Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาชีวะถก’ศูนย์เซียร์ก้า’ป้องภัยพิบัติร่วมวิจัยฟื้นภาคเกษตรหลังน้ำลด-ให้ทุนพัฒนาครู
      

อาชีวะถก'ศูนย์เซียร์ก้า'ป้องภัยพิบัติร่วมวิจัยฟื้นภาคเกษตรหลังน้ำลด-ให้ทุนพัฒนาครู

 

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ผู้จัดการสำนักบัณฑิตศึกษาศูนย์ภูมิภาคว่าด้วยการศึกษาและการค้นคว้าทางด้านเกษตรกรรม หรือศูนย์เซียร์ก้า และคณบดีคณะบัณฑิตศึกษามหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ ลอสบันยอส และ รศ.ดร.อดุลย์ อภินันทร์ ผู้ทรงคุณวุฒิ อนุกรรมการที่ปรึกษาเกี่ยวกับศูนย์เซียร์ก้า ได้เข้าพบในฐานะที่ตนเป็นประธานอนุกรรมการประสานงานระดับชาติเกี่ยวกับศูนย์เซียร์ก้าของประเทศไทยโดยศูนย์เซียร์ก้าจัดตั้งขึ้นเพื่อเสริมสร้างความรู้ทางเกษตรกรรมซึ่งเป็นพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดของภูมิภาคเอเชียโดยมีการจัดการศึกษาในระดับปริญญาโทและปริญญาเอกรวมไปถึงการจัดฝึกอบรมระยะสั้น การวิจัยและการพัฒนาการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการพัฒนาทางการเกษตรและการจัดการด้านทรัพยากรธรรมชาติ
          ภารกิจสำคัญของศูนย์เซียร์ก้า ได้แก่ การเสริมสร้างศักยภาพของสถาบันในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในด้านการเกษตรและการพัฒนาชนบท โดยผ่านการให้ทุนระดับปริญญาโทและปริญญาเอก การทำวิจัย การพัฒนา และการจัดการ ทั้งยังหารือกันในเรื่องการจัดการศึกษาภาคเกษตรกรรม ซึ่งเห็นตรงกันว่าในช่วงที่ผ่านมา ทั้งไทย และฟิลิปปินส์ประสบกับภัยน้ำท่วมเหมือนกัน มีพื้นที่ภาคเกษตรกรรมได้รับความเสียหายหลายส่วน ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศจึงควรจะร่วมมือกันฟื้นฟูด้านการเกษตร และหาทางป้องกันพิบัติภัยที่จะมากระทบกับพื้นที่เกษตรกรรมในอนาคต การแก้ปัญหาควรทำไปพร้อมๆ กันทั้งการทำวิจัยร่วมกันโดยใช้บุคลากรซึ่งเป็นศิษย์เก่าของเซียร์ก้าและบุคลากรจากวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) นายชัยพฤกษ์กล่าว
          เลขาธิการ กอศ. กล่าวว่า ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในภูมิภาคเอเชียที่ต้องเผชิญร่วมกัน คือ ปัญหาสภาพดินฟ้าอากาศเปลี่ยนแปลง การใช้พลังงาน และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านเชื้อเพลิงการเกษตร ดังนั้น ความร่วมมือกับเซียร์ก้าจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยพัฒนาในเรื่องของการเกษตรให้ดีขึ้นซึ่งสอศ.ได้รับมอบหมายจาก ศธ.ให้เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลักเกี่ยวกับการดำเนินงานของศูนย์บัณฑิตศึกษาและวิจัยด้านเกษตรศาสตร์ของเซียร์ก้า โดยเลขาธิการ กอศ. ดำรงตำแหน่งประธานคณะอนุกรรมการประสานงานระดับชาติเกี่ยวกับศูนย์เซียร์ก้าของประเทศไทย จำเป็นต้องเตรียมพร้อมในการสร้างผู้นำ และการฝึกอบรมระยะสั้น ทั้งในเรื่องการ ให้ทุนการศึกษาแก่ครูและบุคลากรทางการศึกษา รวมทั้งการทำวิจัยเพื่อพัฒนาและให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยน้ำท่วม

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 20 ธ.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 19 ธ.ค. 54   อ่าน 67286 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แท็บเล็ตป.1 ยังไม่มา ซื้อตำรา 4 หมื่นล.แจก
24 เม.ย. 55 | อ่าน 1615 ครั้ง
ลดรับ นศ.ครู 7 สาขา-เดินหน้าครูมืออาชีพถึง ป.โท
11 มี.ค. 56 | อ่าน 1791 ครั้ง
นักวิชาการเปิดใจไม่ได้มีอคติ รมว.ศึกษาธิการ
08 ก.พ. 60 | อ่าน 919 ครั้ง
สพฐ.เตรียมความพร้อมเพิ่ม 20 เขตมัธยมฯ ย้ำไม่เพิ่มมากกว่านี้แล้ว
09 ก.พ. 64 | อ่าน 639 ครั้ง
สช.แจงเบิกสวัสดิการครูร.ร.เอกชน
11 ก.ค. 56 | อ่าน 1502 ครั้ง
ราชภัฏจี้ศธ.โชว์จุดยืนออกนอกระบบ
07 พ.ย. 54 | อ่าน 49636 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม