Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เก่งภาษาอังกฤษอย่ายึดไวยากรณ์เด็กไม่กล้าพูด
      

เก่งภาษาอังกฤษอย่ายึดไวยากรณ์เด็กไม่กล้าพูด

 

          รศ.ดร.เสาวลักษณ์ รัตนวิชช์อาจารย์ประจำสาขาหลักสูตรและการสอน คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะเปิดโครงการ English Speaking Year 2012 เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของประเทศไทย ในปี 2558 นั้น ถือเป็นความท้าทายอย่างมาก ถ้ารัฐบาลไม่ดำเนินการอย่างจริงจัง โดยเฉพาะการพัฒนาครูภาษาอังกฤษ ทั้งนี้จากประสบการณ์งานวิจัยเรื่องการสอนแบบมุ่งประสบการณ์ภาษา กลยุทธ์สู่ความสำเร็จในการพัฒนาการเรียนรู้หนังสือเพื่อปวงชนมากกว่า 20 ปี ซึ่งได้สอนพูดอ่าน เขียนภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และภาษาท้องถิ่นในประเทศต่างๆ มาเกือบทั่วโลก ได้ทุนจากสโมสรโรตารี และทุนวิจัยจากหลายประเทศ พบว่า การเรียนภาษานั้นต้องเน้นเรื่องราวที่ผู้เรียนต้องการรู้และต้องการนำไปใช้ได้จริง
          จากประสบการณ์สอนภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และภาษาท้องถิ่นของประเทศต่างๆ ด้วยแนวคิดภาษาต้องเป็นเรื่องที่นำไปใช้ได้จริง ใช้พูด ใช้อ่าน เขียนในชีวิตประจำวัน ดังนั้นไม่เน้นไวยากรณ์ในช่วงแรก การเรียนภาษาเป็นเรื่องทักษะและต้องยอมรับว่าผู้เรียนแต่ละคนมีความแตกต่าง ดังนั้น ครูจึงต้องมีกระบวนการยืดหยุ่นและเข้าใจเด็ก ทว่าทุกวันนี้เราสอนแบบเดียวในชั้นเรียนเน้นไวยากรณ์ เด็กท่องจำ ทำแบบฝึกหัดไม่ได้อ่านไม่ออก พูดไม่ได้ เกิดความเบื่อหน่ายกลัวภาษาอังกฤษไม่อยากเรียน เพราะครูไทยไม่มีวิธีการสอน อีกทั้งมีโรงเรียนจำนวนไม่น้อยที่ใช้ครูไม่ตรงสาขาที่จบมาสอนภาษาอังกฤษ
          รศ.ดร.เสาวลักษณ์ กล่าวและว่าไม่อยากเห็น ศธ.ทำงานแบบไม่มีทิศทางแต่ควรนำงานวิจัยเกี่ยวข้องมาปรับใช้อย่างเหมาะสม ตลอดจนหลักสูตรควรมีความยืดหยุ่นในการจัดเนื้อหาสาระ คือแนวทางในการพัฒนาเด็กไทยให้ สามารถพูดอ่านเขียนเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้เพื่อจะก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน หากเราไม่ปรับแนวทางต่างๆ และเอาแต่ให้นโยบายบนฐานคิดเพ้อไปวันๆ รูปธรรมก็ไม่เกิด แนวคิดดีๆ ก็น่าเสียดาย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 22 ธ.ค. 54   อ่าน 17446 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ปรับลดกิจกรรมการเรียน-สอบโอเน็ต" ประเด็นปฏิรูปการศึกษาในยุคนี้
02 เม.ย. 58 | อ่าน 554 ครั้ง
คลอดเกณฑ์ศธจ. ทั้ง77จังหวัดทั่วปท. ต้องเป็นผู้บริหาร
11 เม.ย. 60 | อ่าน 335 ครั้ง
กระตุกก.ค.ศ.จัดการปัญหาย้ายผอ.ให้ถูกต้องเป็นธรรม
24 ธ.ค. 58 | อ่าน 385 ครั้ง
ศธ.ประเมินภาษาอังกฤษแบบออนไลน์
13 ก.พ. 61 | อ่าน 939 ครั้ง
ศธ.เร่งปฏิรูประบบประเมินกำหนดสูตรโรดแมพ 3+3+3
18 พ.ย. 58 | อ่าน 194 ครั้ง
ประเทศไทยมีประชาการเกิน 65 ล้านคนแล้ว จังหวัดท่านมีประชากรเท่าไหร่ อยากรู้ คลิกเลย
03 มี.ค. 58 | อ่าน 482 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.