Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เดินหน้าสนองการบ้านนายกฯ ประมวลผลงานวิจัย ด้านการศึกษา
      

ศธ.เดินหน้าสนองการบ้านนายกฯ ประมวลผลงานวิจัย ด้านการศึกษา

          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึง การรวบรวมผลการวิจัย วิเคราะห์และข้อเสนอแนะต่าง ๆเกี่ยวกับด้านการจัดการศึกษา เพื่อนำมาประมวลผลหาข้อสรุป ตามที่ นายกรัฐมนตรีได้มอบหมาย ว่า ว่า ศธ.เตรียมตั้งคณะทำงานเพื่อสานงานตามที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มอบหมายไว้ เพื่อจัดการศึกษาที่มีคุณภาพ และเป็นในทิศทางเดียวกัน ในส่วนของศธ. จะรับผิดชอบทำไลฟ์ไซเคิลด้านการศึกษา เพื่อกำหนดให้ชัดเจนว่าเด็กวัยไหนควรจะมีทักษะอะไร เช่น ป.1-ป.2 ต้องเริ่มรู้จักทักษะการช่วยเหลือตัวเอง รวมถึงต้องรู้ว่า เด็กควรจะเข้าเรียนในระดับชั้นต่าง ๆเมื่ออายุเท่าไหร่ เช่น อายุ 12 ขวบ ต้องจบ ป.6 อายุ 13 ขวบต้องเข้าม.1 เป็นต้น ซึ่งเมื่อศธ.ได้ทำไลฟ์ไซเคิลในส่วนของศธ.เรียบร้อยแล้ว ก็จะนำไปผนวกรวมกับไลฟ์ไซเคิลด้านสุขอนามันของกระทรวงสาธารณสุข ที่ทำไว้แล้ว รวมถึงข้อมูลของกระทรวงอื่น ๆ มาเพิ่มเติม เมื่อทำตรงนี้เสร็จสิ้นแล้ว จะทำให้คนไทยรู้ตัวว่า ควรจะทำอะไรในช่วงอายุเท่าไหร่

          ด้านนายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า นายกฯ ต้องการทำไลฟ์ ไซเคิล รวบรวมสิ่งที่แต่ละคนต้องทำตั้งแต่แรกเกิดในทุก ๆ ด้าน ตั้งแต่ด้านสุขอนามัย การศึกษา หรือเรื่องอื่น ๆ จากนั้น ให้ทำเป็นสมุดประจำตัวในทำนอง สมาร์ทการ์ด หรือ Smart Card เพื่อให้คนไทยรู้ว่า ต้องทำอะไรเมื่อช่วงใด และลงบันทึกไว้ว่าได้ทำแล้วหรือไม่

          ขณะที่นายเอกนก เพิ่มเสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เปิดเผยทิศทางการดำเนินงานปี 2555 ของสกศ. ว่า ในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการระดับปลัดกระทรวง นายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายสำคัญให้ ศธ.ดำเนินการหลายประการ โดยสิ่งสำคัญคือต้องเริ่มทำคือ วางอนาคตทางการศึกษาของประเทศว่าจะไปในทิศทางใด โดยจะเริ่มแก้ปัญหาเฉพาะหน้าขณะนี้ก่อนคือ เมื่อประเทศไทยจะต้องเข้าสู่ประชาคมอาเซียนจะทำอย่างไร ขณะเดียวกันการเรียนการสอนก็ต้องปรับให้เป็นการแบบที่มีการตอบโต้ มากกว่าการจดอย่างเดียว นอกจากนั้นสกส. กำลังดำเนินการตามที่นางสาวยิ่งลักษณ์ มอบให้ศธ.ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาทิ กระทรวงมหาดไทย (มท.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จัดทำบัตรประจำตัว หรือ สมาร์ทการ์ดบันทึกข้อมูลด้านต่าง ๆ ของเด็กตั้งแต่แรกเกิด ซึ่งทางศธ.ได้มอบให้สกศ.มาศึกษารายละเอียด และความเป็นไปได้อีกครั้ง

          เป้าหมายที่จะทำสมาร์การ์ดให้เด็กตั้งแต่แรกเกิด เพราะต้องการสร้างระบบติดตามตัวเด็กตั้งแต่เกิด จนกระทั่งโต เพราะปัจจุบันมีเด็กในวันเรียน 5-21 ปี จำนวน 16 ล้านคน แต่พบว่าเข้าเรียนจริง 14 ล้านคน และไม่รู้ข้อมูลว่าเด็กที่หายไป 2 ล้านคนไปอยู่ที่ไหน ซึ่งคาดการณ์ว่าส่วนใหญ่น่าจะเป็นแด็กด้อยโอกาส แต่หากมีการทำสมาร์การ์ดให้เด็กแต่แรกเกิดแล้ว ก็จะทำให้เราตามตัวเด็กได้ นอกจากนี้ นายกฯยังได้เน้นย้ำให้มีการพัฒนา และยกฐานะครู โดยหลังจากนี้อาชีพครูจะต้องไม่ใช่ตัวเลือกสุดท้ายที่นักศึกษาจะเลือกเรียน ขณะเดียวกันจะต้องหาครูพันธุ์ใหม่ มีใจรักในอาชีพครู และจะต้องมีการอบรมครูตลอดเวลา เพื่อเพิ่มเสริมทักษะเรื่องใหม่ๆ นอกจากนี้ควรให้ความสำคัญกับครูแนะแนวที่จะช่วยเหลือเด็กในทุกด้าน ไม่เฉพาะเรื่องการเรียนเท่านั้น เนื่องจากปัจจุบันครูแนะแนวถูกลดความสำคัญลง จึงถึงเวลาที่จะต้องมาฟื้นความสำคัญของครูกลุ่มนี้ และที่สำคัญในปี 2555 สกศ. จะส่งเสริมการใช้ภาษาไทยอย่างจริงจัง เพราะเป็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ทรงให้ความสำคัญ โดยจะให้จัดกิจกรรมที่เป็นการส่งเสริมภาษาไทย เช่นการคัดลายมือ เป็นต้น รวมถึงส่งเสริมให้คนไทยรักการอ่านเพิ่มขึ้น

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 27 ธ.ค. 54   อ่าน 22151 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เข้ม! เปิดเทอมสองสัปดาห์แรก สั่งผอ.โรงเรียน ยืนหน้าประตู รับเด็กนักเรียน
18 พ.ค. 58 | อ่าน 669 ครั้ง
ทปอ.ราชภัฏมีมติรับตรงร่วมเฉพาะกลุ่ม ย้ำต้องเปิดโอกาสเด็กในพื้นที่ได้เรียน
03 ต.ค. 59 | อ่าน 588 ครั้ง
ชี้อีก 10 ปีขาดแคลนครู เหตุเกษียณ 1.9 แสนคน
10 ก.ย. 53 | อ่าน 16513 ครั้ง
อบรมการผลิตสื่อเคลื่อนไหว
09 มิ.ย. 57 | อ่าน 763 ครั้ง
ศธ.ให้สถาบันการศึกษาทุกระดับในพื้นที่ กทม.-ปทุม-นนท์ และ 4 อำเภอของ นครปฐมเลื่อนเปิดเทอม 21 พ.ย.
08 พ.ย. 54 | อ่าน 41670 ครั้ง
ร้องศธ.ถอนร่างพ.ร.บ.มหา’ลัย
01 มี.ค. 56 | อ่าน 685 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.