Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ถูกทางแล้ว ลุยเลยเลาะเลียบคลองผดุงฯ

ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.comมี ตัวเลขที่ค่อนข้างชัดเจนจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ออกมาระบุว่า ในปี พ.ศ.2562 จะมีครูที่อยู่ในสังกัด เกษียณอายุประมาณ 1.9 แสนคน และในปี 2566 จะมีครูเกษียณเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 6 หมื่นคน

หมาย ความว่า นับตั้งแต่ปี 2554 ถึงปี 2566 รวม 13 ปี จะมีครูเกษียณรวมกันกว่า 2.5 แสนคน หากไม่มีการเตรียมการวางแผนรับมืออย่างดี เพื่อที่จะได้ครูและผู้บริหารการศึกษาที่ดี มีคุณภาพ ย่อมยากที่จะทำให้การศึกษาไทยพ้นจากวงจรเดิมๆ หรืออาจจะมีอาการที่แสดงผลหนักหนาสาหัสเกินเยียวยาได้

ไปเปิด ประวัติฝึกหัดครูไทย คนที่จะเรียนครูได้ ต้องเป็นคนเก่งที่ถูกคัดตัวมาจากแต่ละจังหวัด รัฐบาลให้ทุนเรียนในโรงเรียนฝึกหัดครู มีหอพักกินอยู่หลับนอน พร้อมสัญญาผูกพันบรรจุเข้ารับราชการทันทีที่จบ

เหมือนโรงเรียนเตรียม ทหาร โรงเรียนนายร้อย โรงเรียนวิศวะรถไฟ โรงเรียนป่าไม้ หรือการตั้งโรงเรียนเฉพาะทางตามความต้องการของหน่วยงานนั้นๆ โดยตรง

หลัก สูตรการผลิตครูในยุคนั้นจะมีความซับซ้อน ชัดเจนและหนักกว่าหลายเท่านัก ที่ว่า นอกจากจะแยกออกเป็นครูประถมฯ ครูมัธยมฯ แล้ว ยังแยกออกเป็นวิชาเอก วิชาโท ต้องออกไปฝึกสอนตรงกับวิชาเอกที่เรียนในโรงเรียนต่างๆ ที่เป็นเสมือนห้องทดลองในเทอมสุดท้ายก่อนจบ มีอาจารย์คอยออกติดตามนิเทศวัดผลอย่างเข้มข้น

เรียกว่ากว่าจะจบ ออกมาเป็นครูได้ ต้องเรียนหนักทั้งทางวิชาการและการปฏิบัติ ทุกศาสตร์และศิลป์เพื่อความเป็นเลิศในแต่ละวิชาเอก ไม่มั่วตั้วเหมือนปัจจุบันมีลักษณะหัวมกุฎท้ายมังกือเข้าไปทุกที

ยิ่ง มีการพบว่า โรงเรียนในสังกัดสพฐ.จำนวนมากใช้ครูประถมฯ สอนในระดับชั้นมัธยมฯ และให้ครูสอนวิชาที่ไม่ตรงกับวิชาเอกที่เรียนจบมาโดยตรง ย่อมยากที่จะทำให้เด็กมีคุณภาพได้

มาวันนี้มีการสรุปให้มีการตั้ง สถาบันเตรียมอุดมศึกษาสำหรับครู จะเรียกกันให้โก้หรูอย่างไรก็หนีไม่พ้นแนวหลักของโรงเรียนฝึกหัดครูแบบเดิม ที่เคยมีมา เพียงแต่ว่านวัตกรรมการเรียนการสอน มีการพัฒนาไปไกลกว่าทุกด้าน ซึ่งน่าจะทำได้ดีแน่นอนถ้ารัฐจะเอาจริง เพราะทุกฝ่ายออกมาค่อนข้างเห็นด้วย

คิดดีแล้วลงมือทำ อย่าขยันขยับออกมาพูดเพียงวันครูวันเดียว แล้วเงียบจ๋อยไปอีก 364 วัน


หน้า 26

โพสเมื่อ : 18 ม.ค. 54   อ่าน 7742 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สช.ร่วมมทร.ฟื้นป.ตรีต่อเนื่องเผยยอด’น.ศ.ปวส.’ลดเกินครึ่ง
19 ต.ค. 54 | อ่าน 55754 ครั้ง
’แท็บเล็ตฟีเวอร์’อาชีวะเห่อแจกด้วย
01 ธ.ค. 54 | อ่าน 54165 ครั้ง
แนะให้ ผอ.โรงเรียนยื่นบัญชีทรัพย์สิน
11 ก.พ. 62 | อ่าน 594 ครั้ง
’คนพิการ’กับโอกาสทาง’การศึกษา’ตลอดชีวิต
02 มี.ค. 54 | อ่าน 10356 ครั้ง
สพฐ.โปะงบ 1.3 พันล้านอุดหนุนนักเรียนยากจน
25 ก.ค. 57 | อ่าน 599 ครั้ง
ศธ.รับแทบเล็ตป.1 ปัญหาเพียบ
30 ส.ค. 56 | อ่าน 843 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.