Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ตั้งงบฯจ้างครูคลังสมอง’วรวัจน์’ชูยุทธศาสตร์2555/ถกโต๊ะกลมครูพันธุ์ใหม่
      

ตั้งงบฯจ้างครูคลังสมอง'วรวัจน์'ชูยุทธศาสตร์2555/ถกโต๊ะกลมครูพันธุ์ใหม่

 

          ที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ เมื่อวันที่25ธ.ค.54 ในการประชุมสัมมนาผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการกล่าวบรรยายพิเศษตอนหนึ่ง เรื่องนโยบายการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานเข้าสู่ประชาคมอาเซียนว่า ในปี 2558 ไทยจะต้องก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ในฐานะผู้ผลิตบุคลากรให้แก่ประเทศจำเป็นต้องติดตามการเปลี่ยนแปลงของประเทศต่างๆ อย่างใกล้ชิด และผลิตบุคลากร
          ให้สามารถแข่งขันกับนานาประเทศได้ โดยการประชุมครั้งนี้จะเป็นการติดตามความคืบหน้าหลังจากที่ได้กำหนดยุทธศาสตร์ 2555 คือภายใต้กรอบเวลา 2 ปี ศธ.จะสามารถพัฒนา 5 ศักยภาพของพื้นที่ใน 5 กลุ่มอาชีพใหม่ ให้สามารถแข่งขันได้ใน 5 ภูมิภาคหลักของโลก และได้มอบนโยบายให้แต่ละพื้นที่ไปสำรวจศักยภาพในพื้นที่ของตนเอง เพื่อปรับหลักสูตรให้สอดคล้องกับการศึกษาเพื่อการมีงานทำ
          ผมขอหยิบยกเรื่องการจัดทำหลักสูตรเกษตรกรรม ซึ่งปัจจุบันประชากรทั่วโลกมีกว่า7,000 ล้านคน ความต้องการอาหารเพิ่มเป็น 2 เท่า แต่การผลิตยังไม่สามารถรองรับได้ ซึ่งทุกวันนี้โรงเรียนส่วนใหญ่ ให้เด็กทำโครงงานอาชีพ แต่เป็นโครงงานที่มาจากภูมิปัญญา และต้องถามว่า วิชาการ นวัตกรรม และเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการทำโครงงาน เช่นเกษตรกรรมแข็งแรงแล้วหรือยัง ดังนั้น เราต้องนำเรื่องดังกล่าวมาจากมหาวิทยาลัย นักวิจัย เพื่อมาเติมเต็มโครงงาน โดย ศธ.จะจัดงบประมาณสำหรับครูคลังสมอง ในการนำไปจ้างผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ มาช่วยสอน
          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า ขอย้ำว่างานที่ทำออกมาจะต้องมีวิชาการ และหลักความรู้ประกบ ซึ่งเมื่อผู้บริหารจัดทำหลักสูตรต่างๆ แล้วเสร็จก็สามารถนำมาเป็นผลงานในการขอวิทยฐานะได้ และต่อไปนี้แต่ละเขตพื้นที่ จะได้รับการจัดสรรงบฯ ไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับความสามารถในการพัฒนาศักยภาพของพื้นที่
          วันเดียวกันนี้ รมว.ศึกษาธิการ ยังให้สัมภาษณ์กรณีนายสมบัติ นพรัก ประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เตรียมล่ารายชื่อนักศึกษา ที่ได้รับผลกระทบจากความไม่ชัดเจนของการโครงการครูพันธุ์ใหม่ 2554 และจะให้นักศึกษาทุกชั้นปี ทุกมหาวิทยาลัยที่ได้รับผลกระทบส่งจดหมายทวงถามถึงนายกรัฐมนตรี ว่าโครงการนี้คงต้องหารือกับคุรุสภา และกลุ่มนักศึกษา เพราะต้องหารูปแบบที่ชัดเจนโดยจะเชิญอาจารย์จากคณะครุศาสตร์ที่ไม่เข้าใจโครงการนี้มาหารือ เพราะครูพันธุ์ใหม่จะเรียนเฉพาะวิชาครู แต่ความจริงแล้วทุกสาขาก็เรียนแล้ว ค่อยสอนวิชาครูเข้าไป อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าในส่วนของครูพันธุ์ใหม่นั้น ไม่ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพราะทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไม่ได้นำเสนอเรื่องนี้มา และส่วนตัวก็ดูแลแต่นโยบายใหม่ของรัฐบาลเท่านั้น ส่วนงบประมาณก็ไม่ได้เข้าไปดูแลเช่นกัน
          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ส่วนการยกฐานะครูให้เป็นอาชีพที่น่าสนใจนั้น การจัดการศึกษา คือการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ต้องดูทิศทางการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในแต่ละสาขาของประเทศ เมื่อเห็นทิศทางแล้วจะทำหน้าที่จัดการศึกษา ในส่วนนี้จะเป็นหน้าที่ของสำนักงานสภาการศึกษา (สกศ.) วางยุทธศาสตร์และการศึกษาภาคปฏิบัติว่าจะไปในทิศทางใดจะตามมา แต่ตอนต้นมันไม่ชัดเจน จึงทำให้การศึกษาไม่สามารถรองรับระบบเศรษฐกิจของประเทศ แต่พอปรับการศึกษาในรูปแบบใหม่ ครูที่มาเป็นครู ถ่ายทอดความรู้จะมีความสำคัญยิ่งขึ้น จะทำให้คนที่เป็นครูมีความสำคัญขึ้น เมื่อเราทำได้หลังจากนั้นจะทำให้คนที่เป็นครูจะยกระดับได้ ซึ่งตรงนี้จะพัฒนาทั้งองค์กร แต่ต้องยกระดับทั้งหมด

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 26 ธ.ค. 54   อ่าน 90176 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มทร.อีสานตั้งเป้าปริญญาเอก 20% เพิ่มคุณวุฒิอาจารย์ก่อนเข้าอาเซียน
23 มี.ค. 55 | อ่าน 8686 ครั้ง
สภาการศึกษาชู 4 ข้อเสนอทำอย่างไรให้นักเรียนไทยมีคะแนน PISA สูงขึ้น
28 ก.พ. 56 | อ่าน 888 ครั้ง
มทร.ธัญบุรี ตั้งศูนย์ต้านสิ่งเสพย์ติด ดึงหน่วยงานระดับจังหวัดให้มีส่วนร่วม
20 มี.ค. 55 | อ่าน 9698 ครั้ง
’สกอ.’ทุ่ม2พันล้านยกระดับ’งานวิจัย’79มหาวิทยาลัยไทยสู่ศูนย์กลางการศึกษาภูมิภ
21 ก.พ. 54 | อ่าน 11089 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: ผลทางวินัยกรณีไม่ปฏิบัติตามมติ ก.ค.ศ.(1)
06 มิ.ย. 54 | อ่าน 36422 ครั้ง
ศธ.เฝ้าระวัง 28 จุดเสี่ยงนร.ตีกัน
17 พ.ค. 56 | อ่าน 1275 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.