Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นำร่อง19จังหวัดลดปัญหาท้องไม่พร้อมจี้ครูตื่นตัวปรับวิธีสอนเพศศึกษาชี้พ่อแม่ต้องเรียนรู้เป็นที่ปรึกษา         นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวในงานเปิดตัวโครงการรณรงค์สร้างความตระหนักเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่น ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง ศธ.กับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)และองค์การแพธว่า ประเทศไทยมีวัยรุ่น อายุ15-19 ปี จำนวน 5 ล้านคน แต่มีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศสัมพันธ์ 1.25 ล้านคน โดยมีอัตราการตั้งครรภ์ 2.5 แสนคนต่อปี ซึ่ง 50%เลือกที่จะทำแท้ง ส่วนอัตราการคลอดบุตรเฉลี่ย 1.2 แสนรายต่อปี หรือวันละ 360 คนนอกจากนี้ยังพบว่า 1 ใน 4 ของวัยรุ่นที่ทำแท้งเป็นการทำแท้งซ้ำ ขณะที่มีวัยรุ่นเพียง 1 ใน 3 ที่มีการคุมกำเนิดเพราะส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ในการป้องกันการตั้งครรภ์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า  ทางโครงการจะผลักดันให้เยาวชนในสถานศึกษาในพื้นที่นำร่อง 200 แห่ง 19 จังหวัด มีความรู้ความเข้าใจถึงวิธีลดความเสี่ยงของการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่พร้อม และสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดจนเรียนรู้เกี่ยวกับการให้คำปรึกษาเมื่อต้องเผชิญภาวะที่นำไปสู่เพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน หรือการตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์ซึ่งทุกภาคส่วนต้องเร่งสนับสนุนส่งเสริมให้พ่อแม่และครูได้ศึกษาชุดความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมเรื่องเพศของวัยรุ่น ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ใหญ่เข้าใจ และเข้าถึงความต้องการของเยาวชน พร้อมเป็นที่ปรึกษาที่เหมาะสมได้ขณะเดียวกันสถานศึกษาและครูต้องตื่นตัวจัดการเรียนการสอนเพศศึกษา โดยปรับวิธีการและเนื้อหาให้สอดคล้องกับสถานการณ์คือการป้องกันโรคเอดส์และการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ พร้อม ๆ กับโน้มน้าวปรับเปลี่ยนทัศนคติเรื่องเซ็กซ์ของวัยรุ่น
          ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ผู้จัดการสสส. กล่าวว่า ทางโครงการจะมุ่งสร้างทักษะชีวิตให้แก่เยาวชนได้เกิดความเข้าใจในเรื่องเพศ และพัฒนาแนวทางป้องกันการตั้งครรภ์โดยนำร่องใน 19 จังหวัด ได้แก่ เชียงรายนครปฐม นนทบุรี กาญจนบุรี ปัตตานี ตรังสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สระแก้วจันทบุรี นครสวรรค์ อุบลราชธานี ศรีสะเกษเพชรบุรี ราชบุรี สมุทรสาคร สมุทรสงคราม  สมุทรปราการ และฉะเชิงเทรา ตั้งแต่ 20 มกราคม-20 กุมภาพันธ์นี้.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 21 ม.ค. 54   อ่าน 10459 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาอนุมัติผู้ประกอบวิชาชีพดีเด่นปี’56 เตรียมรับรางวัลจากนายกฯ
18 ธ.ค. 56 | อ่าน 548 ครั้ง
ครู คือ ปูชนียบุคคล อย่าสอนแต่ผู้อื่น...โดยลืมสอนตนเอง
20 ม.ค. 55 | อ่าน 90120 ครั้ง
วิศวะ มก.โชว์นวัตกรรมเกษตร
17 ม.ค. 61 | อ่าน 605 ครั้ง
กยศ.เร่งทำกฎหมายลูกรับพ.ร.บ.ใหม่ เล็งส่งข้อมูลให้เครดิตบูโรปี 61 แม้กฎหมายไม่บังคับ
01 ก.พ. 60 | อ่าน 561 ครั้ง
บิ๊กตู่ ใช้ม.44 เด้ง71ขรก. ปลัดทท.-อธิบดี-อธิการ ยัน ผอ.โรงเรียน
26 มิ.ย. 58 | อ่าน 713 ครั้ง
ให้ทุนการศึกษานักเรียนในเขตราชเทวี
30 มิ.ย. 57 | อ่าน 527 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.