Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะดึงเด็กนอกระบบทำLife Cycle ’สมพงษ์’ฝาก ศธ.แก้ปัญหาจริงจัง
      

แนะดึงเด็กนอกระบบทำLife Cycle 'สมพงษ์'ฝาก ศธ.แก้ปัญหาจริงจัง

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - สมพงษ์หนุนทำ Life Cycle แต่ควรทำให้เด็กนอกระบบด้วย เพราะปัจจุบันตัวเลขเด็กนอกระบบพุ่งสูงถึง 5 ล้านคนหรือ 1ใน 3 ของเด็กในระบบส่วนใหญ่ไม่จบ ม.ต้น และมักหันหน้าไปหาอบายมุข ฝาก ศธ.ดูแลจริงจัง
          นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีมอบหมายกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ทำ Life Cycle ว่า  เรื่องดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่ดีแต่หากจะทำเรื่องนี้ให้ประสบความสำเร็จ ตนเห็นว่าควรจะทำ Life Cycle ให้แก่เด็กทั้งในระบบและนอกระบบเพราะขณะนี้ปัญหาเด็กนอกระบบหรือเด็กที่ออกกลางคันเพิ่มขึ้นไม่ใช่ตัวเลข 2 ล้านคน ตามที่นายกฯบอกไว้แล้ว แต่สูงถึง 5 ล้านคน เท่ากับ 1 ใน 3 ของเด็กในระบบและส่วนใหญ่จะเป็นเด็กที่ยังไม่จบระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 ซึ่งเด็กเหล่านี้ถือว่ามีปัญหาเชิงพฤติกรรมและเป็นเด็กกลุ่มเสี่ยงที่อันตรายมาก
          ทั้งนี้ เด็กกลุ่มนี้กว่า 80% เป็นเด็กผู้ชาย สาเหตุหลักที่ต้องออกกลางคันมาจากปัญหาทะเลาะวิวาทและเบื่อโรงเรียน ขณะที่ตัวประเมินของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.)ที่ระบุว่านักเรียนต้องมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนไม่ต่ำกว่า 3.00 นั้นทำให้โรงเรียนต้องผลักเด็กไม่เก่งออกเพื่อไม่ให้ดึงคะแนนรวมของทั้งโรงเรียนให้ต่ำลง ที่น่าห่วงเด็กเหล่านี้จะเข้าหาอบายมุขต่างๆ ทั้งยาเสพติด ร้านเกม การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ดังนั้นหากจะแก้ปัญหาดังกล่าวจะต้องทำอย่างจริงจังแต่เท่าที่ดูก็ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาเป็นแกนหลักในการแก้ปัญหาส่วนศธ.ก็จะดูแลเฉพาะเรื่องคุณภาพ การศึกษาและดูแลเฉพาะเด็กที่เก่งเท่านั้น ทำให้เด็กนอกระบบกลุ่มนี้ไม่ได้รับการดูแล
          ทางหนึ่งที่จะช่วยเด็กกลุ่มนี้คือ ศธ.จะต้องไม่ผลักไสเด็กกลุ่มนี้ออกนอกระบบ ควรจะมีโรงเรียนที่สามารถรองรับเด็กกลุ่มนี้ได้ จนกว่าจะจบชั้นม.3 เพราะเมื่อผ่านช่วงนี้ไปแล้ว เขาก็จะมีทางไป เช่นอาจจะไปประกอบอาชีพหรือศึกษาต่อซึ่งจะทำให้ปัญหาการออกกลางคันลดลงด้วย นายสมพงษ์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 26 ธ.ค. 54   อ่าน 93664 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ขับเคลื่อนผู้บริหารสู่คุณภาพผู้เรียน
14 พ.ค. 57 | อ่าน 795 ครั้ง
สมศ.เล็งประเมินศูนย์พัฒนาเด็กแบบตัดสินผล
09 มี.ค. 59 | อ่าน 631 ครั้ง
อาชีวะขอตั้งงบฯแจกแท็บเล็ตปวช.
20 พ.ย. 55 | อ่าน 938 ครั้ง
แนะดึงเด็กจบวิทย์เป็นครูวิทยาศาสตร์
17 พ.ย. 58 | อ่าน 660 ครั้ง
ด่วนที่สุด! สพฐ.แจ้งครูผู้สอน ม.1-ม.6 เข้าอบรมพัฒนาศักภาพครูในการสอนออนไลน์ 9-20 พ.ค.นี้
07 พ.ค. 63 | อ่าน 922 ครั้ง
ตักบาตรหนังสือเพื่อส่งเสริมการอ่าน ตามโครงการบ้านหนังสืออัจฉริยะ
21 ม.ค. 57 | อ่าน 713 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.