Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ร.ร.เอกชนร้องขาดสภาพคล่องกู้ดอกโหดซ่อมแบกหนี้น้ำท่วม
      

ร.ร.เอกชนร้องขาดสภาพคล่องกู้ดอกโหดซ่อมแบกหนี้น้ำท่วม

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - บุญรื่น เผย ร.ร.เอกชน ร้องผ่านศูนย์สร้างขวัญฯ วอนศธ.เยียวยา หลังต้องเผชิญปัญหาขาดสภาพคล่องเหตุกู้เงินซ่อม ร.ร.ที่เสียหายเพราะน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ดอกเบี้ยโหดร้อยละ 16.5 แนะ ร.ร.เอกชนกู้ดอกเบี้ยต่ำผ่านกองทุนส่งเสริม ร.ร.เอกชนในระบบ
          นางบุญรื่น ศรีธเรศ รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่าเนื่องจากโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งสังกัด สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ในจังหวัดปทุมธานีที่ประสบปัญหาน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร  ได้ยื่นเรื่องผ่านทางศูนย์สร้างขวัญและกำลังใจครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ตนเป็นผู้ดูแลโดยแจ้งว่าอยากให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เข้าไปช่วยเยียวยาช่วยเหลือ เนื่องจากเหตุการณ์น้ำท่วมนั้นทำให้โรงเรียนดังกล่าวได้ไปกู้เงินจากธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 16.5 ลอยตัว ถือว่าเป็นอัตราดอกเบี้ยที่สูงมากโดยเฉพาะในช่วงภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ แต่โรงเรียนมีความจำเป็นต้องกู้เพื่อนำเงินมาเร่งซ่อมแซมโรงเรียนให้กลับมามีสภาพปกติเพื่อจัดการเรียนการสอนได้ ขณะเดียวกันก็ไม่สามารถเก็บค่าเทอมกับผู้ปกครองได้เพราะประสบภัยน้ำท่วมเช่นเดียวกัน ส่งผลให้ขณะนี้นอกจากค่าใช้จ่ายในการจัดการเรียนการสอน ค่าจ้างครูประจำ และครูต่างประเทศแล้ว โรงเรียนดังกล่าวยังต้องแบกรับภาระหนี้จากการกู้เงินซ่อมแซมโรงเรียนด้วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตนได้มอบหมายให้ นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และคณะที่ปรึกษาตรวจสอบแล้ว
          ด้าน นายชาญวิทย์กล่าวว่าสำหรับกรณีที่โรงเรียนต้องการกู้ยืมเงินดอกเบี้ยต่ำ สามารถยื่นขอกู้ในส่วนของกองทุนส่งเสริมโรงเรียนเอกชนในระบบของ สช. ซึ่งให้กู้ดอกเบี้ยร้อยละ 4 และส่งคืนเงินงวดปีละ 2 ครั้งเท่านั้น เพื่อให้โรงเรียนได้ เกิดสภาพคล่องและสามารถดำเนินกิจการด้านการเรียนการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 19 ธ.ค. 54   อ่าน 68897 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รัฐบาลเตรียมแจกที่ดิน 53,000 ไร่ ให้ประชาชน 4 จังหวัดนำร่อง
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 533 ครั้ง
ครู 3 รุ่น สะท้อนการศึกษา’เป็นคนยุคใหม่ อย่าลืมรากเหง้า’
16 ม.ค. 56 | อ่าน 1075 ครั้ง
สพฐ.เผยวิกฤตขาดแม่พิมพ์ 2 แสน เหตุเกษียณใน 10 ปี - เล็งสอบครูผช. 1.2 พัน อ.ก.พ.อนุมัติเพิ่มพนักงาน &
27 ก.ย. 55 | อ่าน 1333 ครั้ง
"ศศิธารา" แจงรวบงบฯ ซ่อมครุภัณฑ์ปี 54
31 มี.ค. 54 | อ่าน 17171 ครั้ง
ปรบมือดังๆ เด็กไทยคว้า 8 รางวัล! ประกวดสิ่งประดิษฐ์ IEYI 2016 ที่จีน
25 ก.ค. 59 | อ่าน 611 ครั้ง
ศาลปกครองสูงสุดยกคำร้องชะลอย้ายบิ๊กสถานศึกษา‘พินิจศักดิ์’เล็งกำหนดกรอบย้ายตาม ว24
10 เม.ย. 61 | อ่าน 872 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.