Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’วรวัจน์’ถอยไม่ปรับโครงสร้างศธ. ’บุญรื่น-สมพงษ์’จี้ปฏิรูป-คายอำนาจ
      

'วรวัจน์'ถอยไม่ปรับโครงสร้างศธ. 'บุญรื่น-สมพงษ์'จี้ปฏิรูป-คายอำนาจ

 

          เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม นางบุญรื่น ศรีธเรศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงแนวทางการปรับโครงสร้าง ศธ.ที่นายโสภณเพชรสว่าง ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ ศธ.ในฐานะประธานคณะกรรมการปรับปรุงกฎหมาย ศธ.ระบุว่าการปรับโครงสร้าง ศธ.จะให้ปลัด ศธ.เป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดในกระทรวง ส่วน 5 องค์กรหลักใน ศธ.จะถูกลดระดับลงเป็น กรม ว่า จะหารือกับนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการศธ.เพราะไม่เห็นด้วยกับการปรับโครงสร้าง ศธ.ใหม่และเห็นว่าการศึกษาต้องเดินหน้าอย่างต่อเนื่องไม่ใช่ถอยหลังไปเหมือนในอดีต ควรมุ่งเน้นการปฏิรูปการศึกษารอบ 2 มากกว่าการปรับโครงสร้างการปรับเปลี่ยนดังกล่าวจะทำให้ครูสับสน และจะหลายๆ อย่างชะงัก ส่วนตัวเห็นว่ากว่าที่จะเข้าสู่ระบบปฏิรูปการศึกษาได้ ต้องใช้เวลานานมาก เมื่อศธ.มีกฎหมายต่างๆ ออกมาแล้ว จะให้ถอยหลังกลับไปเหมือนเดิม จึงไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง และจะสร้างความยุ่งยากให้เกิดกับวงการศึกษา
          ดิฉันไม่เห็นด้วย หากปรับโครงสร้างใหม่จริงจะค้านให้ถึงที่สุด และพร้อมสู้หัวชนฝา นางบุญรื่นกล่าวว่า
          นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การปรับโครงสร้าง ศธ.ต้องดูประเด็นหลักๆ ดังนี้ ต้องตอบโจทย์คุณภาพการศึกษามากขึ้น และหากปรับจริง ศธ.จะต้องมีขนาดเล็กลง ซึ่งเป็นความเห็นของคณะกรรมการด้านการศึกษาหลายๆ ชุดที่ตรงกันเพื่อให้การทำงานสะดวก และสามารถทำงานที่สำคัญๆ เพิ่มขึ้นได้ รวมถึงต้องมีนโยบายสนับสนุนส่งเสริมมาตรการสำคัญ เช่น พัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน และต้องกลับมาดูเรื่องการมีส่วนรวมของภาคเอกชน และท้องถิ่นด้วย ที่สำคัญต้องมองด้วยว่าการปฏิรูปการศึกษาครั้งนี้ จะสอดรับกับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 อย่างไร
          นอกจากนี้ ยังมีเรื่องการกระจายอำนาจ ซึ่งไม่เคยทำอย่างจริงจัง หาก ศธ.กระจายอำนาจได้จริงเท่ากับการปฏิรูปการศึกษาสำเร็จไปแล้ว 20% และถ้าให้ความสำคัญกับการผลิตครู เท่ากับว่าปฏิรูปการศึกษาสำเร็จไปแล้ว 80% ทั้งนี้ อยากให้นายวรวัจน์มองภาพการศึกษาในมุมกว้างขึ้น หากนโยบายใดของรัฐบาลชุดก่อนดี และเป็นประโยชน์กับการศึกษา ก็ควรสานต่อ ไม่ใช่โละทิ้ง ตรงนี้แสดงให้เห็นว่าฝ่ายการเมืองควรปฏิรูปตัวเองด้วย ไม่เช่นนั้นจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้การศึกษาเดินหน้าถอยหลังเช่นปัจจุบัน
          นายวรวัจน์กล่าวว่า ไม่มีนโยบายให้ปรับโครงสร้าง ศธ.และไม่ได้ให้นโยบายนายโสภณดำเนินการเรื่องนี้ ขณะนี้เน้นนโยบายด้านอื่นๆมากกว่า เช่น การจัดการศึกษาที่ส่งเสริมด้านอาชีพเป็นหลัก ดังนั้น ขอยืนยันและให้ทุกคนสบายใจได้ว่าตนไม่มีนโยบายแน่นอน และการปรับโครงสร้างไม่ใช่เรื่องสำคัญที่จะทำตอนนี้เลย อย่างไรก็ตามหากจะปรับโครงสร้างตนจะลงไปดูเอง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 15 ธ.ค. 54   อ่าน 66558 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’วรวัจน์’ยันครูป.ตรีได้ขึ้นแน่1.5หมื่นเล็งลงถึงห้องเรียนดึงเด็กมัธยมต่อสายอาชีพ
15 ส.ค. 54 | อ่าน 50742 ครั้ง
ร้องเฉลยคำตอบสอบผู้บริหาร/รอง ผอ.ร.ร.ข้องใจ! ผลสอบรอง ผอ.- ผอ.ตั้งข้อสังเกตเฉลยผิด
01 เม.ย. 58 | อ่าน 812 ครั้ง
ผุดหลักสูตร’32พืช’อาชีพ’กลุ่มเกษตร’
21 ธ.ค. 54 | อ่าน 23655 ครั้ง
แจกคูปอง น.ร.ยากจน 2.5 ล้านคน ซื้อหนังสือ - เชื่อกระตุ้นรักการอ่าน
11 เม.ย. 55 | อ่าน 8491 ครั้ง
มวล.เข้มจัดระเบียบพื้นที่ เล็งพัฒนาเป็นเมืองมหาวิทยาลัย
28 ก.พ. 55 | อ่าน 12808 ครั้ง
ศธ.ผุดไอเดีย ซื้อแท็บเล็ตแทนตำราถูกน้ำท่วม
07 พ.ย. 54 | อ่าน 14582 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.