Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


3อธิการจี้ทปอ.แก้รับตรงเห็นด้วยลดสัดส่วนช่วยเด็ก          3 อธิการบดีมหาวิทยาลัยดังเห็นด้วยรับตรงก่อปัญหา ทั้งเด็กวิ่งสอบ-เสียค่าใช้จ่ายสูง-ทิ้งห้องเรียน เสนอ'ทปอ.-สกอ.'เป็นตัวกลางแก้ไข เชิญผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษามาทบทวนสัดส่วนรับตรง-แอดมิสชั่นส์ อธิการฯมอ.ชี้เป็นเรื่องใหญ่
          เมื่อวันที่ 16 มกราคม นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุลอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับปัญหามหาวิทยาลัยดังหลายแห่งทยอยเพิ่มสัดส่วนการรับตรง นักศึกษาเป็น 60% ในขณะที่ร่วมรับในระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษาหรือแอดมิสชั่นส์ ลดเหลือประมาณ 40% ส่งผลทำให้นักเรียนและผู้ปกครองต้องเดือดร้อนวิ่งลอกสอบตรงใน หลายมหาวิทยาลัย ทั้งยังส่งผลทำให้นักเรียนชั้น ม.6 ทิ้งห้องเรียนไปกวดวิชา เพื่อสอบตรงเข้ามหาวิทยาลัยต่างๆ กันมากขึ้นว่าสนับสนุนให้ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) เป็นตัวกลางในการแก้ปัญหาการรับตรงของมหาวิทยาลัยต่างๆ ในขณะนี้ โดยเชิญผู้บริหารมหาวิทยาลัยมาหารือและทบทวนเรื่องสัดส่วนการรับตรง โดยเฉพาะที่จะใช้รับนิสิตนักศึกษาในปีการศึกษา 2555 เพื่อแก้ปัญหาเด็กวิ่งลอกสอบและเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก
          "การจัดสัดส่วนการรับตรงนักศึกษาควรต้องคำนึงถึงหลักการไม่ให้เด็กและผู้ ปกครองต้องเดือดร้อน ต้องเสียเงินในการวิ่งลอกสอบ ที่สำคัญต้องไม่ให้เด็กลำบากในการวิ่งลอกสอบ ซึ่งที่ประชุม ทปอ.จะต้องตกลงกับมหาวิทยาลัยให้ชัดเจน แต่ไม่ใช่ลักษณะการไปบังคับ เพราะอำนาจการรับนิสิตนักศึกษาเป็นสิทธิของมหาวิทยาลัยที่จะดำเนินการ" อธิการบดีจุฬาฯกล่าว
          นายบุญสม ศิริบำรุงสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) กล่าวว่า ในส่วนของ มอ.ยังคงใช้สัดส่วนการรับตรงต่อแอดมิสชั่นส์ 50:50 ซึ่งใช้มาแล้วกว่า 10 ปี ส่วนปัญหาที่พบว่าในปัจจุบันมหาวิทยาลัยต่างๆทยอยเพิ่มสัดส่วนการรับตรงมาก ขึ้น จนส่งผลให้เด็กต้องวิ่งรอกสอบ และทิ้งห้องเรียนไปกวดวิชาเพื่อสอบตรงเข้ามหาวิทยาลัยต่างๆ นั้น เป็นปัญหาใหญ่ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และรัฐบาลจะต้องให้ความสำคัญ และช่วยกันแก้ปัญหาเรื่องนี้มากกว่านี้ และเห็นด้วยกับการตั้งศูนย์รับตรงของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพราะน่าจะช่วยลดปัญหาให้กับเด็กได้ในระดับหนึ่ง แต่จะต้องมีการวางระบบและศึกษาให้ละเอียดชัดเจน เนื่องจากการรับตรงของแต่ละสาขาวิชา/คณะวิชามีความแตกต่างกันดังนั้น หากศูนย์รับตรงใช้ข้อสอบเดียวกันในการคัดเลือกเด็ก เชื่อว่าจะเกิดปัญหาเดิมๆ คือไม่สามารถคัดเลือกเด็กได้ตรงตามต้องการของแต่ละคณะและมหาวิทยาลัยได้ สุดท้ายมหาวิทยาลัยต่างๆ ก็ต้องกลับไปรับตรงของตนเองเหมือนเดิม
          นายบุญสมกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาเรื่องต้องเร่งดำเนินการ และต้องเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2555 โดยที่ประชุม ทปอ.ต้องเป็นเจ้าภาพในการเชิญมหาวิทยาลัยต่างๆ มาพูดคุยหารือถึงความเหมาะสมของสัดส่วนการรับตรงและปัญหาที่เกิดขึ้นจากการ เปิดรับตรง โดยเฉพาะการทบทวนสัดส่วนการรับตรงของแต่ละมหาวิทยาลัย รวมทั้งควรสร้างมาตรฐานเพื่อมาควบคุมสัดส่วนการรับตรงของแต่ละมหาวิทยาลัย ไม่ควรปล่อยให้แต่ละมหาวิทยาลัยกำหนดสัดส่วนการรับตรงเอง อย่างปัจจุบันมีบางมหาวิทยาลัยรับตรงถึง 60% รวมทั้งบางคณะวิชารับตรงถึง 100% ดังนั้น การกำหนดสัดส่วนการรับตรงให้ยุติธรรมกับเด็ก น่าจะเป็นการแก้ปัญหาอีกทางหนึ่งด้วย
          ด้านนายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า ในส่วนการรับนักศึกษาปีการศึกษา 2554 ของ มธ. การรับตรงกับแอดมิสชั่นส์ใช้สัดส่วน 45:55 เหมือนเดิมไม่ได้เปลี่ยนแปลง และจะไม่มีการเพิ่มสัดส่วนการรับตรงเพิ่มขึ้นอีก สำหรับการแก้ปัญหาการรับตรง มองว่าการออกมาวิพากษ์วิจารณ์ของแต่ละฝ่ายในขณะนี้ ยังขาดข้อมูลสถิตินักเรียนที่วิ่งสอบมาสนับสนุน ส่วนใหญ่ยังเป็นการยกตัวอย่างและประมาณการ ดังนั้น สกอ.และทปอ.จะต้องมีการศึกษาข้อมูลให้ชัดเจนว่าปัญหารับตรงมีอะไรบ้าง เกิดขึ้นจากสาเหตุใด และสัดส่วนการรับตรงในปัจจุบันเพิ่มขึ้นจากในอดีตจำนวนเท่าไร ส่วนการตั้งศูนย์กลางรับตรงของสกอ.นั้น ตนเห็นด้วย แต่ต้องศึกษารูปแบบและวิธีการให้มากกว่านี้ เพราะหากรีบตั้งอาจทำให้เกิดปัญหาตามมา เช่น ต้องไม่ใช้ข้อสอบเดียวกันในการคัดเลือกเด็ก เพราะจะได้เด็กไม่ตรงตามความต้องการของแต่ละมหาวิทยาลัย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 17 ม.ค. 54   อ่าน 7847 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ดาว์พงษ์"สั่งสพฐ.ปรับเกณฑ์คัด"ผอ.ร.ร." ชี้ผู้บริหาร"เก่ง-ดี"หัวใจพัฒนาโรงเรียน
29 ม.ค. 59 | อ่าน 1991 ครั้ง
"สสค." เดินสายทั่วประเทศสร้างความเข้าใจคัดเลือก "ครูสอนดี"
22 มิ.ย. 54 | อ่าน 89180 ครั้ง
สกอ.ยอมพิจารณาดุริยางคศิลป์ใหม่
02 ก.ย. 54 | อ่าน 94482 ครั้ง
รัฐมนตรีที่ดูแลการศึกษาหากคุณภาพเด็กดีโลกไม่มีวันลืม
28 ธ.ค. 53 | อ่าน 5133 ครั้ง
เบรกสอบวัดความรู้ครูกศน.
07 ก.พ. 60 | อ่าน 404 ครั้ง
สพฐ.รณรงค์พัฒนาคุณภาพพิซ่าเร่งยกระดับแก้จุดอ่อน - กระตุ้นเสนอยุทธศาสตร์
12 มี.ค. 57 | อ่าน 465 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.