Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เล็งซื้อแท็บเล็ตผ่านรัฐบาลจีน ชง’ยิ่งลักษณ์’ทำข้อตกลงระดับ ปท. หวังราคาถูกลง-ได้เครื่
      

ศธ.เล็งซื้อแท็บเล็ตผ่านรัฐบาลจีน ชง'ยิ่งลักษณ์'ทำข้อตกลงระดับ ปท. หวังราคาถูกลง-ได้เครื่องคอมพ์เพิ่ม

 

          เมื่อวันที่ 4 มกราคม นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการจัดสรรแท็บเล็ตให้นักเรียนชั้น ป.1 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตามนโยบาย One Tablet PC per Child ของรัฐบาลว่า ขณะนี้ สพฐ.กำลังเร่งจัดทำรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดสรรแท็บเล็ตให้นักเรียนชั้น ป.1 เพื่อนำเสนอ และเข้าหารือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในเร็วๆ นี้ ทั้งนี้ การจัดสรรแท็บเล็ตนั้น สพฐ.จะเน้นให้โรงเรียนที่มีปัญหาขาดแคลนครู มีระบบ wi-fi รองรับการใช้แท็บเล็ต สำหรับงบประมาณจัดสรรแท็บเล็ตที่ สพฐ.เสนอขอแปรญัตติในร่าง พ.ร.บ.งบฯ รายจ่ายประจำปี 2555 ยังต้องรอว่าจะได้รับจัดสรรมาเท่าใดจากที่เสนอขอไป 2,684 ล้านบาท แบ่งเป็นงบเพื่อจัดสรรแท็บเล็ตให้นักเรียนชั้น ป.1 ทุกคน 1,312 ล้านบาท งบเพื่อเพิ่มราคาต่อเครื่องของแท็บเล็ตจาก 3,500 บาทเป็น 6,000 บาท 904 ล้านบาท และงบเตรียมความพร้อมครูชั้น ป.1 จำนวน 468 ล้านบาท
          นายสุเมธ แย้มนุ่น อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านการสรรหาคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต และประธานคณะอนุกรรมการด้านการประสานสื่อสร้างสรรค์และโครงข่ายกล่าวว่า วันที่ 9 มกราคม จะเสนอรายชื่อแต่งตั้งกรรมการในคณะอนุกรรมการทั้ง 2 ชุด ให้ครบองค์ประกอบก่อนประชุมหารือกัน ซึ่งการสรรหาคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตนั้น คณะอนุกรรมการด้านการสรรหาฯ จะเป็นผู้เสนอแนะสเปกของแท็บเล็ตทั้งระบบ ตั้งแต่ระดับชั้นป.1 ถึงมัธยมปลาย ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องระยะยาวที่ต้องวางแผน และแนวทางเอาไว้ ทั้งนี้ การกำหนดสเปกต้องสอดคล้องกับความต้องการทางวิชาการที่จะนำแท็บเล็ตไปใช้ จึงจำเป็นต้องรู้ความต้องการใช้งาน ประโยชน์ที่จะนำไปใช้จัดการเรียนการสอน โดยสเปกแท็บเล็ตแต่ละระดับจะแตกต่างกัน เช่น ระดับชั้น ป.1 จะเป็นสเปกพื้นฐานทั่วไป และระดับชั้นมัธยมปลายจะมีสเปกที่สูงขึ้น มีฟังก์ชั่น มีหน่วยความจำที่มากขึ้น เป็นต้น
          สำหรับแนวทางการจัดหาแท็บเล็ตนั้น คงต้องรอนโยบายจากคณะกรรมการบริหารนโยบาย ที่มี พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองนายกฯ เป็นประธานก่อน ซึ่งการจัดหาแท็บเล็ตพูดกันอยู่ 3 แนวทาง คือ การรับบริจาค การเปิดกว้างให้บริษัทในและต่างประเทศ และการทำข้อตกลงระหว่างรัฐบาลกับรัฐบาล (Government to Government) หรือจีทูจี เพื่อจัดหาแท็บเล็ต ทั้งหมดนี้ต้องรอดูนโยบายว่าจะให้จัดหาด้วยวิธีการใด โดยจะต้องศึกษารายละเอียดด้วย
          แหล่งข่าวจาก ศธ.แจ้งว่า ในการจัดหาแท็บเล็ตนั้นขณะนี้ ศธ.มีแนวคิดที่จะเสนอให้นายกฯ ใช้วิธีจีทูจีประสานกันระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลจีน เพื่อจัดซื้อหรือจัดหาแท็บเล็ตระดับชั้น ป.1 ในครั้งนี้ แทนการจัดซื้อตามแนวทางที่ราชการดำเนินการอยู่ ซึ่งหากประสานกับทางรัฐบาลจีนได้สำเร็จ ก็อาจจะทำให้จัดหาแท็บเล็ต

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 05 ม.ค. 55   อ่าน 21553 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เร่งอบรมภาษาอังกฤษให้ครูประถมศึกษาใน จชต.เตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน
29 ก.พ. 55 | อ่าน 12071 ครั้ง
ปิ๊งไอเดีย‘หมอธี’หนุนครูขายออนไลน์หลังเลิกงาน ชูธุรกิจสตาร์ทอัพ-เพิ่มรายได้ใช้หนี้
11 มี.ค. 62 | อ่าน 933 ครั้ง
กพฐ.หวั่นหลงประเด็นมุ่งเพิ่มคะแนนโอเน็ต สอนแต่ความรู้แกนจนลืมทักษะอื่น
23 ก.ย. 56 | อ่าน 721 ครั้ง
กมว.เห็นชอบหลักการปรับปรุงหลักสูตรป.บัณฑิต ตัดปฎิบัติการสอน12หน่วยกิต
22 ก.ย. 63 | อ่าน 121 ครั้ง
“ปู” ยันมีนโยบายปฏิรูปครูให้มีคุณภาพ พร้อมดูแลสวัสดิการ
16 ม.ค. 55 | อ่าน 20267 ครั้ง
ครม.เห็นชอบแต่งตั้ง นายอนุสรณ์ ฟูเจริญ เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี
16 ก.ย. 58 | อ่าน 911 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.