Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


โรงเรียนต้นแบบ สร้างเด็กด้วยธรรมะรายงานพิเศษ

มานิตย์ สนับบุญ
การ กระจายอำนาจการศึกษาในทุกระดับทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทำให้เกิดการจัดการด้านการศึกษาด้วยประชาชนเองอย่างคึกคัก ตามแผนการศึกษาแห่งชาติที่เป็นแม่บท

โรงเรียนเทศบาล 5 (บดินทรเดชาประ สิทธิ์) สังกัดเทศบาลเมืองปราจีนบุรี อ.เมือง เป็นสถานศึกษาเล็กๆ ที่โดดเด่นน่าจับตามองในการจัดการศึกษาที่เน้นเด็กเป็นศูนย์กลางให้เป็นคนดี คนเก่ง เรียนรู้อย่างมีความสุขอย่างแท้จริง

ด.ญ.อภิระมณ พูลธนพันธุ์ ประธาน นักเรียน อายุ 12 ปี บอกว่า โรงเรียน คณะครู เพื่อนๆ และน้องๆ กว่า 140 คน ตั้งแต่ระดับอนุบาล-ป.6 จะร่วมกันเข้าวัดทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ฟังธรรมทุกวันพระ ที่วัดแจ้ง ตั้งอยู่ตรงข้ามกับโรงเรียน โดยนักเรียนนำปิ่นโตใส่ข้าว อาหารคาว-หวาน ดอกไม้ธูป เทียนมาร่วมทำ ให้เรารู้จักการกราบพระ ไหว้บุคคล การกล่าวอาราธนาศีล อาราธนาธรรม การใส่บาตร การกรวดน้ำ ส่วนวันศุกร์จะรวมนักเรียนทุกระดับชั้นมาร่วมสวดมนต์ไหว้พระ พร้อมกับโรงเรียนได้นิมนต์พระมาเทศน์ สอนหลักธรรมเพื่อนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน

ด.ญ.อภิระมณ เล่าอีกว่า แต่ละวันโรงเรียนได้จัดให้นักเรียนปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน 10 อย่าง เมื่อกลับบ้านแล้วให้นักเรียนบันทึกการปฏิบัติลงสมุดบันทึกความดี คือ สวดมนต์ก่อนนอน นั่งสมาธิ 15 นาที เก็บที่นอนตอนเช้า แต่งกายสุภาพ สมาทานศีล 5 ออมบุญ ช่วยงานบ้านและงานโรงเรียน อ่านหนังสือที่มีประโยชน์ กราบพ่อ-แม่ โดยให้พ่อแม่ผู้ปกครอง ร่วมประเมินผล อันเป็นการสร้างวินัย ฝึกระเบียบ ร่วมกันระหว่างบ้านกับโรงเรียน

ส่วนช่วงหลังออกพรรษา จะนำนักเรียนร่วมทอดกฐินสามัคคี ปฏิบัติศาสนพิธี การแห่กฐินร่วมกับชุมชนและนำกล่าวอาราธนาศีล ถวายกฐิน ตลอดจนร่วมพิธีทางศาสนาอื่นๆ เช่น แห่เทียนเข้าพรรษา หรือปัดกวาดลานวัด ทั้งยังมีค่ายธรรมะวัยใสใจสะอาดในการปฏิบัติธรรมร่วมกันกับสถานศึกษาอื่นๆ

ด.ญ.อภิ ระมณ เล่าว่า กิจกรรมต่างๆ ที่ได้ร่วมปฏิบัตินั้นจะมีการรวบรวมเผยแพร่ข่าวสาร ข้อเสนอแนะผ่านหนังสือพิมพ์ทำมือ ที่ได้เขียนด้วยลายมือและภาพวาด และนำมาแปะแผ่นฟีเจอร์บอร์ดลักษณะหนังสือพิมพ์กำแพง สะท้อนผลงานและประชาสัมพันธ์กิจ กรรมที่ได้ทำแต่ละอย่างด้วย

"อยาก ให้ผู้ใหญ่เห็นความสำคัญของเด็กและเยาวชน การให้งบประมาณ หรืออุปกรณ์จัดการศึกษาให้มากขึ้น อาทิ อุปกรณ์การกีฬา อุปกรณ์การเรียนการสอน อยากให้ลงมาร่วมกิจกรรมกับเด็กและเยาวชนให้มากกว่าปัจจุบัน"

ด้านนาง ศิริวรรณ สัตยธีรานนท์ ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าว เป็นการร่วมฟื้นฟูศีลธรรมสู่เด็กและเยาวชน ที่เป็นโครงการร่วมระหว่างโรงเรียน บ้าน วัดและชุมชนให้ศีลธรรมกลับคืนมา นอก จากวิชาการความรู้ที่เด็กพึงได้รับ โดยผลสำเร็จนี้เด็กและเยาวชนเป็นผู้ได้รับจากการจัดการศึกษาที่ครู สถานศึกษา ผู้ปกครอง ร่วมกันดูแล เป็นอีกนิมิตหมายของท้องถิ่นที่จะสร้างคนรุ่นใหม่ที่มีคุณธรรมและศีลธรรม ขึ้นมา

กิจกรรมจัดการศึกษาและผลงานที่เด็กและเยาวชนได้ร่วมกับครู สถานศึกษา เป็นอีกบริบทแห่งการจัดการศึกษาโดยท้องถิ่นที่ดูแล้วไม่ธรรมดาเลย

โพสเมื่อ : 18 ม.ค. 54   อ่าน 8572 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การเสนอรายชื่อรางวัลเพื่อให้ ก.ค.ศ.พิจารณาเป็นรางวัลสูงสุดระดับชาติขึ้นไป
28 ส.ค. 58 | อ่าน 685 ครั้ง
ศธ.คลอดแนวทางบริหาร "พับบลิคสคูล"
09 มี.ค. 61 | อ่าน 510 ครั้ง
เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจ จังหวัดชายแดนภาคใต้ เน้นให้การศึกษาสายสมัญควบคุ่กับการสอนศาสนาอิสลาม เพื่อนำไป
06 ส.ค. 55 | อ่าน 1189 ครั้ง
ม.ราชภัฎจันทรเกษมกับ24สาขาวิชาพร้อมเปิดรับ นศ.ทั้งทางตรงและเว็บไซต์
27 ธ.ค. 53 | อ่าน 12731 ครั้ง
มติบอร์ดคุรุสภา ยื่นก.ค.ศ.ชะลอตั้งอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ
17 พ.ย. 57 | อ่าน 533 ครั้ง
ชงปันส่วนงบฯเรียนฟรี15ปีใหม่
28 ก.ค. 54 | อ่าน 97719 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.