Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’วรวัจน์’ถอยไม่ปรับโครงสร้างศธ. ’บุญรื่น-สมพงษ์’จี้ปฏิรูป-คายอำนาจ
      

'วรวัจน์'ถอยไม่ปรับโครงสร้างศธ. 'บุญรื่น-สมพงษ์'จี้ปฏิรูป-คายอำนาจ

 

          เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม นางบุญรื่น ศรีธเรศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงแนวทางการปรับโครงสร้าง ศธ.ที่นายโสภณเพชรสว่าง ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ ศธ.ในฐานะประธานคณะกรรมการปรับปรุงกฎหมาย ศธ.ระบุว่าการปรับโครงสร้าง ศธ.จะให้ปลัด ศธ.เป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดในกระทรวง ส่วน 5 องค์กรหลักใน ศธ.จะถูกลดระดับลงเป็น กรม ว่า จะหารือกับนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการศธ.เพราะไม่เห็นด้วยกับการปรับโครงสร้าง ศธ.ใหม่และเห็นว่าการศึกษาต้องเดินหน้าอย่างต่อเนื่องไม่ใช่ถอยหลังไปเหมือนในอดีต ควรมุ่งเน้นการปฏิรูปการศึกษารอบ 2 มากกว่าการปรับโครงสร้างการปรับเปลี่ยนดังกล่าวจะทำให้ครูสับสน และจะหลายๆ อย่างชะงัก ส่วนตัวเห็นว่ากว่าที่จะเข้าสู่ระบบปฏิรูปการศึกษาได้ ต้องใช้เวลานานมาก เมื่อศธ.มีกฎหมายต่างๆ ออกมาแล้ว จะให้ถอยหลังกลับไปเหมือนเดิม จึงไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง และจะสร้างความยุ่งยากให้เกิดกับวงการศึกษา
          ดิฉันไม่เห็นด้วย หากปรับโครงสร้างใหม่จริงจะค้านให้ถึงที่สุด และพร้อมสู้หัวชนฝา นางบุญรื่นกล่าวว่า
          นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การปรับโครงสร้าง ศธ.ต้องดูประเด็นหลักๆ ดังนี้ ต้องตอบโจทย์คุณภาพการศึกษามากขึ้น และหากปรับจริง ศธ.จะต้องมีขนาดเล็กลง ซึ่งเป็นความเห็นของคณะกรรมการด้านการศึกษาหลายๆ ชุดที่ตรงกันเพื่อให้การทำงานสะดวก และสามารถทำงานที่สำคัญๆ เพิ่มขึ้นได้ รวมถึงต้องมีนโยบายสนับสนุนส่งเสริมมาตรการสำคัญ เช่น พัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน และต้องกลับมาดูเรื่องการมีส่วนรวมของภาคเอกชน และท้องถิ่นด้วย ที่สำคัญต้องมองด้วยว่าการปฏิรูปการศึกษาครั้งนี้ จะสอดรับกับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 อย่างไร
          นอกจากนี้ ยังมีเรื่องการกระจายอำนาจ ซึ่งไม่เคยทำอย่างจริงจัง หาก ศธ.กระจายอำนาจได้จริงเท่ากับการปฏิรูปการศึกษาสำเร็จไปแล้ว 20% และถ้าให้ความสำคัญกับการผลิตครู เท่ากับว่าปฏิรูปการศึกษาสำเร็จไปแล้ว 80% ทั้งนี้ อยากให้นายวรวัจน์มองภาพการศึกษาในมุมกว้างขึ้น หากนโยบายใดของรัฐบาลชุดก่อนดี และเป็นประโยชน์กับการศึกษา ก็ควรสานต่อ ไม่ใช่โละทิ้ง ตรงนี้แสดงให้เห็นว่าฝ่ายการเมืองควรปฏิรูปตัวเองด้วย ไม่เช่นนั้นจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้การศึกษาเดินหน้าถอยหลังเช่นปัจจุบัน
          นายวรวัจน์กล่าวว่า ไม่มีนโยบายให้ปรับโครงสร้าง ศธ.และไม่ได้ให้นโยบายนายโสภณดำเนินการเรื่องนี้ ขณะนี้เน้นนโยบายด้านอื่นๆมากกว่า เช่น การจัดการศึกษาที่ส่งเสริมด้านอาชีพเป็นหลัก ดังนั้น ขอยืนยันและให้ทุกคนสบายใจได้ว่าตนไม่มีนโยบายแน่นอน และการปรับโครงสร้างไม่ใช่เรื่องสำคัญที่จะทำตอนนี้เลย อย่างไรก็ตามหากจะปรับโครงสร้างตนจะลงไปดูเอง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 15 ธ.ค. 54   อ่าน 66667 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
15 มหา’ลัยร่วมเครือข่ายห้องสมุดสีเขียว ม.เกษตรเจ้าภาพ ครั้งแรกของประเทศไทย
02 ก.ค. 57 | อ่าน 667 ครั้ง
สพฐ.ฝากเขตพื้นที่ต่อยอดการศึกษาออนไลน์
15 ก.ค. 63 | อ่าน 114 ครั้ง
ครม.อนุมัติงบซ่อมแซมสถานศึกษาถูกน้ำท่วมให้ศธ.402ล้าน
28 เม.ย. 54 | อ่าน 28680 ครั้ง
เปิด ร.ร.ปั้นแรงงานรองรับท่องเที่ยว
19 ก.พ. 57 | อ่าน 756 ครั้ง
’ศธ.’ลุยแจกแท็บเล็ตยกให้นักเรียนฟรีๆ ขรก.เฮรับ 1.5 หมื่น มีผลย้อนหลัง 1 ม.ค.
01 ก.พ. 55 | อ่าน 28940 ครั้ง
ฉลุยยุทธศาสตร์ปฏิรูปคุรุศึกษา
24 พ.ย. 53 | อ่าน 9661 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.