Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผนึกกำลังผสานการพัฒนาอาชีวศึกษาชายแดนใต้สู่โลกอาเซียนตามนโยบายกระทรวงศึกษาธิการ โดย ฯพณฯ ชินวรณ์ บุณยเกียรติรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ มุ่งเน้นการศึกษาสู่โลกกว้าง โดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ซึ่ง ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้สนับสนุนการศึกษาการอาชีวศึกษาชายแดนภาคใต้ โดยกำหนดเป็นกลยุทธ์ความร่วมมือกับต่างประเทศ
          เข้าแผนพัฒนาการศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่เพียงเดินหน้ายุทธศาสตร์การส่งเสริมการศึกษาเพื่อสร้างอาชีพและการมีงาน ทำ พร้อมยุทธศาสตร์การจัดการศึกษาเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงของรัฐ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา โดยศูนย์พัฒนาการศึกษาเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนใต้(ศพต.)  ยังดำเนินการแลกเปลี่ยนและยกระดับวิชาชีพไปสู่อาเซียนสากลซึ่งเป็นการขยายผล ต่อยอดความร่วมมือระหว่างกระทรวงศึกษาธิการของประเทศไทย  และของประเทศอินโดนีเซีย
          กำหนดความร่วมมือในระยะแรกจำนวน 3 ปี  คือระหว่างปีพ.ศ. 2553 - พ.ศ. 2555 เพื่อแลกเปลี่ยนการจัดการเรียนการสอนสายวิชาชีพร่วมกัน ระหว่างสถานศึกษาอาชีวศึกษาของไทยและอินโดนีเซียโดยผู้บริหารสถานศึกษาของ ทั้ง 2 ประเทศได้เดินทางมาศึกษาดูงานซึ่งกันและกัน จนทำให้ได้ข้อตกลงให้มีการจับคู่สถานศึกษาประเภทคล้ายคลึงกันได้ 19 คู่ โดยเป็นสถานศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อทำความร่วมมือในระดับสถานศึกษา ในรูปแบบของการจัดทำหลักสูตรร่วมกัน  แลกเปลี่ยนครู-นักเรียนระหว่าง 2 สถานศึกษานอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมเข้าค่ายอาชีวศึกษาไทย - อินโดนีเซียของนักเรียนนักศึกษาและครู  เมื่อวันที่ 30 ก.ค. - 8 ส.ค. ที่ผ่านมา จำนวน 19 คู่รวมทั้ง 2 ประเทศมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 246 คนต้องนับว่าเป็นแนวคิดเพื่อสร้างความรู้จักในระดับปฏิบัติการที่น่าสนใจ ด้วยกิจกรรมสำคัญ ได้แก่ จัดให้ครูนักเรียนของประเทศอินโดนีเซียเยี่ยมชมสถานที่สำคัญในประเทศ และเยี่ยมชมกิจกรรมการจัดการเรียนการสอนของสถานศึกษาอาชีวศึกษาที่เป็น คู่ Partner Ship นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ไปสัมผัสเยี่ยมชมการจัดการเรียนการสอนคู่สถานศึกษา ที่จัดการเรียนการสอนคล้ายคลึงกัน  หรือที่เรียกว่า School Partner Ship เพื่อจัดทำแผนความร่วมมือในอนาคตร่วมกัน ผู้ร่วมกิจกรรมเข้าค่ายในครั้งนี้ยังได้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านกีฬา ดนตรี ศิลปวัฒนธรรมความเป็นอยู่ซึ่งกันและกัน ซึ่งเป็นกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ที่สร้างความคุ้นเคย ก่อเกิดเครือข่ายการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ต่อไป
          ความสำเร็จของค่ายอาชีวศึกษาไทยอินโดนีเซียครั้งนี้ทำให้เกิดความสัมพันธ์ อันดีของครูนักเรียนทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งพร้อมจะมีการติดต่อแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์กันต่อไป อีกทั้งยังเกิดแผนปฏิบัติการอันเป็นรูปธรรม นำไปใช้ได้จริงในทุกคู่เครือข่ายสถานศึกษา ที่สำคัญเกิดความพร้อมจะพัฒนาด้านวิชาชีพ วิชาการไปสู่มาตรฐานเพื่อเตรียมรองรับการแลกเปลี่ยนแรงงานคุณภาพไปสู่ ภูมิภาคอาเซียนต่อไปซึ่งนับจากนี้ก็จะเป็นการสานต่อของแต่ละสถานศึกษาเพื่อ ให้เกิดประโยชน์ต่อการเรียนรู้ทั้ง2ฝ่ายอย่างต่อเนื่องและยั่งยืนเป็นความ ร่วมมืออันนำไปสู่มิติแห่งการพัฒนาสถานศึกษาซึ่งกันและกัน และเพื่อศักยภาพของการอาชีวศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนใต้ใน วันนี้และวันข้างหน้า--จบ--

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 14 ก.ย. 53   อ่าน 13725 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปลดล็อค เข้าสู่ตำแหน่งวิชาการ สายรับใช้สังคม
25 ธ.ค. 57 | อ่าน 687 ครั้ง
สพฐ.สามารถเดินหน้าการจัดซื้อเครื่องแท็บเล็ตตามโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพา
26 พ.ค. 57 | อ่าน 731 ครั้ง
การประเมินวิทยฐานะข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
24 พ.ย. 58 | อ่าน 641 ครั้ง
ครูเอกชนขาดแคลนหนักพบสอบติดครูผู้ช่วยจำนวนมาก
09 เม.ย. 56 | อ่าน 1276 ครั้ง
ชงกรอบวิสัยทัศน์การศึกษาไทย
29 เม.ย. 58 | อ่าน 626 ครั้ง
ก.ค.ศ.หาช่องสั่งครูทำงานเช้าขึ้นหลังอ้างระเบียบให้เริ่ม 8 โมงครึ่ง
05 มี.ค. 56 | อ่าน 983 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.