Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชง ’ครม.’เห็นชอบแผน 5 ปี ต่อยอด ’ว.เทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์’
      

ชง 'ครม.'เห็นชอบแผน 5 ปี ต่อยอด 'ว.เทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์'

 

          ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.)ได้ดำเนินการนำร่องโครงการวิทยาลัยเทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์ ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2551 - 2555) โดยรับนักเรียนเข้าเรียนระดับ ปวช. หลักสูตรพิเศษ รองรับนักเรียนที่มีความสามารถ หรือใจรักในการสร้างสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมให้กับประเทศ รองรับการแข่งขันในอนาคต โดยเปิดสอนในวิทยาลัย 5 แห่ง ได้แก่ วิทยาลัยอาชีวศึกษาฐานวิทยาศาสตร์ (ชลบุรี) วิทยาลัยเทคนิคสุรนารี วิทยาลัยเทคนิคพังงา วิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรี และวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีลำพูน จากการติดตามประเมินผลโครงการถึงปัจจุบัน พบว่า แนวทางจัดการเรียนการสอนแบบโครงงาน (Project-Based Learning) ที่เน้นให้นักเรียนประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการคิดและแก้ปัญหาควบคู่กับการฝึกทักษะวิชาชีพอย่างเข้มข้นเป็นไปอย่างได้ผลดี นักเรียนมีพัฒนาการอย่างเด่นชัด และมีผลงานรองรับโครงการวิจัยและสร้างสิ่งประดิษฐ์ประเภทต่างๆ เกิดขึ้นจำนวนมาก คณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมแห่งชาติ จึงเห็นสมควรสนับสนุนให้ดำเนินโครงการต่อเนื่องในระยะที่ 2 อีก 5 ปี (พ.ศ. 2556-2560) โดยจะผลักดันให้เป็นนโยบายที่สำคัญของรัฐบาล และเสนอคณะรัฐมนตรีขอรับการสนับสนุนเงินงบประมาณสมทบ โดยจัดสรรผ่าน สอศ. เพื่อขยายห้องเรียนในวิทยาลัยทั้ง 5 แห่ง และเพิ่มเป้าหมายการผลิตนักเรียน ตลอดระยะ 5 ปี ของแผนอีกจำนวน 3,932 คน จากเป้าหมายแผนระยะที่1ที่มีนักเรียนเพียงประมาณ 330 คน
          เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยด้วยว่า เพื่อสร้างโอกาสและทางเลือกให้กับนักเรียนกลุ่มพิเศษนี้ในการศึกษาต่อระดับสูงขึ้น สอศ. ได้ประสานงานไปยังมหาวิทยาลัยพี่เลี้ยงที่เน้นการสอนด้านเทคโนโลยี ซึ่งเป็นเครือข่ายของโครงการมาตั้งแต่ระยะแรก เพื่อจัดหลักสูตรรองรับให้นักเรียนกลุ่มนี้ได้ต่อยอดความรู้ทางเทคโนโลยีในระดับสูงขึ้นโดยเฉพาะ เนื่องจากในขณะนี้ สอศ. ยังไม่มีหลักสูตรปวส. ฐานวิทยาศาสตร์ อย่างไรก็ตาม สอศ. มีแนวคิดที่จะพัฒนาหลักสูตร ปวส.ฐานวิทยาศาสตร์โดยจัดร่วมกับสถานประกอบการขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทั้งมีโครงการจะเปิดสอนถึงระดับปริญญาในสถาบันการอาชีวศึกษาที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดตั้งตาม พ.ร.บ.การอาชีวศึกษาด้วย
          สำหรับนักเรียนที่สำเร็จการศึกษาหรือกำลังศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม.3) ที่มีความสนใจจะเข้าศึกษาในโครงการวิทยาลัยเทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่วิทยาลัยทั้ง 5 แห่ง ซึ่งจะเปิดรับสมัครพร้อมกันระหว่างวันที่ 2 มกราคม - 9 มีนาคม 2555 โดยสามารถสมัครด้วยตนเองหรือสมัครทางเว็บไซต์ของวิทยาลัยดังกล่าว

 

          --มติชน ฉบับวันที่ 11 ม.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 10 ม.ค. 55   อ่าน 85135 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มข.เพิ่มสมรรถนะครู
02 เม.ย. 57 | อ่าน 367 ครั้ง
’มาร์ค’ชี้ครูต้นแบบพลเมือง
26 เม.ย. 54 | อ่าน 53085 ครั้ง
ชงแผนผลิต"ครู"ทดแทนเกษียณ
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 364 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติย้ายรอง ผอ.สพท.ทั่วประเทศ 110 ราย
19 เม.ย. 61 | อ่าน 212 ครั้ง
ก.ค.ศ.รับทราบและให้ความเห็นชอบแต่งตั้งคณะอนุกรรมการใน อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา
21 พ.ย. 57 | อ่าน 442 ครั้ง
แต่งตั้งที่ปรึกษา สอศ.
09 ธ.ค. 54 | อ่าน 116863 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.