Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เก่งภาษาอังกฤษอย่ายึดไวยากรณ์เด็กไม่กล้าพูด
      

เก่งภาษาอังกฤษอย่ายึดไวยากรณ์เด็กไม่กล้าพูด

 

          รศ.ดร.เสาวลักษณ์ รัตนวิชช์อาจารย์ประจำสาขาหลักสูตรและการสอน คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะเปิดโครงการ English Speaking Year 2012 เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของประเทศไทย ในปี 2558 นั้น ถือเป็นความท้าทายอย่างมาก ถ้ารัฐบาลไม่ดำเนินการอย่างจริงจัง โดยเฉพาะการพัฒนาครูภาษาอังกฤษ ทั้งนี้จากประสบการณ์งานวิจัยเรื่องการสอนแบบมุ่งประสบการณ์ภาษา กลยุทธ์สู่ความสำเร็จในการพัฒนาการเรียนรู้หนังสือเพื่อปวงชนมากกว่า 20 ปี ซึ่งได้สอนพูดอ่าน เขียนภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และภาษาท้องถิ่นในประเทศต่างๆ มาเกือบทั่วโลก ได้ทุนจากสโมสรโรตารี และทุนวิจัยจากหลายประเทศ พบว่า การเรียนภาษานั้นต้องเน้นเรื่องราวที่ผู้เรียนต้องการรู้และต้องการนำไปใช้ได้จริง
          จากประสบการณ์สอนภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และภาษาท้องถิ่นของประเทศต่างๆ ด้วยแนวคิดภาษาต้องเป็นเรื่องที่นำไปใช้ได้จริง ใช้พูด ใช้อ่าน เขียนในชีวิตประจำวัน ดังนั้นไม่เน้นไวยากรณ์ในช่วงแรก การเรียนภาษาเป็นเรื่องทักษะและต้องยอมรับว่าผู้เรียนแต่ละคนมีความแตกต่าง ดังนั้น ครูจึงต้องมีกระบวนการยืดหยุ่นและเข้าใจเด็ก ทว่าทุกวันนี้เราสอนแบบเดียวในชั้นเรียนเน้นไวยากรณ์ เด็กท่องจำ ทำแบบฝึกหัดไม่ได้อ่านไม่ออก พูดไม่ได้ เกิดความเบื่อหน่ายกลัวภาษาอังกฤษไม่อยากเรียน เพราะครูไทยไม่มีวิธีการสอน อีกทั้งมีโรงเรียนจำนวนไม่น้อยที่ใช้ครูไม่ตรงสาขาที่จบมาสอนภาษาอังกฤษ
          รศ.ดร.เสาวลักษณ์ กล่าวและว่าไม่อยากเห็น ศธ.ทำงานแบบไม่มีทิศทางแต่ควรนำงานวิจัยเกี่ยวข้องมาปรับใช้อย่างเหมาะสม ตลอดจนหลักสูตรควรมีความยืดหยุ่นในการจัดเนื้อหาสาระ คือแนวทางในการพัฒนาเด็กไทยให้ สามารถพูดอ่านเขียนเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้เพื่อจะก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน หากเราไม่ปรับแนวทางต่างๆ และเอาแต่ให้นโยบายบนฐานคิดเพ้อไปวันๆ รูปธรรมก็ไม่เกิด แนวคิดดีๆ ก็น่าเสียดาย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 22 ธ.ค. 54   อ่าน 17464 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ผุดระบบไล่บี้..เคลียร์610คดีทุจริต!! ล่าช้า=ไม่ยุติธรรม
25 พ.ค. 59 | อ่าน 348 ครั้ง
โลกใบใหม่’เด็กแอลดี’คู่มือช่วยน้องพร่องการเรียนรู้
15 พ.ย. 55 | อ่าน 815 ครั้ง
สมศ.เร่งกำหนดตัวบ่งชี้ จี้มหาลัยแบ่งกลุ่ม พร้อมประเมินตามบริบท
22 ธ.ค. 57 | อ่าน 259 ครั้ง
เตือนครูอย่าเสียเงินอบรมวิทยฐานะ
09 มิ.ย. 58 | อ่าน 296 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีจับตำราลงซีดีติวน.ศ.
08 มี.ค. 55 | อ่าน 10730 ครั้ง
ส่ง108ทีมอาชีวะกู้โรงงานน้ำท่วม
19 ธ.ค. 54 | อ่าน 75496 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.