Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


‘วิศวฯ’ ม.บูรพา เปิดโอกาสนิสิตต่างชาติทั่วโลก เรียนหลักสูตรภาษาไทย พร้อมสนับสนุน และอบรมก่อนเรียนจริ
      

‘วิศวฯ’ ม.บูรพา เปิดโอกาสนิสิตต่างชาติทั่วโลก เรียนหลักสูตรภาษาไทย พร้อมสนับสนุน และอบรมก่อนเรียนจริง

 

          เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า ระบบการเรียนการสอนของประเทศไทยเป็นที่จับตามองมาก โดยเฉพาะทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ เนื่องจากนักศึกษาไทยได้ไปสร้างชื่อเสียงให้ชาวต่างชาติได้รับรู้มากมาย และนอกจากนี้ภาษาไทยก็ยังเป็นที่ได้รับความสนใจจาก ชาวต่างชาติด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้เองคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาเปิดโอกาสให้นิสิตต่างชาติเข้าเรียนในหลักสูตรภาษาไทย พร้อมจัดอบรมก่อนเข้าศึกษา 2 เดือน และมีอาจารย์คอยช่วยเหลือตลอดเวลาจนเรียนจบ
          ดร.อาณัติ ดีพัฒนา คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ทางคณะฯ มีนิสิตต่างชาติเข้ามาเรียนหลักสูตรภาษาไทยรวม 5 รุ่นแล้ว โดยมีจำนวนทั้งหมด 36 คน มาจากประเทศกัมพูชา ลาว และจีน ทั้งนี้นิสิตกัมพูชาเป็นนิสิตที่ได้รับทุนโครงการพระราชทานความช่วยเหลือแก่ราชอาณาจักรกัมพูชาด้านการศึกษาในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และนิสิตจีนก็ได้รับทุนประเภทเดียวกันแต่จะเป็นสำหรับการศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษาและสำหรับนิสิตลาวจะเป็นนิสิตที่ได้รับทุนจากรัฐบาลไทย
          สำหรับการคัดเลือกนักศึกษาให้เข้ามาเรียนที่คณะวิศวกรรมศาสตร์นั้น จะใช้วิธีการทดสอบความรู้ทางวิชาการในสาขาวิชาต่างๆ และมีการสอบสัมภาษณ์ ณ ประเทศนั้นๆ โดยมีตัวแทนคณาจารย์และเจ้าหน้าที่จากคณะฯ เข้าร่วมในการจัดสอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ ซึ่งทุนการศึกษาที่นิสิตต่างชาติได้รับจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาทั้งหมด และนอกจากนี้นิสิตต่างชาติที่มาเรียนในมหาวิทยาลัยบูรพา ทางมหาวิทยาลัยจะมีการทำประกันอุบัติเหตุและประกันสุขภาพให้ด้วย
          คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรได้กล่าวปิดท้ายว่า ทางมหาวิทยาลัยบูรพาจะมีโครงการอบรมภาษาไทยให้กับนิสิตต่างชาติทุกคน โดยจะจัดอบรมก่อนเข้าศึกษาเป็นเวลา 2 เดือน และนอกจากนี้ นิสิตต่างชาติยังสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองซึ่งจะมีเพื่อนๆ นิสิต และอาจารย์คอยช่วยเหลือ
          ทางด้านนักศึกษาต่างชาติ Mr.Tingming Xing ตัวแทนนักศึกษา จากประเทศจีน สาขาวิศวกรรมโยธา ชั้นปีที่ 4 ได้กล่าวว่า ตนเลือกเรียนที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.บูรพา เพราะอยากเรียนรู้ภาษาไทย ผนวกกับผู้ปกครองเองก็อยากให้อ่านเขียนภาษาไทยได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้มองสถาบันอื่นเลยมุ่งที่จะสอบเข้าที่นี่เพียงอย่างเดียว พอหลังจากที่ตัดสินใจจะเรียนแน่นอนแล้วตนก็ต้องมาเรียนพื้นฐานภาษาไทยให้ได้พร้อมกับขอหนังสือตอบรับเพื่อจะนำไปขอวีซ่าซึ่งก็ยุ่งยากอยู่เหมือนกัน ส่วนระบบการเรียนการสอนของประเทศไทยนั้นง่ายกว่าที่ประเทศจีน หากมีปัญหาไม่เข้าใจเรื่องเรียนก็จะให้เพื่อนช่วยติว และนอกจากนี้ถ้ามีปัญหาอะไรที่เพื่อนไม่สามารถช่วยได้ก็สามารถปรึกษาอาจารย์ได้ในทุกเรื่อง ทั้งนี้ เมื่อมาเรียน ที่นี้ทำให้รู้สึกได้ว่า เพื่อนคนไทยเป็นคนดี มีน้ำใจ และที่สำคัญการที่มาเรียนที่นี่นอกจากจะได้วิชาความรู้แล้วผมยังจะได้มีโอกาสทดลองทำงานจริงซึ่งทำให้ได้ประสบการณ์ที่ล้ำค่าอีกด้วยสุดท้ายอยากฝากบอกน้องๆ ทุกคนว่าอยากให้เลือกเรียนในคณะที่ชอบแล้วจะประสบความสำเร็จ
          เช่นเดียวกับ Mr.Piseth SOUT ตัวแทนนักศึกษาจากประเทศกัมพูชา สาขาวิศวกรรมเคมี ชั้นปีที่ 2 กล่าวถึงความรู้สึกที่มาเรียนที่นี่ว่า ตนเลือกเรียนที่นี่เพราะได้รับทุนของมหาวิทยาลัยฯ อีกทั้งมีความสนใจที่อยากจะมาเรียนที่นี่ด้วย ทั้งนี้ การมาเรียนที่นี่นอกจากจะได้เรียนในตำราแล้วยังจะเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ทำกิจกรรมต่างๆ มากมายอีกด้วย โดยกิจกรรมที่ทำจะมีทั้งกิจกรรมของคณะและกิจกรรมของ ชมรมนานาชาติของคณะ ซึ่งการทำกิจกรรมทำให้ผมได้รับประสบการณ์ที่มากกว่าในห้องเรียน ได้ฝึกฝนภาษาที่หลากหลาย และได้รู้จักเพื่อนหลากหลายเชื้อชาติ ที่นี่ทำให้ผมได้รับความอบอุ่นทั้งจากเพื่อนและอาจารย์ สุดท้ายนี้ผมอยากแนะนำน้องๆที่กำลังมองหาทุนหรือสถานที่เรียนให้หาข้อมูลมากๆ ไม่ว่าจะเป็นทางอินเตอร์เน็ต ถามจากบุคคลรู้จักหรือใกล้ชิด หรือแม้กระทั่งถามจากบุคคลที่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยที่ต้องการเรียน เพราะการเลือกมหาวิทยาลัยเป็นแนวทางหนึ่งที่ทำให้อนาคตประสบความสำเร็จ

          --สยามธุรกิจฉบับวันที่ 28 - 30 ธ.ค. 2554--โพสเมื่อ : 28 ธ.ค. 54   อ่าน 126657 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมศ.พร้อมชะลอประเมินรอบสี่
06 ต.ค. 58 | อ่าน 713 ครั้ง
ทางออกการศึกษาไทย (2)
16 ก.ย. 57 | อ่าน 551 ครั้ง
ก.พ.งัดกฎเหล็กฟันหน่วยงานรัฐเพิกเฉยมติ ก.พ.ค.
18 ต.ค. 53 | อ่าน 9125 ครั้ง
คืนความสุขให้ลูก สพฐ.
28 ส.ค. 57 | อ่าน 409 ครั้ง
รุกหารือสถาบันผลิตครูทั้งระบบ
09 ส.ค. 62 | อ่าน 245 ครั้ง
คอลัมน์: ครูดี...โรงเรียนเด่น: ยุบทิ้งได้ไง!? รร.บ้านคลองเจ้า ที่เกาะกูดต้นแบบโรงเรียนขนาดเล็กในฝัน
21 ก.ค. 54 | อ่าน 142296 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.