Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทำดีส่งท้าย ปีใหม่เริ่มทำดี (อีก) (โลกสดใส-กายสุขสันต์)เมื่อเข้าสู่เดือนธันวาคมของทุกปี แน่นอนว่าหลายคนคงคิดโปรแกรมการไปเคาท์ดาวน์ในคืนข้ามปี ว่าจะไปที่ไหนดี ขณะที่อีกหลายคนวางโปรแกรมว่าจะฉลองกันข้ามปี ตามสถานบันเทิงต่างๆให้ชุ่มชื่นหัวใจ ทุกอย่างล้วนอาศัยอารมณ์แห่งความรื่นเริงบันเทิงใจ เป็นปัจจัยร่วมทั้งสิ้น

แต่หากมองกลับกัน หากเรางดการเฉลิมฉลองความบันเทิงเริงรมย์ด้วยของมึนเมา และหันหน้าเข้าหาวัด ทำบุญ สวดมนต์ในคืนวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เราจะมองเห็นชีวิตได้อย่างชัดเจนว่าเราได้ทำความดีส่งท้ายปีเก่า และ พร้อมที่จะเริ่มทำความดีต้อนรับปีใหม่กันอย่างต่อเนื่อง

เพื่อให้คนไทยได้ร่วมกันทำบุญข้ามปี แทนการทำบาปข้ามปี สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงร่วมกับ เครือข่ายภาคีสร้างเสริมสุขภาพ อาทิ กรุงเทพมหานคร มหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ กระทรวงศึกษาธิการ มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว เป็นต้น จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีขึ้นที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ในคืนวันที่ 31 ธ.ค.2554 ข้ามคืนไปสู่วันที่ 1 ม.ค.2555

ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ประธานคณะกรรมการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2554-2555 สสส. กล่าวว่า สสส. ร่วมกับภาคีเครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพ ทั้งหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน เกือบ 30 องค์กร จัดกิจกรรม "สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี" ในคืนวันที่ 31 ธ.ค.นี้ ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 โดย จะประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์และเจริญจิตภาวนา เพื่อทำความดีถวายพระพรชัยมงคลและถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 และในโอกาสครบรอบพุทธชยันตี 2,600 ปี ของการตรัสรู้ขององค์พระพุทธเจ้า

"จากการเกิดวิกฤตอุทกภัยที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อประชาชนจำนวนมาก จึง ขอเชิญชวนให้คนไทยมาร่วมทำความดี ตั้งจิตสวดมนต์เพื่อเยียวยาและฟื้นฟูจิตใจของคนไทยให้มีจิตใจที่เข้มแข็ง ขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างสุขภาวะทางปัญญา เป็นการเปิดพื้นที่สร้างสรรค์และเป็นแหล่งเรียนรู้ของประชาชน โดยเฉพาะครอบครัว ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเยาวชน ให้หลีกเลี่ยงอบายมุข สิ่งยั่วยุต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาสังคมตามมา อาทิ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ ยาเสพติดอีกด้วย" ประธานคณะกรรมการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2554-2555 กล่าว

พระพรหมวชิรญาณ เจ้าอาวาสวัดยานนาวา และกรรมการมหาเถรสมาคม กล่าวถึงบุญที่จะได้จากการทำบุญ และสวดมนต์ในคืนข้ามปี ว่า การได้ทำบุญ สวดมนต์ในคืนข้ามปีนั้น เพื่อเป็นการระลึกถึงบุญกุศลที่ปฏิบัติมาตลอดปี หรือสิ่งใดที่เราทำผิดพลาดก็จะได้มาร่วมรวมจิตด้วยการสวดมนต์บทต่างๆ โดยเชื่อว่าจะสามารถลบล้างความร้ายด้วยความดี ชำระล้างบาปด้วยบุญ อดีตผ่านไปแล้วให้มันผ่านไป ไม่ต้องนำมาคิดใหม่ และมาเริ่มต้นใหม่ ให้มองไปข้างหน้า อะไรที่ดีอยู่แล้วก็ให้มองกลับไปทบทวนและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น การได้สวดมนต์ข้ามปีถือว่าเป็นโอกาสที่ได้ทำบุญ ทำความดีข้ามปี ซึ่งผิดกับบางคนที่มักนิยมทำบาปข้ามปีด้วยการดื่มเหล้าจนเมาฉลองกันข้ามปี

พร้อมกันนี้ พระพรหมวชิรญาณ ยังบอกถึง อานิสงส์ของการสวดมนต์ ด้วยว่า การสวดมนต์นั้นสามารถสวดได้ทุกที่ทุกเวลา เมื่อสวดเสร็จใจจะสงบ และในระหว่างที่เราสวดมนต์จิตจะสงบ และเมื่อจิตสงบ จะทำให้จิตสะอาด ไม่เกิดความโกรธ ความโลภ ความหลง

โดยบทสวดมนต์ที่พุทธศาสนิกชนทั่วไปสามารถสวดได้โดยง่ายก็คือ บทสวดมนต์สรรเสริญ พระพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ ซึ่งจะเป็นการให้เราระลึกถึงพระพุทธเจ้า ซึ่งเป็นผู้ทรงไว้ซึ่งพระปัญญาคุณ หมายถึงเป็นผู้ที่มีความเฉลียวฉลาด พระบริสุทธิคุณ หมายถึง ไม่มีกิเลส และทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ ซึ่งเมื่อเราสวดมนต์ได้ระลึกถึงพระพุทธเจ้าก็เปรียบได้เหมือนกับการระลึกถึง ผู้มีพระคุณ และการระลึกถึงผู้มีพระคุณนี่เองจะทำให้เราสามารถผ่านพ้นภัยต่างๆ ไปได้ หรือ การระลึกถึงพ่อ แม่ ก็ถือว่าเป็นการระลึกถึงผู้มีพระคุณเช่นกัน โดยเมื่อเราเกิดภัย จะต้องตั้งสติ ต้องมีที่พึ่งทางใจ และการระลึกถึงผู้มีพระคุณจะทำให้เรามีสติ เมื่อสติมาปัญญาจะเกิด ทำให้พบวิธีที่จะผ่านพ้นภัยไปได้

เมื่อเราได้สวดมนต์ จิตจะสงบ เมื่อจิตสงบก็จะได้คิดทบทวนว่าในปีที่ผ่านมาเราทำอะไรที่เป็นบาป อะไรที่ผิดพลาดไปบ้าง เมื่อคิดได้ก็จะได้ตั้งใจนำข้อผิดพลาดนั้นไปแก้ไขในปีใหม่ที่จะมาถึงนี้ จึงนับเป็นโอกาสอันดีที่เราจะใช้ค่ำคืนแห่งการทำบุญข้ามปี เป็นค่ำคืนในการตั้งสติ ค่ำคืนแห่งการตั้งต้นแก้ไขข้อผิดพลาดในปีที่ผ่านมา "ที่สำคัญเราจะได้ "บุญ" ต้อนรับปีใหม่"

ปานมณี

โพสเมื่อ : 14 ธ.ค. 54   อ่าน 24405 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประกาศ สกอ.การสอบคัดเลือกเข้าร่วมโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปี พ.ศ.2560 กรณีคัดเลือกนิสิตนักศึ
01 มี.ค. 60 | อ่าน 112 ครั้ง
ม.44 เชือดล็อตแรก ขรก. 45ราย ทั้งส่วนกลางและท้องถิ่น
18 พ.ค. 58 | อ่าน 250 ครั้ง
มรภ.พระนครตั้งศูนย์สถาปัตย์เพื่อปชช. แจกแบบฟรีบริการชุมชน-วัดเน้นยกคุณภาพชีวิต
08 มี.ค. 55 | อ่าน 10506 ครั้ง
อ.ก.พ.ศธ.ชงตั้งเก้าอี้ "ผู้ตรวจฯ ศธ." เพิ่มอีก 6 ตำแหน่ง รวม 18 ราย จากที่มีอยู่เดิม 12 เขต
20 ก.ย. 59 | อ่าน 134 ครั้ง
สอศ.ประกาศผลสอบข้อเขียนครูผู้ช่วยแล้ว
17 ก.พ. 59 | อ่าน 280 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติรอง-ผอ.เชี่ยวชาญ
12 พ.ย. 56 | อ่าน 430 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.