Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ม.พะเยา’ มหา’ลัยน้องใหม่ชูธง’ผลิตหมอชุมชน’ ช่วยคนถิ่นทุรกันดาร
      

'ม.พะเยา' มหา'ลัยน้องใหม่ชูธง'ผลิตหมอชุมชน' ช่วยคนถิ่นทุรกันดาร

 

          ตวงศักดิ์ ชื่นสินธุ
          สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี คราวเสด็จฯที่โรงเรียนบ้านนาโต๋อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2554 โปรดเกล้าฯ ให้คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา จัด หน่วยแพทย์พระราชทานไปบริการตรวจรักษานักเรียนและประชาชนที่มาเฝ้ารับเสด็จ ในโอกาสเดียวกันนี้ได้พระราชทานป้าย หน่วยแพทย์พระราชทานพร้อมตราสัญลักษณ์ กพด.ให้กับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
          เพื่อเป็นการสนองพระราชดำรัสของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่มุ่งทรงงานเพื่อให้บุคคลที่อยู่ในเขตทุรกันดาร คือเข้าถึงยากนั้นได้รับบริการที่เหมาะสม ทั้งเรียนรู้สุขภาพอนามัย มีโอกาสในการประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองอย่างมีเกียรติ แล้วสามารถที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้น
          ในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระชนมพรรษา 84 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม2554 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา จึงได้จัดทำโครงการ หน่วยแพทย์เคลื่อนที่พระราชทานตามแนวพระราชดำริฯโดยเริ่มเปิดตัวโครงการครั้งแรกในวันที่ 2 เมษายน 2554 ณ บ้านห้วยโป่ง ตำบลบ่อเกลือใต้ อำเภอบ่อเกลือจังหวัดน่าน
          สถิติล่าสุดยืนยันตัวเลขชาวบ้านในถิ่นทุรกันดารทั่วประเทศที่ต้องเสียชีวิตเพราะขาดแพทย์ดูแลทั้งจากโรคมาลาเรียเท้าช้าง โรคหนอนพยาธิ ถึงปีละหลายหมื่นคน วันที่17 ธันวาคม 2554 หน่วยแพทย์พระราชทานรวมทั้งนักศึกษาคณะแพทยศาสตร์ ม.พะเยา ได้ออกปฏิบัติงานรักษาชาวบ้านอีกครั้งที่โรงเรียนบ้านแม่กา สาขาบ้านแม่ต๋ำน้อย หมู่ที่ 18 ตำบลแม่กาอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
          การปฏิบัติงานของหน่วยแพทย์พระราชทาน ครั้งนี้ มติชนได้มีโอกาสร่วมเดินทางไปสังเกตการณ์ มี นพ.วิชัย เทียนถาวร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าสำนักวิชาแพทยศาสตร์ พาไปร่วมกิจกรรม
          ตลอดระยะเวลาราว 1 ชั่วโมง ของการเดินทางบนถนนลูกรังจากที่พักในเขต ม.พะเยา ผ่านป่าเขา
          ต้นไม้ที่ยังสมบูรณ์ มีบ้าน
          ชาวเขาหลายเผ่า
          แต่งชุดประจำ
          เผ่า หอบลูก
          จูงหลาน เดิน
          มุ่งหน้าไปยังโรงเรียนแม่กา อีกส่วนหนึ่งที่มาก่อนตั้งแถวต้อนรับ คณะแพทย์ที่มารักษา
          หลังจากประธานในพิธีว่าที่ร้อยตรีกิตติ ขันธมิตรกรม วังผู้ใหญ่ เปิดงานเรียบร้อย ชาวเขาเผ่าต่างๆร่วมกันจัดการแสดงประจำเผ่าต้อนรับผู้มาเยือน นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา แนะนำตัวน.ศ.แพทย์ ซึ่ง น.ศ.แต่ละคนมาจากจังหวัดต่างๆเช่น ระยอง, สกลนคร, อุบลราชธานี, ขอนแก่น,มุกดาหาร, พัทลุง, พิษณุโลก, ลำปาง และกรุงเทพฯ
          เสร็จสิ้นกิจกรรมเพื่อความบันเทิงแล้วก็ถึงเวลาของการเปิดรักษา โดยชาวเขาเผ่าต่างๆ ที่มาร่วมงาน ทั้งที่หอบลูกจูงหลานกันมาเข้าคิวรับการตรวจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จากคณะแพทย์พระราชทาน ซึ่งมี น.ศ.แพทย์เป็นผู้ช่วยและเรียนรู้จากการตรวจรักษาจริง เพื่อเสริมประสบการณ์
          นพ.วิชัยบอกกับ มติชนว่า นักศึกษาแพทย์แนวใหม่ เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีเป็นบุคคลของกระทรวงสาธารณสุขมาศึกษาต่อหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต โดยจะให้เรียนที่
          มหาวิทยาลัยพะเยา 2 ปี และจะส่งไปเรียนและ
          ฝึกวิชาชีพอีก 3 ปี ที่โรงพยาบาลนครพิงค์
          จังหวัดเชียงใหม่ และโรงพยาบาลพะเยา ใน
          ปีการศึกษา 2554 รับ 15 คน และจะ
          รับในปีการศึกษาต่อไป 30 คน เมื่อ
          สำเร็จการศึกษาแล้วจะได้รับการเปลี่ยน
          ตำแหน่งเป็นนายแพทย์ ได้ใบประกอบโรคศิลป์
          นอกจากนี้ อีก 5 ปีข้างหน้าคณะแพทยศาสตร์จะจัดสร้างโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยและเปิดสาขาวิชา12 สาขาวิชา อาทิ เวชศาสตร์ฟื้นฟู สาขาสูติศาสตร์ และนรีเวชวิทยา ฯลฯ
          ปัจจุบันได้เปิดสาขาเวชศาสตร์ครอบครัว ที่เน้นให้นักศึกษาเป็นคนในพื้นที่ห่างไกลความเจริญเมื่อสำเร็จการศึกษาเป็นแพทย์แล้ว จะไปอยู่ที่สาธารณสุขชุมชน มีความสามารถในการวินิจฉัยโรค ให้ยากับผู้ป่วย สามารถแยกโรคได้ ซึ่งจะดีกว่าหมอตี๋ ที่เป็นหมอชาวบ้าน รักษาโรคเจ็บป่วยเล็กๆน้อยๆ ได้แน่นอน
          ส่วนนักศึกษาที่มาจากหลายจังหวัดที่ใฝ่ฝันอยากเป็นหมอชาวบ้านไปช่วยรักษาชาวบ้านที่บ้านเกิดของตัวเอง บอกความรู้สึกที่ลาออกจากงานมาเรียนต่อว่าใฝ่ฝันอยากเป็นหมอไปรักษาชาวบ้านที่บ้านเกิด
          น.ส.วัชรีญา ปละกุล บอกว่า จบกายภาพบำบัดจากมหาวิทยาลัยมหิดล ทำงานแล้วลาออกมาเรียนต่อ ใฝ่ฝันอยากจะเป็นหมอ ซึ่งโครงการเข้าร่วมนี้เป็นโครงการพิเศษ คนที่จะเข้าเรียนต้องมีประสบการณ์ทำงานมาแล้ว 2 ปี ถ้าเรียนจบจะได้ใบประกอบโรคศิลป์แพทยศาสตร์ และจะเน้นให้ผู้สำเร็จการศึกษากลับไปทำงานที่ชุมชน ส่วนตัวตั้งใจว่าจะกลับไปเป็นหมอประจำโรงพยาบาลอำเภอที่พัทลุง บ้านเกิด รับตรวจรักษาโรคทั่วไปอย่างเช่น โรคหวัด และเน้นออกชุมชนไปดูชาวบ้าน ตอนนี้เรียนค่อนข้างหนัก ต้องเดินทางไปเรียนที่โรงพยาบาลพะเยา เริ่มเรียนมาแล้ว 7 เดือน แต่ต้องใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อจะต้องเรียนให้สำเร็จให้ได้
          ด้านนางสาวนลิตา เหลาแหลม(จอย) มาจากขอนแก่น บอกว่า เลือกเรียนแพทย์แนวใหม่ ก็เพราะเป็นการสานต่อความฝันของตัวเอง ตอนที่จบ ม.6 ก็ตั้งใจสอบเรียนหมอ เพราะอยากเป็นหมอแต่ปรากฏว่าได้คณะเภสัชศาสตร์ และแม้จะสำเร็จการศึกษาแล้ว แต่ในความรู้สึกลึกๆ ยังอยากเป็นหมออยู่ พอมีโครงการนี้เกิดขึ้น จึงตัดสินใจสมัครสอบทันที
          อยากจะเป็นหมอทั่วไป ที่อยู่ในเขตท้องถิ่นทุรกันดาร คนบ้านนอกไปหาหมอ เขาจะกลัวหมอที่อยู่ในเมือง ก็เลยเป็นความตั้งใจว่าถ้าเราเป็นหมออยู่บ้านนอก ตามต่างจังหวัด เราจะไม่ให้คนไข้รู้สึกกังวลหรือกลัวเรา ความตั้งใจคือที่ไหนก็ได้ที่มันขาดหมอ จังหวัดไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นบ้านเกิดแต่ต้องเป็นชนบทหรือพื้นที่ห่างไกลที่เขาขาดและต้องการหมอจริงๆ
          จะรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่ามากเลยถ้าได้มีโอกาสไปในที่ที่ต้องการหมอ คงจะภาคภูมิใจมากๆ สมกับที่เรียนหมอมาเพื่อช่วยชีวิตคน
          แพทยศาสตร์แนวใหม่จึงตอบโจทย์ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ห่างไกลความเจริญ และขาดบุคลากรทางการแพทย์อีกมาก
          จากสำนักวิชาแพทย์สู่คณะแพทยศาสตร์ ม.พะเยา
          มหาวิทยาลัยพะเยา เดิมเป็นวิทยาเขตในสังกัดมหาวิทยาลัยนเรศวร ต่อมาได้เป็นมหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมพ.ศ.2553 ด้วยความที่เล็งเห็นความจำเป็นที่ต้องผลิตแพทย์เพื่อมาช่วยเหลือชาวบ้านในชนบท จึงจัดตั้ง สำนักวิชาแพทยศาสตร์โดยมี นพ.วิชัย เทียนถาวร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าสำนักวิชาแพทยศาสตร์ ตั้งแต่ พ.ศ.2551
          หลังจากนั้นได้มีการขอทางแพทยสภา เปิดคณะแพทยศาสตร์ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์และการสาธารณสุข โดยเฉพาะที่จังหวัดพะเยา ขาดแคลนแพทย์มาก มีจำนวนแพทย์ต่อจำนวนประชากร 1:4,724 คน โดยเป็น โรงเรียนแพทย์แห่งที่ 19 'ผลิต' แพทย์แนวใหม่รับนักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีเป็นบุคคลของกระทรวงสาธารณสุข มาศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยพะเยา หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต (แนวใหม่) ในโครงการผลิตแพทย์เพิ่มเพื่อชาวชนบท ประจำปีการศึกษา2555 จำนวน 15 คน

 

          --มติชน ฉบับวันที่ 5 ม.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 04 ม.ค. 55   อ่าน 62459 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เสนอมหาลัยรับตรงรอบเดียว
24 ก.ย. 56 | อ่าน 493 ครั้ง
มหา’ลัยครวญงบวิจัยน้อยมากเล็งแปรญัตติ - แต่ไม่หวังได้เพิ่ม
19 มิ.ย. 55 | อ่าน 1102 ครั้ง
ศูนย์เครือข่าย’ภูหลวงพัฒนา’
20 ก.พ. 56 | อ่าน 517 ครั้ง
ปลัดศธ.คาดใช้ม.44จัดตั้ง "กรมวิชาการ" เหตุเร่งปรับหลักสูตร-ดึงบุคลากรลุยงาน
27 พ.ย. 58 | อ่าน 234 ครั้ง
ขับเคลื่อนหน่วยลูกเสืออาสา กกต.ศธ.จับมือกกต.เพื่อพัฒนาประชาธิปไตย
29 ก.ค. 57 | อ่าน 317 ครั้ง
เผย 3 ช่องทางในการเช็คผล O-NET 2558 ม.6 (รู้ผล 21 มี.ค.นี้)
12 มี.ค. 58 | อ่าน 525 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.