Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’มรภ.สุราษฎร์’ แถลงยุบรวม ’มอ.’ อยู่ที่ประชาชนย้ำรวมแล้วต้องคงไว้ซึ่งจิตวิญญ
      

'มรภ.สุราษฎร์' แถลงยุบรวม 'มอ.' อยู่ที่ประชาชนย้ำรวมแล้วต้องคงไว้ซึ่งจิตวิญญาณการรับใช้ท้องถิ่น

 

          ราชภัฏสุราษฎร์ธานี แถลงข่าวกรณียุบรวม มอ.สุราษฎร์ธานี อธิการบดี ชี้ ราชภัฏเป็นมหาวิทยาลัยสมบูรณ์แบบในตนเอง ไม่ต้องพึ่งมหาวิทยาลัยอื่น เผย เห็นด้วยหากรวมแล้วช่วยสังคมได้มากขึ้น  แต่ต้องคงไว้ซึ่งจิตวิญญาณในการรับใช้ท้องถิ่น  ชี้ คำตอบไม่ได้อยู่ที่ มรส.หรือ มอ. แต่อยู่ที่การตัดสินใจของประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของอุดมศึกษาที่แท้จริง
          ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ( มรส.) เปิดเผยว่าตามที่มติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบร่างข้อเสนอแนะเชิงนโยบายแนวทางการจัดตั้งมหาวิทยาลัยของรัฐ โดยการหลอมรวม ยุบรวมสถาบันอุดมศึกษาตามที่กระทรวงศึกษาธิการเสนอ โดยหนึ่งในนั้นมีการเสนอให้ยุบรวมมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานีว่า การจะยุบรวมหรือไม่นั้น คำตอบไม่ได้อยู่ที่ มรส. หรือ มอ. แต่อยู่ที่ประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของสถาบันอุดมศึกษาที่แท้จริง มหาวิทยาลัยคงพูดได้เพียงว่า ผลประโยชน์ของประชาชนต้องเป็นคำตอบแรกเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หากยุบรวมแล้วต้องเข้าสู่ระบบมหาวิทยาลัยแบบเก่าที่คัดเฉพาะคนเก่งเข้าเรียน มหาวิทยาลัยราชภัฏคงยอมรับไม่ได้ เพราะจุดยืนและแนวทางของราชภัฏคือการให้โอกาสทางการศึกษาแก่ทุกคนอย่างเต็มที่และเท่าเทียม
          มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีเป็นมหาวิทยาลัยสมบูรณ์แบบในตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพิงมหาวิทยาลัยอื่น เราเป็นดาวฤกษ์ที่มีแสงสว่างในตนเอง โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยแสงสว่างจากดาวดวงอื่น และเราภูมิใจในสิ่งที่เราเป็น เรามีแต่หากการผนึกกับมหาวิทยาลัยอื่นจะทำให้เราเข้มแข็งขึ้น ทำให้มือของเรายาวขึ้นสามารถทำหน้าที่เพื่อท้องถิ่น สังคมและประเทศชาติได้มากขึ้น เราก็ไม่ขัดข้อง แต่ทั้งนี้ต้องหมายความว่า จิตวิญญาณในการรับใช้ท้องถิ่นของมหาวิทยาลัยราชภัฏจะต้องยังคงดำรงอยู่เช่นเดิม อธิการบดี มรส. กล่าว
          ด้านนายอยับ ซาดัดคาน ประธานสภานักศึกษา มรส. กล่าวว่า ต้องยอมรับว่ามติ ครม. ที่ออกมาค่อนข้างกระทบกับความรู้สึกของนักศึกษาทั้งสองสถาบัน และถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่อาจนำไปสู่ความขัดแย้งได้ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของนักศึกษาราชภัฏเห็นตรงกันว่า หากยุบรวมจริง ต้องคงไว้ซึ่งปณิธานเดิมของราชภัฏในการมุ่งรับใช้ท้องถิ่นตามรอยพระยุคลบาท นักศึกษาทั้งสองสถาบันต่างก็รักและหวงแหนในสถาบันของตน และต่างก็มีศักดิ์ศรีที่ไม่ด้อยไปกว่ากัน
          หากเอาคำว่าศักดิ์ศรีมาต่อสู้แข่งขันกันก็อาจก่อให้เกิดความขัดแย้ง ในทางกลับกันหากเอาคำว่าศักดิ์ศรีของทั้งสองสถาบันมารวมกัน ผนึกกัน คำคำนี้ก็จะยิ่งใหญ่ขึ้น มีพลังและมีคุณค่าในเชิงสร้างสรรค์ยิ่งขึ้น นายอยับกล่าว

          --มติชน ฉบับวันที่ 28 ธ.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 27 ธ.ค. 54   อ่าน 105101 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ. อนุมัติผู้อำนวยการเชี่ยวชาญ ศึกษานิเทศก์เชี่ยวชาญ และครูเชี่ยวชาญ
22 พ.ค. 58 | อ่าน 901 ครั้ง
มร.สส.เปิดเวทีแก้ปัญหาคุณภาพครูชี้ผลิตหลายรูปแบบ-แนะมรภ.ร่วมทำวิจัยคู่พัฒนา
30 พ.ค. 54 | อ่าน 27826 ครั้ง
ศธ.พัฒนา’ครู’ร.ร.กาญจนาภิเษก
26 เม.ย. 54 | อ่าน 55156 ครั้ง
นิวซีแลนด์ส่งอส.ติวภาษาน.ร.ไทย
23 พ.ค. 55 | อ่าน 1448 ครั้ง
สมศ.ชี้ 8 จว.ขาดยุทธศาสตร์การศึกษา
06 มี.ค. 56 | อ่าน 888 ครั้ง
สสวท.ร่วมมือ 9 มหา’ลัย - 66 ร.ร. ปั๊มครู’วิทย์-คณิต’ศักยภาพสูง
26 มิ.ย. 56 | อ่าน 856 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.