Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


การช่วยเหลือฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ จากอุทกภัยของกระทรวงศึกษาธิการ
      

การช่วยเหลือฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ จากอุทกภัยของกระทรวงศึกษาธิการ

          สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)          www.obec.go.th
          ตามที่ได้เกิดอุทกภัยเป็นพื้นที่กว้างในทุกภาคของประเทศ ทำให้อาคารเรียน วัสดุอุปกรณ์ของสถานศึกษาได้รับความเสียหาย โดยมีโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบกว่า 2,093 แห่ง ใน 54 จังหวัด รวมทั้งสิ้น 157 เขตพื้นที่การศึกษา มูลค่าความเสียหาย 256,238,604 บาทตลอดจนนักเรียน ครู บุคลากรทางการศึกษา และผู้ปกครอง ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมครั้งนี้จำนวนมาก
          กระทรวงศึกษาธิการ ได้ดำเนินการช่วยเหลือฟื้นฟูในหลายๆ ด้าน อาทิ จัดตั้งศูนย์พักพิงช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทั่วประเทศ จำนวน 997 ศูนย์โดยมีผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นผู้รับผิดชอบ ในการช่วยเหลือสนับสนุน ป้องกันแก้ไขปัญหาให้กับผู้ประสบอุทกภัย ซึ่งสามารถรองรับได้ถึง 300,589 คน โดยได้จัดให้ครูเข้าไปทำกิจกรรมทั้งการฝึกอาชีพ และการหาปัจจัยพื้นฐาน สำหรับเด็กที่พักอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิง ให้เกิดความรู้และทักษะชีวิตก่อนกลับเข้าเรียน
          โครงการแจกวัสดุอุปกรณ์ให้กับประชาชน เพื่อช่วยสกัดกั้นบ้านและที่อยู่อาศัย ให้พ้นจากอุทกภัยหรือเสียหายจากอุทกภัยในครั้งนี้ให้น้อยที่สุดตลอดจนอำนวยความสะดวกในการเดินทางและการใช้ชีวิตประจำวัน เช่นถุงทราย ซีแพ็ค ปูนซีเมนต์ เรือ แพไม้ไผ่ น้ำดื่ม ครัวประกอบอาหาร ฯลฯ
          โครงการอาสาสมัครกระทรวงศึกษาธิการ โดยการนำครูอาสา กศน.หน่วยแพทย์ หน่วยสัตวแพทย์เคลื่อนที่ของ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) หน่วย Fix it Center ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ลูกเสือ เนตรนารียุวกาชาด และผู้บำเพ็ญประโยชน์ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เข้าร่วมกิจกรรมค่ายอาสาพัฒนา เพื่อฟื้นฟูทำความสะอาดโรงเรียนและชุมชนต่างๆที่ได้รับความเสียหาย ฯลฯ
          แต่งตั้งหน่วยงานในสังกัดรับผิดชอบในการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย แบ่งเป็นเขตพื้นที่ อาทิสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 และอาชีวศึกษาจังหวัดหนองคาย ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดนครปฐม สพป.หนองบัวลำภูวิทยาลัยเทคนิคเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ สพป. ลำปาง สพป.ระยอง อาชีวศึกษาจังหวัดมุกดาหารให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี สพป.ราชบุรี เขต 1 ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่เขตตลิ่งชัน กทม. เป็นต้น
          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และผู้บริหารระดับสูงลงพื้นที่เร่งเยียวยาฟื้นฟูสถานศึกษาที่ได้รับความเสียหาย ตรวจสภาพความเสียหายของสื่ออุปกรณ์ อาคารสถานที่และปรับสภาพให้เอื้อต่อการเรียนการสอน
          ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการ ได้เร่งดำเนินการในทุกด้าน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดการเรียนการสอนในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2554 เดือนธันวาคม 2554 นี้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 20 ธ.ค. 54   อ่าน 21221 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.แจงไม่ได้ห้ามเด็กใช้มือถือในห้องเรียน
20 ก.ค. 60 | อ่าน 263 ครั้ง
คุรุสภาประกาศผลเทียบโอนความรู้มาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 101 เกือบ 600 ราย
12 พ.ค. 59 | อ่าน 388 ครั้ง
นำร่องโรงเรียน สพฐออกนอกระบบ 50 แห่งแรก
26 ก.ย. 55 | อ่าน 874 ครั้ง
เล็งชงครม.เห็นชอบศธ.คุม’กยศ.’พร้อมโยก3หมื่นล.เข้ากองทุนกรอ.ปล่อยกู้น.ศ.’ปวส.-ป.ตรี
08 ก.ย. 54 | อ่าน 65504 ครั้ง
13 ปี มาตรฐานการศึกษาปฐมวัย...สถานการณ์ยังวิกฤติ
23 ก.พ. 61 | อ่าน 355 ครั้ง
สพฐ.ตั้งศูนย์อาเซียนศึกษาทั่วปท.ผุดสถาบันภาษา ’พม่า-เวียดนาม-เขมร’ ศธ.เตรียมชงโรดแมป &rs
10 ส.ค. 55 | อ่าน 1824 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.