Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกสค.ลุยแจกตำราเก่า2ล้านเล่ม 63โรงเรียนน้ำท่วม-ดีเดย์29ธ.ค.พร้อมตั้งกก.สอบพิมพ์ตำราเกิน
      

สกสค.ลุยแจกตำราเก่า2ล้านเล่ม 63โรงเรียนน้ำท่วม-ดีเดย์29ธ.ค.พร้อมตั้งกก.สอบพิมพ์ตำราเกิน

 

          เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ว่า ที่ประชุมได้พิจารณากรณีที่ที่ประชุม สกสค.ครั้งที่ผ่านมา ได้อนุมัติให้องค์การค้าของ สกสค.นำหนังสือเรียนเก่าขององค์การค้าฯ ที่จัดพิมพ์ตั้งแต่ปี 2552-2554 จำนวน 2 ล้านเล่มที่ยังขายไม่ได้ แจกให้โรงเรียนที่ถูกน้ำท่วม63 แห่ง ซึ่ง ศธ.เตรียมที่จะแจกจ่ายในวันที่26 ธันวาคม ที่ผ่านมา แต่ต้องเลื่อนออกไป เนื่องจากได้รับหนังสือร้องเรียนจากนายธรรมนูญ ฤทธิรัตน์ อดีตที่ปรึกษาขององค์การค้าฯ ว่าหนังสือที่ ศธ.จะนำไปแจกนั้น จัดพิมพ์เกินจำนวน ดังนั้น จะต้องสอบสวนว่าเป็นความผิดของใคร เพราะหากนำหนังสือเหล่านี้ไปแจกจ่ายให้โรงเรียนน้ำท่วมก็จะไม่มีหลักฐานกลางที่จะนำมาใช้ต่อสู้ในรูปคดีและจะอาจมีการนำหนังสือรายการอื่นๆแทรกเข้ามาด้วย จึงขอให้ ศธ.อย่าเพิ่งแจกจ่าย ทั้งนี้ เพื่อความรอบคอบในเรื่องนี้ จึงได้หารือนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ขอให้ชะลอการแจกหนังสือไปก่อน เพราะจะได้ไปตรวจสอบในประเด็นดังกล่าว
          อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมเห็นว่าเรื่องนี้เคยให้ความเห็นชอบให้นำหนังสือดังกล่าวมาแจกแล้ว จึงยืนยันให้นำหนังสือดังกล่าวไปแจก และมอบให้นักเรียนที่โรงเรียนถูกน้ำท่วมได้เลย ดีกว่าให้ทางโรงเรียนจัดซื้อใหม่เพราะทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณ และหากแจกให้นักเรียนช้า จะยิ่งทำให้หนังสือตกรุ่นไปอีก ทั้งนี้ การนำหนังสือไปแจกน่าจะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย ซึ่งการแจกหนังสือให้กับโรงเรียนที่ถูกน้ำท่วม ศธ.จะเดินหน้าแจกในวันที่ 29 ธันวาคมนี้ น.ส.ศศิธารากล่าว
          น.ส.ศศิธารากล่าวว่า กรณีนายธรรมนูญนั้น ที่ประชุมเห็นว่าไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องหนังสือเรียนที่จะนำไปแจก แต่น่าจะเกี่ยวข้องกับกรณีที่นายสันติภาพ อินทรพัฒน์ผู้อำนวยการองค์การค้าฯ ได้ให้นายธรรมนูญออกจากงานมากกว่า เพราะสาเหตุที่นายธรรมนูญต้องออกจากองค์การค้าฯ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการจัดพิมพ์หนังสือเลย ดังนั้นจึงไม่สามารถนำมาโยงกับหนังสือเรียนที่จะนำไปแจกได้ นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติให้ตั้งคณะกรรมการลงไปตรวจสอบเรื่องหนังสือเรียนดังกล่าวอีกครั้ง โดยให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 29 ธันวาคม โดยให้ไปลงบันทึกประจำวัน เพื่อให้สถานีตำรวจมารับทราบ และถ่ายรูปหนังสือเป็นหลักฐานเก็บเอาไว้
          การบริหารงานขององค์การค้าฯ นั้น มีปัญหาอยู่ หากจะให้ไปไล่ว่าใครผิดในการจัดพิมพ์ ทำไมต้องพิมพ์มาเกินนั้น คงเป็นเรื่องยาวที่จะต้องเข้าไปดูกันต่อไป ปัญหาเหล่านี้ทำให้การบริหารจัดการขององค์การค้าฯ ลำบาก ทำให้มีปัญหาอยู่ทุกวันนี้ จึงได้หารือกับนายวรวัจน์ ซึ่งเห็นว่า 5 องค์กรหลักของ ศธ. และ 7 องค์กรในกำกับ ต้องมาช่วยกันขับเคลื่อนการศึกษา หน่วยงานไหนที่มีปัญหาก็ต้องแก้ไข และพัฒนาให้ดีขึ้นน.ส.ศศิธารากล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 28 ธ.ค. 54   อ่าน 30104 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาประกาศผลเทียบโอนความรู้มาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 101 เกือบ 600 ราย
12 พ.ค. 59 | อ่าน 491 ครั้ง
9มหา’ลัยลุ้นเหนื่อยขอเพิ่มงบฯวิจัย ’วรวัจน์’โบ้ยขอดูผลงานปีนี้ก่อน
16 ธ.ค. 54 | อ่าน 90725 ครั้ง
เด็กไทยอนาคตสดใส พัฒนาครูด้วย TEPE ONLINE
19 มี.ค. 58 | อ่าน 1228 ครั้ง
’มช.’ร่วมมือ5ประเทศวิจัยยาต้าน’โรคเอดส์’สำเร็จครั้งแรกของโลก
25 พ.ย. 53 | อ่าน 67466 ครั้ง
ทปอ.ราชมงคลหนุนตั้งกระทรวงใหม่
07 มิ.ย. 61 | อ่าน 377 ครั้ง
"กมล"พร้อมตั้งกก.สอบครูเอี่ยวสนามฟุตซอล
22 ต.ค. 57 | อ่าน 442 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.