Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกศ.จัดการศึกษาผู้หนีภัยสู้รบ อิงเกณฑ์เด็กไทย-ลดขัดแย้งอยู่ร่วมชุมชนน.ส.ประภาพรรณ วงศาโรจน์ หัวหน้ากลุ่มนโยบายเพิ่มโอกาสทางการศึกษา สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) กล่าวว่าแนวทางการจัดการศึกษาในพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบ ซึ่งปัจจุบันไทยมีศูนย์พักพิง 9 แห่ง มีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี 41,700 คน ซึ่งจะได้รับเงินอุดหนุนรายหัวเช่นเดียวกับเด็กไทยตามระเบียบและมติครม.วัน ที่ 5 ก.ค.48 สภาความมั่นคงแห่งชาติเห็นควรให้กลุ่มผู้หนีภัยการสู้รบในพื้นที่พักพิงมี ความรู้ภาษาไทย เพื่อจะได้สื่อสารกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ โดยให้กระทรวงมหาดไทย ประสานศธ. ทำโครงการหลักสูตรภาษาไทยในพื้นที่พักพิง สอดคล้องกับนโยบายผู้ลี้ภัยการสู้รบจากพม่า ในระยะแรกของการสอนภาษาไทย องค์กรพัฒนาเอกชน ได้แก่ZOA Refugee Care, World Education และองค์กร TOP ให้การสนับสนุนงบพื้นที่พักพิงฯบ้านแม่หละ ต่อมา สพท.ตาก เขต 2 เข้ามาร่วมพัฒนาหลักสูตรภาษาไทยเพื่อการไปสอนในโรงเรียนในพื้นที่พักพิง
          น.ส.ประภาพรรณ กล่าวว่า สำหรับการฝึกอาชีพ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ให้วิทยาลัยการอาชีพแม่สอด ร่วมมือกับ ZOA ฝึกอาชีพให้แก่ผู้หนีภัยฯ 4 จังหวัดได้แก่ ราชบุรี ตาก แม่ฮ่องสอน และกาญจนบุรี โดยอบรมผู้สอนเพื่อถ่ายทอดให้แก่คนของตนในพื้นที่ วิชาชีพที่สอนจะพิจารณาจากความต้องการของผู้เรียนและประเมินผล มีผู้เรียน450 คน ซึ่งจะได้วุฒิบัตรหลักสูตรระยะสั้น
          น.ส.ประภาพรรณ กล่าวว่า การสอนเน้นแนวทางที่จะลดความขัดแย้งระหว่างคนที่อยู่รอบพื้นที่พักพิงกับคน ที่อยู่ในพื้นที่ให้มากที่สุดมีแนวทางพัฒนาและดูแลชุมชนรอบข้างพื้นที่พัก พิงควบคู่ไปกับการพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษา อย่างไรก็ตาม จะต้องพิจารณาองค์รวมประสานข้อมูล และการดำเนินงานด้วยกัน ซึ่งยังเป็นประเด็นปัญหาที่จะต้องแก้ไข เช่นสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ยกระดับคุณภาพการศึกษาสถานศึกษาที่อยู่รอบศูนย์พักพิง สพฐ. สอศ. กศน. พัฒนาหลักสูตรที่หลากหลายสอดคล้องกับบริบท และความต้องการของผู้เรียนในพื้นที่ การเทียบโอนการได้รับวุฒิทางการศึกษา ระบบการส่งต่อเป็นต้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด


โพสเมื่อ : 20 ม.ค. 54   อ่าน 9024 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ประเดิมใช้ O-Net จบช่วงชั้น 30% ปีแรก
03 ก.พ. 58 | อ่าน 222 ครั้ง
สมศ.ชี้ 14 ปีคุณภาพการศึกษายังไม่ดีขึ้น พบสามปัญหาเรื่องตัวบุคคลากรในโรงเรียน
12 ธ.ค. 57 | อ่าน 357 ครั้ง
หน่วยผลิตครูพร้อมปั้นครูตามใบสั่ง
16 ธ.ค. 57 | อ่าน 308 ครั้ง
สรุปสถิติการเข้าอบรมหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครู สพฐ. ที่ผ่านเกณฑ์การรับรองโดยสถาบันคุรุพัฒนา
16 ส.ค. 60 | อ่าน 292 ครั้ง
สพฐ.ชง กศจ.เกลี่ยแม่พิมพ์ครั้งใหญ่ หลังพบครู สพป.เกิน 9 พันอัตรา ร.ร.เล็กขาด3.6หมื่นห้อง
08 เม.ย. 59 | อ่าน 394 ครั้ง
"โอดอส" รัฐลงทุนเปล่า จบแล้วไม่มีอัตราบรรจุ 73% ซบอกเอกชน
01 ธ.ค. 58 | อ่าน 285 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.