Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


โรงเรียนต้นแบบ สร้างเด็กด้วยธรรมะรายงานพิเศษ

มานิตย์ สนับบุญ
การ กระจายอำนาจการศึกษาในทุกระดับทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทำให้เกิดการจัดการด้านการศึกษาด้วยประชาชนเองอย่างคึกคัก ตามแผนการศึกษาแห่งชาติที่เป็นแม่บท

โรงเรียนเทศบาล 5 (บดินทรเดชาประ สิทธิ์) สังกัดเทศบาลเมืองปราจีนบุรี อ.เมือง เป็นสถานศึกษาเล็กๆ ที่โดดเด่นน่าจับตามองในการจัดการศึกษาที่เน้นเด็กเป็นศูนย์กลางให้เป็นคนดี คนเก่ง เรียนรู้อย่างมีความสุขอย่างแท้จริง

ด.ญ.อภิระมณ พูลธนพันธุ์ ประธาน นักเรียน อายุ 12 ปี บอกว่า โรงเรียน คณะครู เพื่อนๆ และน้องๆ กว่า 140 คน ตั้งแต่ระดับอนุบาล-ป.6 จะร่วมกันเข้าวัดทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ฟังธรรมทุกวันพระ ที่วัดแจ้ง ตั้งอยู่ตรงข้ามกับโรงเรียน โดยนักเรียนนำปิ่นโตใส่ข้าว อาหารคาว-หวาน ดอกไม้ธูป เทียนมาร่วมทำ ให้เรารู้จักการกราบพระ ไหว้บุคคล การกล่าวอาราธนาศีล อาราธนาธรรม การใส่บาตร การกรวดน้ำ ส่วนวันศุกร์จะรวมนักเรียนทุกระดับชั้นมาร่วมสวดมนต์ไหว้พระ พร้อมกับโรงเรียนได้นิมนต์พระมาเทศน์ สอนหลักธรรมเพื่อนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน

ด.ญ.อภิระมณ เล่าอีกว่า แต่ละวันโรงเรียนได้จัดให้นักเรียนปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน 10 อย่าง เมื่อกลับบ้านแล้วให้นักเรียนบันทึกการปฏิบัติลงสมุดบันทึกความดี คือ สวดมนต์ก่อนนอน นั่งสมาธิ 15 นาที เก็บที่นอนตอนเช้า แต่งกายสุภาพ สมาทานศีล 5 ออมบุญ ช่วยงานบ้านและงานโรงเรียน อ่านหนังสือที่มีประโยชน์ กราบพ่อ-แม่ โดยให้พ่อแม่ผู้ปกครอง ร่วมประเมินผล อันเป็นการสร้างวินัย ฝึกระเบียบ ร่วมกันระหว่างบ้านกับโรงเรียน

ส่วนช่วงหลังออกพรรษา จะนำนักเรียนร่วมทอดกฐินสามัคคี ปฏิบัติศาสนพิธี การแห่กฐินร่วมกับชุมชนและนำกล่าวอาราธนาศีล ถวายกฐิน ตลอดจนร่วมพิธีทางศาสนาอื่นๆ เช่น แห่เทียนเข้าพรรษา หรือปัดกวาดลานวัด ทั้งยังมีค่ายธรรมะวัยใสใจสะอาดในการปฏิบัติธรรมร่วมกันกับสถานศึกษาอื่นๆ

ด.ญ.อภิ ระมณ เล่าว่า กิจกรรมต่างๆ ที่ได้ร่วมปฏิบัตินั้นจะมีการรวบรวมเผยแพร่ข่าวสาร ข้อเสนอแนะผ่านหนังสือพิมพ์ทำมือ ที่ได้เขียนด้วยลายมือและภาพวาด และนำมาแปะแผ่นฟีเจอร์บอร์ดลักษณะหนังสือพิมพ์กำแพง สะท้อนผลงานและประชาสัมพันธ์กิจ กรรมที่ได้ทำแต่ละอย่างด้วย

"อยาก ให้ผู้ใหญ่เห็นความสำคัญของเด็กและเยาวชน การให้งบประมาณ หรืออุปกรณ์จัดการศึกษาให้มากขึ้น อาทิ อุปกรณ์การกีฬา อุปกรณ์การเรียนการสอน อยากให้ลงมาร่วมกิจกรรมกับเด็กและเยาวชนให้มากกว่าปัจจุบัน"

ด้านนาง ศิริวรรณ สัตยธีรานนท์ ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าว เป็นการร่วมฟื้นฟูศีลธรรมสู่เด็กและเยาวชน ที่เป็นโครงการร่วมระหว่างโรงเรียน บ้าน วัดและชุมชนให้ศีลธรรมกลับคืนมา นอก จากวิชาการความรู้ที่เด็กพึงได้รับ โดยผลสำเร็จนี้เด็กและเยาวชนเป็นผู้ได้รับจากการจัดการศึกษาที่ครู สถานศึกษา ผู้ปกครอง ร่วมกันดูแล เป็นอีกนิมิตหมายของท้องถิ่นที่จะสร้างคนรุ่นใหม่ที่มีคุณธรรมและศีลธรรม ขึ้นมา

กิจกรรมจัดการศึกษาและผลงานที่เด็กและเยาวชนได้ร่วมกับครู สถานศึกษา เป็นอีกบริบทแห่งการจัดการศึกษาโดยท้องถิ่นที่ดูแล้วไม่ธรรมดาเลย

โพสเมื่อ : 18 ม.ค. 54   อ่าน 8400 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.มึนนักเรียน 62 อำเภอ เมินสมัครชิงทุน’โอดอส’
12 มิ.ย. 55 | อ่าน 912 ครั้ง
สทศ.เทียบคะแนนโอเน็ต ป.6 - ม.3 ย้อนหลัง พบเด็กตอบอัตนัยคณิตไม่ค่อยได้แนะร.ร.สอนหาคำตอบเองมากขึ้น
18 มี.ค. 56 | อ่าน 1498 ครั้ง
คอลัมน์: ข่าวสั้น: เร่งแก้ขาดครู เล็งให้สอนก่อนขอตั๋วทีหลัง
29 ก.ค. 54 | อ่าน 147062 ครั้ง
ข้อมูลล่าสุด! 20ส.ค.58 สพท ที่สอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 2 ปี พ.ศ.2558
20 ส.ค. 58 | อ่าน 851 ครั้ง
ประธานแอดมิชชั่นฟอรั่ม เผยจัดระเบียบรับตรงทุก มหา'ลัย ยาก แต่ทำได้
14 ก.ย. 59 | อ่าน 323 ครั้ง
ไปดูการปฏิรูปการศึกษา ที่สำเร็จทุกประการ
11 ธ.ค. 56 | อ่าน 641 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.