Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มข. ร่วมสร้างเครือข่ายทางการศึกษา นำร่อง หลักสูตร รร.สีหราชฯ สู่ระบบทันสมัย
      

มข. ร่วมสร้างเครือข่ายทางการศึกษา   นำร่อง หลักสูตร รร.สีหราชฯ สู่ระบบทันสมัย

 

          รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่ามหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ลงนามความร่วมมือพัฒนาโรงเรียนสีหราชเดโชไชย บ้านโนนม่วง ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นจะให้ความร่วมมือในการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนของ โรงเรียนสีหราชเดโชชัยให้เป็นระบบทันสมัย เพื่อรองรับบุตรหลานบุคลากร และพนักงานมหาวิทยาลัยขอนแก่น ตลอดจนชุมชนรอบข้าง อย่างมีมาตรฐาน เพื่อให้เป็น โรงเรียนคุณภาพ อย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นจากการได้ร่วมพูดคุยและหารือในสภากาแฟสีหราช ซึ่งจะมีการพบปะสนทนากันเดือนละครั้ง โดยสมาชิกสภากาแฟทุกหน่วยงานต่างให้ความร่วมมือต่อกันมาโดยตลอด และถ้าหากเปรียบว่าแต่ละหน่วยงานเป็นหมู่บ้าน การพบปะก็ทำให้รู้จักกันเป็นเพื่อนบ้านกัน มีการพึ่งพากัน จะเป็นสายสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ส่งผลให้เกิดความร่วมมือกันอย่างต่อเนื่อง มหาวิทยาลัยในฐานะที่เป็นสถานศึกษาแหล่งรวมความรู้ พร้อมที่จะมีส่วนร่วมนำศักยภาพมาพัฒนาชุมชนรอบข้าง ซึ่งในระยะต่อไปอาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จะนำนักศึกษาเข้ามาพัฒนาชุมชนบ้านโนนม่วง โดยศึกษาสภาพแวดล้อมด้านการวางผังชุมชน การจัดการพื้นที่สาธารณะ รวมถึงการจัดการระบบสาธารณะสุข เพื่อเสนอแนวทางในการวางแผนพัฒนาชุมชน ซึ่งเป็นบรรยากาศการเรียนรู้แบบใหม่ของนักศึกษา ทั้งนี้สภาพแวดล้อมที่ดีทั้งภายในมหาวิทยาลัยและในเขตชุมชนโดยรอบมหาวิทยาลัย ย่อมก่อให้เกิดบรรยากาศอันเอื้ออำนวยต่อการศึกษาเล่าเรียนของนักศึกษา และการพัฒนานักศึกษาอย่างเป็นรูปธรรม

          รศ.ดร.ไมตรี อินทร์ประสิทธิ์ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มข.กล่าวว่า ความร่วมมือในการสร้างเครือข่ายทางการศึกษากับโรงเรียนสีหราชเดโชไชยในครั้งนี้เป็นแผนระยะยาว และโรงเรียนสีหราชเดโชไชยเป็นโรงเรียนมัธยมแห่งแรกที่มหาวิทยาลัยเลือกให้คณะศึกษาศาสตร์เข้าช่วย เพื่อสร้างเครือข่ายของโรงเรียนกับมหาวิทยาลัย โดยมีการวางแผนการดำเนินงานเบื้องต้น ๒ ระยะๆ ละ ๓ ปี ซึ่งจะต้องดำเนินการ 6 ปี เป็นอย่างน้อย เพื่อติดตามผลการเรียนของนักเรียนชั้นประถมเมื่อเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 แล้วไปเรียนต่อระดับมัธยมศึกษาจะมีความแตกต่างอย่างไร ทั้งแง่กระบวนการคิด กระบวนการเรียนรู้ และกระบวนการทำงานของครู ซึ่งในรอบ 3 ปีแรกนั้น ในระยะเริ่มต้นจะต้องเข้าไปเปลี่ยนวัฒนธรรมการทำงานของครู ให้ทราบถึงการพัฒนาการศึกษาในระยะยาว ความแตกต่างจากการอบรมระยะสั้น และการที่ไม่หวังผลสัมฤทธิ์ในระยะสั้น หากดำเนินการเช่นนี้ได้การพัฒนาในระยะยาวก็จะสามารถบรรลุวัตถุประสงค์ได้

          นายประวิทย์ กาสา ผู้อำนวยการโรงเรียนสีหราชเดโชชัย กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า มุ่งหวังว่าโรงเรียนสีหราชฯ จะต้องเป็นโรงเรียนที่มีคุณภาพ อย่างยั่งยืน เนื่องจาก ถึงแม้การพัฒนาจะใช้เวลามากพอสมควรก็ตาม แต่ก้าวแรกในการพัฒนาโรงเรียนในครั้งนี้ เป็นการเริ่มต้นที่เข้าสู่ระบบอย่างเต็มรูปแบบ เนื่องจากความอนุเคราะห์ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น มีการพัฒนาศักยภาพ และเพิ่มพูนทักษะครู โดยโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นวิทยากรให้การอบรมหลักสูตรต่างๆ อย่างต่อเนื่องมากว่าสามเดือน เชื่อว่าในอนาคตโรงเรียนสีหราชเดโชชัย จะเป็นที่โรงเรียนที่มีคุณภาพ สามารถพัฒนาบุตรหลานให้เป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพในอนาคต

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 15 ธ.ค. 54   อ่าน 65934 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สถาบันอาชีวะเกษตรผ่านกฤษฎีกา ลุ้นเปิดรับพร้อม 19 สถาบันอาชีวะ
24 ธ.ค. 55 | อ่าน 1009 ครั้ง
ผลสอบก.พ.สะท้อนคุณภาพมหาลัยไทย
16 ก.ค. 58 | อ่าน 1301 ครั้ง
ไทยรั้งท้ายไม่พร้อมสู่อาเซียน
17 เม.ย. 55 | อ่าน 4690 ครั้ง
ปรับหลักสูตรแกนกลางกลุ่มเฉพาะสพฐ.กำหนดสาระ8วิชา-เกณฑ์วัดผลการเรียน
26 ก.ค. 54 | อ่าน 80442 ครั้ง
สพฐ.สรุปยอดจอง ‘คูปองพัฒนาครู’ 2.2ล้านครั้ง
04 พ.ค. 61 | อ่าน 1261 ครั้ง
สพฐ.ตั้งเป้าปี56ควบรร.เล็กกว่า5พันโรง
22 มี.ค. 54 | อ่าน 21103 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.