Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชง ’ครม.’เห็นชอบแผน 5 ปี ต่อยอด ’ว.เทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์’
      

ชง 'ครม.'เห็นชอบแผน 5 ปี ต่อยอด 'ว.เทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์'

 

          ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.)ได้ดำเนินการนำร่องโครงการวิทยาลัยเทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์ ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2551 - 2555) โดยรับนักเรียนเข้าเรียนระดับ ปวช. หลักสูตรพิเศษ รองรับนักเรียนที่มีความสามารถ หรือใจรักในการสร้างสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมให้กับประเทศ รองรับการแข่งขันในอนาคต โดยเปิดสอนในวิทยาลัย 5 แห่ง ได้แก่ วิทยาลัยอาชีวศึกษาฐานวิทยาศาสตร์ (ชลบุรี) วิทยาลัยเทคนิคสุรนารี วิทยาลัยเทคนิคพังงา วิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรี และวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีลำพูน จากการติดตามประเมินผลโครงการถึงปัจจุบัน พบว่า แนวทางจัดการเรียนการสอนแบบโครงงาน (Project-Based Learning) ที่เน้นให้นักเรียนประยุกต์ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการคิดและแก้ปัญหาควบคู่กับการฝึกทักษะวิชาชีพอย่างเข้มข้นเป็นไปอย่างได้ผลดี นักเรียนมีพัฒนาการอย่างเด่นชัด และมีผลงานรองรับโครงการวิจัยและสร้างสิ่งประดิษฐ์ประเภทต่างๆ เกิดขึ้นจำนวนมาก คณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมแห่งชาติ จึงเห็นสมควรสนับสนุนให้ดำเนินโครงการต่อเนื่องในระยะที่ 2 อีก 5 ปี (พ.ศ. 2556-2560) โดยจะผลักดันให้เป็นนโยบายที่สำคัญของรัฐบาล และเสนอคณะรัฐมนตรีขอรับการสนับสนุนเงินงบประมาณสมทบ โดยจัดสรรผ่าน สอศ. เพื่อขยายห้องเรียนในวิทยาลัยทั้ง 5 แห่ง และเพิ่มเป้าหมายการผลิตนักเรียน ตลอดระยะ 5 ปี ของแผนอีกจำนวน 3,932 คน จากเป้าหมายแผนระยะที่1ที่มีนักเรียนเพียงประมาณ 330 คน
          เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยด้วยว่า เพื่อสร้างโอกาสและทางเลือกให้กับนักเรียนกลุ่มพิเศษนี้ในการศึกษาต่อระดับสูงขึ้น สอศ. ได้ประสานงานไปยังมหาวิทยาลัยพี่เลี้ยงที่เน้นการสอนด้านเทคโนโลยี ซึ่งเป็นเครือข่ายของโครงการมาตั้งแต่ระยะแรก เพื่อจัดหลักสูตรรองรับให้นักเรียนกลุ่มนี้ได้ต่อยอดความรู้ทางเทคโนโลยีในระดับสูงขึ้นโดยเฉพาะ เนื่องจากในขณะนี้ สอศ. ยังไม่มีหลักสูตรปวส. ฐานวิทยาศาสตร์ อย่างไรก็ตาม สอศ. มีแนวคิดที่จะพัฒนาหลักสูตร ปวส.ฐานวิทยาศาสตร์โดยจัดร่วมกับสถานประกอบการขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพในระยะเวลาอันใกล้นี้ กับทั้งมีโครงการจะเปิดสอนถึงระดับปริญญาในสถาบันการอาชีวศึกษาที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดตั้งตาม พ.ร.บ.การอาชีวศึกษาด้วย
          สำหรับนักเรียนที่สำเร็จการศึกษาหรือกำลังศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม.3) ที่มีความสนใจจะเข้าศึกษาในโครงการวิทยาลัยเทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่วิทยาลัยทั้ง 5 แห่ง ซึ่งจะเปิดรับสมัครพร้อมกันระหว่างวันที่ 2 มกราคม - 9 มีนาคม 2555 โดยสามารถสมัครด้วยตนเองหรือสมัครทางเว็บไซต์ของวิทยาลัยดังกล่าว

 

          --มติชน ฉบับวันที่ 11 ม.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 10 ม.ค. 55   อ่าน 85167 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ด่วนที่สุด ประกาศผลการพิจารณาคุณสมบัติผู้มีผลงานดีเด่นที่ประสพผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์มีวิทยฐานะชำนาญ
15 ก.ย. 59 | อ่าน 390 ครั้ง
ชี้การศึกษาไทยเน้นวิชาการจนลืมชีวิตจริง
14 พ.ค. 56 | อ่าน 520 ครั้ง
สั่งยกมาตรฐานการสอบซ่อม
23 ธ.ค. 58 | อ่าน 354 ครั้ง
ออมสินร่วมกับศาลยุติธรรมเปิดโครงการไกล่เกลี่ยหนี้ 6 หมื่นรายทั่วประเทศ
05 ก.ย. 59 | อ่าน 328 ครั้ง
ศธ.ผุดผู้นำความดีแก้เด็กตีกันเสมา1ขู่ รร.มีปัญหาสั่งปิดถาวร
07 ต.ค. 54 | อ่าน 107337 ครั้ง
สสวท. รับสมัครครูผู้สอนคณิตศาสตร์ ตั้งแต่ ป.1 - ม.6 เป็นวิทยากรให้การอบรมผ่านสถานีโทรทัศน์เพื่อการศึ
09 ส.ค. 59 | อ่าน 1767 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.