Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศึกษามช.ประสานร.ร.ประถมภาคเหนือ จัดโครงการเสริมสร้างปัญญาควบเรียนรู้วิชาชีพ
      

ศึกษามช.ประสานร.ร.ประถมภาคเหนือ จัดโครงการเสริมสร้างปัญญาควบเรียนรู้วิชาชีพ

 

          ดร.อุไรวรรณ หาญวงศ์ อาจารย์คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่(มช.) กล่าวถึงโครงการ นกพิราบอาสาเสริมสร้างปัญญา พัฒนาเยาวชนไทย ที่คณะศึกษาศาสตร์มช. ร่วมกับโรงเรียนระดับประถมศึกษาในเขตภาคเหนือจัดทำขึ้น โดยมีโรงเรียนเด่นศาลา ต.สันสลี อ.เวียงป่าเป้าจ.เชียงราย เป็นโรงเรียนนำร่อง ว่า โครงการมุ่งเน้นนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 คือเป็นวัยที่จะเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตให้นักเรียนมีความรู้ติดตัว ทั้งเป็นศูนย์กลางเชื่อมการเรียนรู้สู่ผู้ปกครอง เช่น การปลูกผักใช้ปุ๋ยธรรมชาติคือปุ๋ยอินทรีซึ่งนักเรียนจะเรียนในวันเสาร์อาทิตย์ วันละ 6 ชั่วโมง รวม 24 วัน และเรียนวิชาชีพเกษตรกรรมช่วงเย็นทุกวัน วันละ 1.30 ชั่วโมง ทั้งนี้โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการประกอบด้วย โรงเรียนเด่นศาลา, โรงเรียนบ้านน้ำจุน อ.จุน จ.พะเยา และโรงเรียนบ้านแม่แฝกใหม่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่
          ดร.อุไรวรรณเปิดเผยว่า การสอนนักเรียนชั้น ป.6 ในทางวิชาการ โรงเรียนในโครงการคาดหวังว่า จะพัฒนาผลการสอบโอเน็ตเอเน็ตให้สูงขึ้น ส่งเสริมการเรียนติวทบทวนพัฒนาทักษะกระบวนการคิด ส่วนภาคเกษตรจำเป็นต้องสร้างแรงจูงใจให้เกษตรกรมีส่วนร่วม เพราะยังคงมีบางส่วนที่คุ้นเคยกับวิถีการปลูกแบบเดิมและคุณภาพผักกาดเขียวปลีที่ส่งเข้าโรงงานผลิตผักกาดดองกระป๋องยังไม่เป็นที่น่าพอใจ การเริ่มนกพิราบอาสา เสริมสร้างปัญญา พัฒนาเยาวชนไทย ที่ให้ความรู้ทางวิชาการกับเด็ก หวังว่าอนาคตอันใกล้จะประสบผลสำเร็จทางวิชาการควบคู่กับความสำเร็จของภาคเกษตกรรมที่ไม่ใช้สารเคมี
          ด้าน นายอุดร สมฤทธิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเด่นศาลากล่าวว่า โครงการ ทำให้เด็กกระตือรือร้นในการเรียนยิ่งขึ้นจากที่เป็นเด็กชาวไทยภูเขา 10 ชนเผ่า ร้อยละ 90 ที่ด้อยโอกาสทางการศึกษาอยู่แล้ว และการเรียนปกติที่หลักสูตรมาจากส่วนกลาง เมื่อเรียนในภาคพิเศษเสาร์-อาทิตย์ในด้านส่งเสริมอาชีพ เด็กจะเกิดการเรียนที่แปลกใหม่ ที่สำคัญช่วยให้ผู้ปกครองปรับเปลี่ยพฤติกรรมการใช้สารเคมีหันมาใช้ปุ๋ยธรรมชาติมากขึ้นได้

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 22 ธ.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 21 ธ.ค. 54   อ่าน 74329 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แนะศธ.เร่งปรับตัวสู่อาเซียน
14 ก.พ. 55 | อ่าน 79096 ครั้ง
เปิดหลักเกณฑ์ขยับเพดานเงินเดือน ขรก.สูงกว่าตำแหน่ง แก้ปัญหาเงินเดือนตัน
19 ต.ค. 59 | อ่าน 617 ครั้ง
สอศ.มอบอำนาจ 11 ข้อให้สถาบันอาชีวะ
26 ก.ย. 60 | อ่าน 333 ครั้ง
อาชีวะ...สร้างสรรค์: ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจฯ สอศ.ฝึก "นักศึกษา" พร้อมเป็นเจ้าของกิจการ
20 มิ.ย. 56 | อ่าน 1435 ครั้ง
วิกฤติการศึกษาไทย ไร้ระบบรับผิดชอบ
02 มี.ค. 55 | อ่าน 12042 ครั้ง
แผนอนาคต 20 ปี มธ.เล็งลด ป.ตรี 4 ปี เหลือ 3 ปี มุ่งทำงาน
01 ก.ค. 57 | อ่าน 315 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.