Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เด็กไทยแห่ชิงทุนเรียน’3 ประเทศ’ยอดฮิตแนะท่องเว็บ’กระทรวงเสมา’มีทุนให้ชอปตลอด
      

เด็กไทยแห่ชิงทุนเรียน'3 ประเทศ'ยอดฮิตแนะท่องเว็บ'กระทรวงเสมา'มีทุนให้ชอปตลอดปี!

          กระทรวงศึกษาธิการ เผยรัฐบาลหลายประเทศมีทุนแลกเปลี่ยนเยาวชนให้นักเรียน นักศึกษาที่สนใจสมัครได้ทุกปี ขณะที่เด็กไทยนิยมสมัครสอบชิงทุนไปเกาหลี-จีน-ญี่ปุ่น ล่าสุดมีทุนรัฐบาลไต้หวันเปิดรับถึง 1 ก.พ.55 และทุนของ 'สพฐ' ไปศึกษาที่อเมริกาอีก 36 ทุน ชี้เด็กได้ 'ฝึกภาษา-หาประสบการณ์' จากโครงการฯ ด้าน ผอ. โครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนโออีจี แนะเด็กควรเลือกไปประเทศที่มี จุดเด่นตรงกับความสนใจและอาชีพในอนาคต
          ยุคที่ทั่วโลกเปิดเข้าหากันมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้ประสบความสำเร็จในโลกอนาคตต้องมี หูตากว้างไกล เด็กจำนวนมากมองหาทุนเรียนต่อต่างประเทศหรือทุนโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชน เพื่อเป็นบันไดขั้นแรกใน การเปิดประตูสู่โลกกว้าง แต่ละปีรัฐบาลประเทศต่างๆ จะมอบทุนการศึกษาเต็ม 100% ให้กับเยาวชนในประเทศต่างๆ ได้เข้าไปเรียนในประเทศของตน เพื่อเป็น การแลกเปลี่ยนความรู้และวัฒนธรรม ซึ่งผู้สนใจสามารถติดตามข่าวทุนเหล่านี้ได้ตลอดทั้งปี
          รุ่งกานต์ พันธุ์ภักดี นักวิเทศสัมพันธ์ สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เผยว่า ตามปรกติจะมีทุนรัฐบาลจากประเทศต่างๆ ที่มอบทุนการศึกษาให้ในลักษณะร้อยเปอร์เซ็นต์ทุกปี และปีละหลายทุน ทั้งทุนโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชน และทุนการศึกษาในต่างประเทศ โดยผู้สนใจสามารถติดตามข่าวทุนใหม่ๆ ได้จากเว็บไซต์ http://scholarship.enn.co.th/
          โดยเด็กที่สอบชิงทุนการศึกษาหรือ ทุนโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนจะได้ประโยชน์โดยตรงในการไปฝึกภาษา และหาประสบการณ์ชีวิตในต่างแดน นอกจากนั้นเด็กยังได้ไปเรียนในสาขาวิชาที่ประเทศนั้นๆ ถนัด และได้นำความรู้ต่างๆ กลับมาพัฒนาประเทศไทย
          สำหรับทุนการศึกษาแบบเต็มร้อย เปอร์เซ็นต์จากรัฐบาลประเทศต่างๆ มีเป็นประจำทุกปี โดยช่วงหลังๆ เริ่มมีทุนจากทางตะวันออกกลางเข้ามาบ้าง เช่น ทุนคูเวต ทุนโมร็อกโก เป็นต้น ส่วนใหญ่ทุนเหล่านี้จะเริ่มเข้ามาในช่วงกลางๆ ปีเป็นต้นไป ซึ่ง ช่วงนี้ยังมีทุนจากประเทศสิงคโปร์ และ ไต้หวันที่ยังเปิดรับสมัครอยู่
          ส่วนการเลือกสอบชิงทุนการศึกษา ควรเลือกตามความถนัดของแต่ละคน หรือพิจารณาสาขาวิชาที่ประเทศไทยยังขาดแคลน แล้วเลือกไปเรียนในประเทศ ที่มีความถนัดในสาขานั้นๆ ซึ่งเทรนด์ที่มาแรงในช่วงนี้พบว่าเด็กนิยมสมัครสอบชิง ทุนไปเรียนที่ประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น และจีน เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะภาษาเกาหลีที่มาแรง จนเริ่มมีครูเกาหลีเข้ามาสอนในไทยเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่แม้จะมีทุนการศึกษาในต่างประเทศเต็ม 100% แต่เด็กเองก็ยังต้องเตรียมค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตที่ ต่างแดนบ้าง
          ทางด้านบริษัทเอกชนที่จัดโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนอย่าง โอเวอร์ซีส์เอ็ด กรุ๊ป (โออีจี) ก็มีทุนการศึกษาแจกทุกปี เช่นกัน โดย อ้อมแก้ว เวชยชัย ผู้อำนวยการ โครงการแลกเปลี่ยนเยาวชน โอเวอร์ซีส์เอ็ด กรุ๊ป (โออีจี) เผยว่า โออีจี มีทุนการศึกษาแบบเต็ม 100% จำนวนปีละ 2 ทุน และทุนสมทบอีกจำนวนหนึ่ง โดยสามารถติดตามข่าวสารได้ตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี
          อ้อมแก้ว บอกอีกว่า จากการพัฒนาโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนมากว่า 19 รุ่น พบว่าเด็กได้รับประโยชน์หลายๆ ด้านจากโครงการนอกเหนือจากการพัฒนาภาษา คือน้องมีโอกาสได้เข้าเรียนในโรงเรียน มัธยมปลายในต่างประเทศจริงๆ 1 ปีการศึกษา หรือประมาณ 10 เดือน ทำให้เขามีประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างประเทศ เมื่อกลับมาก็มีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น นอกจากนั้นหลายคนยังกลับมาสอบชิง ทุนอื่นๆ เช่น ทุน ก.พ. ทุนไทยพัฒน์ ทุนการศึกษาในประเทศอื่นๆ
          สำหรับวิธีเลือกประเทศที่จะต้องไปใช้ชีวิตศึกษาหาประสบการณ์ให้เป็นประโยชน์ต่อการเรียนและการทำงานในอนาคตนั้นแต่ละประเทศมีจุดเด่นต่างกันไป หาก สนใจศึกษาต่อด้านไหนก็ควรเลือกประเทศที่มีลักษณะเด่นด้านนั้น เช่น ถ้าต้องการฝึกภาษา หลายคนรู้ว่าต้องไปสหรัฐอเมริกา แต่ถ้าชอบศิลปวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม ก็ต้องไปอิตาลี หรือประเทศอื่นในแถบทวีปยุโรป
          ส่วนช่วงเวลาที่มีการเปิดสอบชิงทุน การศึกษาระดับมัธยมศึกษา จากรัฐบาล ต่างประเทศในแต่ละปี ประกอบด้วย ทุนอินโดนีเซีย เปิดช่วงเดือนมีนาคม, ทุนญี่ปุ่น เปิดรับสมัครตามประเภททุน, ทุนคูเวต เปิดช่วงเดือนพฤษภาคม, ทุนไต้หวัน เปิดช่วงเดือนมีนาคม, ทุนตุรกี เปิดช่วงเดือนพฤษภาคม, ทุนสิงคโปร์ เปิดรับสมัคร ตามประเภททุน ส่วนทุนเอเอฟเอสซึ่งเป็น หน่วยงานเอกชนมีทุนสมทบให้ในช่วง เดือน พ.ค.-มิ.ย.
          นอกจากนั้น ในช่วงนี้ยังมีทุนโครงการแลกเปลี่ยนด้านการศึกษาและวัฒนธรรม ปีการศึกษา 2555 จากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับรัฐวิสคอนซิน ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังรับสมัครคณะครู และนักเรียนเพื่อรับทุนสนับสนุนบางส่วน จำนวน 36 คน เดินทางไปดูงานและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมต่างประเทศ ดูรายละเอียดได้จาก www.obec.go.th

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ 360 องศา รายสัปดาห์ ฉบับวันที่ 26 ธ.ค. 2554 - 1 ม.ค. 2555--โพสเมื่อ : 23 ธ.ค. 54   อ่าน 99016 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มสด. เตรียมออกนอกระบบ ปี ’54 เผยได้งบปีละ 500 ล้าน ไม่ต้องปรับค่าเทอม
04 ต.ค. 53 | อ่าน 15154 ครั้ง
โปรดเกล้าฯ นายกสภา มก.- "กฤษณพงศ์" ไม่หนักใจ
20 เม.ย. 60 | อ่าน 209 ครั้ง
ไฟเขียวส่งครูฝึกภาษาตปท. 5 ปี 750 ทุน เรียนจบเป็นขรก.
26 ธ.ค. 55 | อ่าน 692 ครั้ง
สกสค.เดินหน้าทวงหมื่นล้านคืนจากออมสิน
22 มิ.ย. 60 | อ่าน 272 ครั้ง
ร้องเฉลยคำตอบสอบผู้บริหาร/รอง ผอ.ร.ร.ข้องใจ! ผลสอบรอง ผอ.- ผอ.ตั้งข้อสังเกตเฉลยผิด
01 เม.ย. 58 | อ่าน 660 ครั้ง
เตือนผู้ปกครองส่งลูก’เรียนอินเดีย’ระวังนายหน้าหลอก
18 พ.ย. 53 | อ่าน 15752 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.