Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ม.สวนดุสิตสู้ปรับแผนออก’นอกระบบ’
      

ม.สวนดุสิตสู้ปรับแผนออก'นอกระบบ'

 

          ไทยโพสต์ * ม.สวนดุสิต เดินเครื่องแผนผลักดันโครงการมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งแรกที่ออกนอกระบบ ตั้งคณะทำงานศึกษาข้อมูลเสนอรัฐบาล หลังโดน รมว.ศธ. ติดเบรกกลัวแยกตัวเป็นเอกเทศ
          เมื่อวันที่ 3 ม.ค. รศ.ดร.ศิโรจน์ ผลพันธิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) กล่าวถึงความคืบหน้าการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐบาล หรือ ม.ออกนอกระบบ ว่า ขณะนี้ มสด.ได้เตรียมการเพื่อออกนอกระบบไว้ทุกด้านแล้ว โดยยังคงยืน ยันที่จะเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) แห่งแรกที่ออกนอกระบบ
          รศ.ดร.ศิโรจน์กล่าวว่า สำหรับข้อกังวลกรณีเมื่อ ม.ออกนอกระบบไปแล้วจะมีการปรับขึ้นค่าเล่าเรียนนั้น เบื้องต้นคงไม่มีผลกระทบอะไร เพราะปกติค่าเล่าเรียนก็ปรับตามสภาวะเศรษฐ กิจอยู่แล้ว อาทิ ในปีการศึกษา 2549 มสด.เตรียมปรับขึ้นค่าเล่าเรียน แต่ทุกมหาวิทยาลัยปฏิเสธและไม่เห็นด้วยจึงไม่ปรับขึ้นดัง กล่าว แต่พอถึงปีการศึกษา 2550 ที่สภาวะเศรษฐกิจไม่ดีและการแข่งขันทางการศึกษาที่สูง ทำให้ทุกมหาวิทยาลัยและ มสด.ต้องปรับขึ้น
          ในช่วง 1-2 ปี ถึงแม้เศรษฐกิจจะไม่ดี แต่ มสด.ก็จะไม่ปรับขึ้นค่าเล่าเรียนแน่นอน เพราะประชาชนเพิ่งจะประสบเหตุการณ์มหาอุทกภัยมา จึงจำ เป็นต้องชะลอประเด็นดังกล่าวไปก่อน แต่ทั้งนี้ เมื่อผ่าน 2 ปีจากนี้ไปก็ค่อยมาพิจารณาประเด็นดังกล่าวอีกครั้ง อธิการบดี มสด.กล่าว
          รศ.สุขุม เฉลยทรัพย์ ประ ธานที่ปรึกษาอธิการบดี มสด. กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้เข้าพบนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ เพื่อทวงถามกรณีการ ออกนอกระบบของ มสด.ว่าต้องทำอย่างไรจึงจะสนองนโยบายของรัฐบาลได้ หลังจากก่อนหน้านี้นายวรวัจน์มีท่าทีไม่ต้องการให้มหาวิทยาลัยได้ออกนอกระบบ เพราะคิดว่าจะเป็นอิสระทุกอย่าง ทั้งที่ความจริงจะมีอิสระทางวิชาการเท่านั้น แต่กฎระเบียบต่างๆ การเบิกจ่ายงบประมาณยังต้องเป็นไปตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี และยังต้องรับฟังความเห็นของรัฐมนตรีที่กำกับดูแลอยู่
          มสด.ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อศึกษา โดยการนำปัญหามหาวิทยาลัยที่ออกนอกระบบไปแล้วมาศึกษาร่วมกับนโยบายของ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อดูว่ามีช่องว่างอย่างไร และจะกลับไปนำเสนอผลศึกษาภายในเดือน ม.ค.นี้ รศ.สุขุมกล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 04 ม.ค. 55   อ่าน 12499 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้มหาวิทยาลัยรื้อวิธีสอนวิจัย
11 ธ.ค. 58 | อ่าน 650 ครั้ง
มสด.สัมมนาวิชาการ
23 มิ.ย. 57 | อ่าน 527 ครั้ง
ตีกลับ7มหา’ลัยขอรับตั๋วครูจี้ตร.สืบจนท.เอี่ยววุฒิปลอม
30 มิ.ย. 54 | อ่าน 14175 ครั้ง
สช.ติวเข้มเด็กใต้เข้ามหาวิทยาลัย แนะแนวม.3 เรียนอาชีพ-แจกงบพัฒนา’ปอเนาะ’
16 ต.ค. 56 | อ่าน 634 ครั้ง
คาดรู้ผลสอบ 4 กก.คุรุสภา 2 เดือนเอี่ยวเรียกเงินคัดผู้แทน อ.ก.ค.ศ.
20 ก.พ. 58 | อ่าน 581 ครั้ง
ครม.อนุมัตินร.ท้องเรียนได้-ลาคลอด
15 ธ.ค. 53 | อ่าน 8858 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.