีพสังคายนารับอาเซียน สกอ.แนะรื้อ’ใบวิชาชีพ-อำนาจควบคุมม.’ แพทยสภารับไร้โรดแมป
30 พ.ค. 55 | อ่าน 1444 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.