Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มข.รับนโยบายแท็บเล็ต พัฒนาตำราคณิตฯป.1ฉบับ’ดี-บุ๊ก’
      

มข.รับนโยบายแท็บเล็ต พัฒนาตำราคณิตฯป.1ฉบับ'ดี-บุ๊ก'

 

ผศ.ดร.ไมตรี อินทร์ประสิทธิ์ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ และผู้อำนวยการศูนย์วิจัยคณิตศาสตร์ศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เปิดเผยว่า เพื่อให้สอดรับกับนโยบายการพัฒนาการศึกษาด้วยคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต (Tablet) เพื่อการเรียนการสอนของรัฐบาล ภายใต้โครงการคอมพิวเตอร์มือถือสำหรับนักเรียนทุกคน มข.ได้พัฒนาหนังสือเรียนคณิตศาสตร์แบบใหม่ ฉบับดี-บุ๊ก (D-book) ขึ้น ซึ่งเป็นหนังสือที่สามารถสอนผ่านแท็บเล็ต รวมถึงสามารถใช้งานกับอุปกรณ์สื่อสารที่มีระบบปฏิบัติการที่รองรับการอ่านดี-บุ๊กได้ เช่น ระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ เป็นต้น
          ผศ.ดร.ไมตรีกล่าวว่า ดี-บุ๊กคือระบบที่สามารถตอบสนองการใช้งานในทุกสื่อ ทุกที่ ทุกเวลา และทุกอุปกรณ์ จึงทำให้โอกาสในการเข้าถึงสื่อดิจิตอลในรูปแบบดี-บุ๊กสะดวกและประหยัด โดยฟังก์ชันการใช้งานประกอบด้วย ดี-บุ๊ก วิวเวอร์ ที่สามารถนำเสนอสื่อรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสื่อประเภทสิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีรูปแบบเนื้อหา คอลัมน์สีสันและการจัดวางเหมือนต้นฉบับจริงทุกอย่าง พร้อมขีดความสามารถด้านมัลติมีเดีย สื่อประเภทวีดิทัศน์ ที่สามารถเปิดใช้งานโดยไม่ต้องใช้โปรแกรมเล่นไฟล์วิดีโอ สื่อประเภทเสียง ที่มีความสะดวกง่าย ไม่ต้องคอยเปลี่ยนแผ่น สื่อประเภทมัลติมีเดีย ช่วยเพิ่มช่องทางการเข้าถึงสื่อมัลติมีเดียในทุกที่ที่ต้องการ
          ทั้งนี้ ได้เตรียมขยายผลทั้งประเทศ โดยโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยขอนแก่น และเขตพื้นที่การศึกษาขอนแก่นเขต 4 จะนำร่องการใช้วิธีการพัฒนาวิชาชีพครู โดยใช้การศึกษาชั้นเรียน และวิธีการแบบเปิด และการใช้หนังสือเรียนแบบใหม่ที่พัฒนาขึ้นนี้ในชั้นเรียน ป.1 ในปีการศึกษา 2555 โดยคณะศึกษาศาสตร์ มข. ยินดีให้ความช่วยเหลือในการสร้างพื้นฐานการใช้ในคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต โรงเรียนที่สนใจต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ศูนย์วิจัยคณิตศาสตร์ศึกษา คณะศึกษาศาสตร์(ชั้น 1) มข. โทร.0-4320-3165 หรือเว็บไซต์ http://www.crme.kku.ac.th คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มข. กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 04 ม.ค. 55   อ่าน 16108 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"วิษณุ" ยัน ไม่มีชงปรับยืดอายุข้าราชการ 65 ปีเร็วๆ นี้แน่ เหตุต้องศึกษาข้อดี – ข้อเสีย
30 มี.ค. 59 | อ่าน 536 ครั้ง
ค่ายเยาวชนสืบสานพระราชดำริในหลวง
24 พ.ย. 53 | อ่าน 7857 ครั้ง
’พงศ์เทพ’ไฟเขียวร.ร.เลื่อนเปิดเทอมรองรับน.ศ.ครุศาสตร์ฝึกสอน 2 ภาคเรียน สพฐ.คาดขยับไม่เกิ
08 พ.ย. 55 | อ่าน 807 ครั้ง
สพฐ.พัฒนาหลักเกณฑ์ หนุนร.ร.จัดหาประโยชน์ที่ดิน โดยวิธีการปฏิบัติที่เป็นเลิศ
12 ต.ค. 55 | อ่าน 1056 ครั้ง
องค์การค้าปรับแผนปี’56
29 ต.ค. 55 | อ่าน 882 ครั้ง
การศึกษาแดนมังกรละเลย “เด็กชนบท” สอบเข้า ม.ชั้นนำได้น้อยคนนัก
19 พ.ย. 53 | อ่าน 11513 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.