Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


การช่วยเหลือฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ จากอุทกภัยของกระทรวงศึกษาธิการ
      

การช่วยเหลือฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ จากอุทกภัยของกระทรวงศึกษาธิการ

          สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)          www.obec.go.th
          ตามที่ได้เกิดอุทกภัยเป็นพื้นที่กว้างในทุกภาคของประเทศ ทำให้อาคารเรียน วัสดุอุปกรณ์ของสถานศึกษาได้รับความเสียหาย โดยมีโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบกว่า 2,093 แห่ง ใน 54 จังหวัด รวมทั้งสิ้น 157 เขตพื้นที่การศึกษา มูลค่าความเสียหาย 256,238,604 บาทตลอดจนนักเรียน ครู บุคลากรทางการศึกษา และผู้ปกครอง ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมครั้งนี้จำนวนมาก
          กระทรวงศึกษาธิการ ได้ดำเนินการช่วยเหลือฟื้นฟูในหลายๆ ด้าน อาทิ จัดตั้งศูนย์พักพิงช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทั่วประเทศ จำนวน 997 ศูนย์โดยมีผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นผู้รับผิดชอบ ในการช่วยเหลือสนับสนุน ป้องกันแก้ไขปัญหาให้กับผู้ประสบอุทกภัย ซึ่งสามารถรองรับได้ถึง 300,589 คน โดยได้จัดให้ครูเข้าไปทำกิจกรรมทั้งการฝึกอาชีพ และการหาปัจจัยพื้นฐาน สำหรับเด็กที่พักอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิง ให้เกิดความรู้และทักษะชีวิตก่อนกลับเข้าเรียน
          โครงการแจกวัสดุอุปกรณ์ให้กับประชาชน เพื่อช่วยสกัดกั้นบ้านและที่อยู่อาศัย ให้พ้นจากอุทกภัยหรือเสียหายจากอุทกภัยในครั้งนี้ให้น้อยที่สุดตลอดจนอำนวยความสะดวกในการเดินทางและการใช้ชีวิตประจำวัน เช่นถุงทราย ซีแพ็ค ปูนซีเมนต์ เรือ แพไม้ไผ่ น้ำดื่ม ครัวประกอบอาหาร ฯลฯ
          โครงการอาสาสมัครกระทรวงศึกษาธิการ โดยการนำครูอาสา กศน.หน่วยแพทย์ หน่วยสัตวแพทย์เคลื่อนที่ของ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) หน่วย Fix it Center ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ลูกเสือ เนตรนารียุวกาชาด และผู้บำเพ็ญประโยชน์ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เข้าร่วมกิจกรรมค่ายอาสาพัฒนา เพื่อฟื้นฟูทำความสะอาดโรงเรียนและชุมชนต่างๆที่ได้รับความเสียหาย ฯลฯ
          แต่งตั้งหน่วยงานในสังกัดรับผิดชอบในการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย แบ่งเป็นเขตพื้นที่ อาทิสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 และอาชีวศึกษาจังหวัดหนองคาย ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดนครปฐม สพป.หนองบัวลำภูวิทยาลัยเทคนิคเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ สพป. ลำปาง สพป.ระยอง อาชีวศึกษาจังหวัดมุกดาหารให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี สพป.ราชบุรี เขต 1 ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่เขตตลิ่งชัน กทม. เป็นต้น
          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และผู้บริหารระดับสูงลงพื้นที่เร่งเยียวยาฟื้นฟูสถานศึกษาที่ได้รับความเสียหาย ตรวจสภาพความเสียหายของสื่ออุปกรณ์ อาคารสถานที่และปรับสภาพให้เอื้อต่อการเรียนการสอน
          ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการ ได้เร่งดำเนินการในทุกด้าน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดการเรียนการสอนในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2554 เดือนธันวาคม 2554 นี้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 20 ธ.ค. 54   อ่าน 21191 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มรภ.พระนครตั้งศูนย์สถาปัตย์เพื่อปชช. แจกแบบฟรีบริการชุมชน-วัดเน้นยกคุณภาพชีวิต
08 มี.ค. 55 | อ่าน 10605 ครั้ง
ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว818,ว819 เรื่องการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยก
09 ก.พ. 60 | อ่าน 419 ครั้ง
อาชีวะเปิดป.ตรี 28 หลักสูตรปีหน้า สอศ.โวพร้อม - รอเกณฑ์คัดผู้บริหาร 19 สถาบัน
28 ส.ค. 55 | อ่าน 765 ครั้ง
Download แผ่นป้าย ไวนิล โปสเตอร์ รณรงค์ค่านิยม 12 ประการ (แนวนอน ขนาด 3X6เมตร แบบมีบทอาขยาน)
11 พ.ย. 57 | อ่าน 812 ครั้ง
สพฐ.ชู Smart& Smile เป็นจุดเน้นพัฒนาเด็กไทย
06 ต.ค. 53 | อ่าน 13453 ครั้ง
สกศ.เผยยอดครูภูมิปัญญาไทยเหลือ 315 คน
14 ม.ค. 54 | อ่าน 10709 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.