Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จุฬาฯชี้เปิดครู6ปีทำยาก หวั่นเด็กไม่ได้สักปริญญา          คณบดีครุศาสตร์จุฬาฯ ห่วงเด็กเรียนครู 6 ปี ไม่จบสักปริญญา หลัง สกอ.เร่งเปิดหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่ 6 ปีให้ทันปีการศึกษา 54 ย้ำเป็นเรื่องที่ยากมากเพราะต้องใช้เวลาเตรียมการอย่างรอบคอบ ทั้งหลักสูตรที่ต้องทำใหม่ มาตรฐานการคัดเลือกคนเก่ง คนดีเข้าเรียน ย้อนถามสถาบันที่ยกมือพร้อมจริงหรือไม่

          ศ.ดร.ศิริชัย กาญจนวาสี คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงความพร้อมในการดำเนินงานตามโครงการหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่ 6 ปี ว่า ในส่วนของคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ยืนยันว่าไม่พร้อมที่จะเปิดสอนหลักสูตรครูพันธุ์ใหม่ 6 ปีในปีการศึกษา 2554 แน่นอน แต่คาดว่าจะพร้อมเปิดในปีการศึกษา 2555 เพราะคิดว่าการที่จะเปิดหลักสูตรครู 6 ปีได้ควรจะต้องมีเวลาเตรียมการในหลายๆ ด้าน ตั้งแต่ในเรื่องของการคัดเลือกผู้ที่จะมาเข้าเรียน ที่จะต้องให้ได้เด็กเก่ง ดี มีจิตวิญญาณของความเป็นครู ขณะเดียวกันก็จะต้องทำเรื่องกรอบคุณวุฒิมาตรฐานวิชาชีพครูหลักสูตร 6 ปี ทั้งที่กรอบมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพฯ หลักสูตร 5 ปียังไม่ประกาศใช้ แต่ก็จะต้องมาจัดหลักสูตร 6 ปี ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมาก เนื่องจากในการจัดหลักสูตรดังกล่าวต้องมีความพร้อมในหลายๆ ด้านสูงมาก

          "นอกจากนี้ยังมีเรื่องความพร้อมของสถาบันผลิตครู ซึ่งเท่าที่ดูส่วนใหญ่จะบอกว่าตัวเองพร้อม ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้มีการจัดทำหลักสูตร 6 ปีเลย ก็ต้องกลับไปดูสถาบันที่บอกว่าตัวเองพร้อมมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน และพร้อมเรื่องอะไร ขนาดจุฬาฯ ที่ถือว่ามีความพร้อมมากในการผลิตครูก็ยังไม่กล้าเปิดสอนในปี 54 ที่เป็นห่วงมากที่สุดคือหากนักศึกษาเข้ามาเรียนแล้วไม่จบ 6 ปีตามที่กำหนด ก็จะไม่มีปริญญาใดๆ ติดตัวเลย ก็จะยิ่งทำให้เกิดความสูญเปล่า ดังนั้นตนอยากเสนอว่าการผลิตครูนั้นไม่ควรที่จะมีหลักสูตร 6 ปีอย่างเดียว แต่ควรจะต้องมีหลักสูตร 4 ปี เพราะคนที่จบหลักสูตร 4 ปีและมีความสามารถเพียงพอก็จะได้ออกไปสอนได้ แต่ถ้าต้องการเป็นครูในระดับชำนาญชั้นสูงก็ให้มาต่อระดับปริญญาโทอีก 2 ปี ซึ่งก็คือหลักสูตร 4+2" ศ.ดร.ศิริชัย

          ศ.ดร.ศิริชัยกล่าวต่อไปว่า ตนยังเห็นว่าคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ควรจะรวมตัวกันในการคัดเลือกนิสิต/นักศึกษาเองเหมือนเช่นของกลุ่มสถาบันแพทย ศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) เพื่อจะได้เด็กตามที่ต้องการ โดยทางครุศาสตร์ จุฬาฯ พร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพในการจัดสอบตรงให้ ทั้งนี้หาก สกอ.จัดตั้งศูนย์กลางการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา (รับตรง) ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ขึ้นมา ก็ยินดีเข้าร่วม แต่ต้องขอย้ำว่าจะต้องให้ทางคณะครุศาสตร์เป็นคนกำหนดหลักเกณฑ์ในการคัดเลือก เอง.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.net


โพสเมื่อ : 17 ม.ค. 54   อ่าน 7871 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’อภิชาติ’รับ3งานด่วนกกอ.
10 ต.ค. 54 | อ่าน 64851 ครั้ง
รมช.ศธ. ลง ปัตตานี-ยะลา มอบนโยบายพัฒนาการศึกษาเอกชน จชต.
22 ส.ค. 59 | อ่าน 383 ครั้ง
สพฐ.ตรวจโครงการคูปองพัฒนาครู พบหลักสูตรชื่อแปลก แต่ไม่ตกเกณฑ์มาตรฐาน
04 ก.ย. 60 | อ่าน 408 ครั้ง
ม.เอกชนปิด400หลักสูตรนอกที่ตั้ง เหตุสกอ.ไม่รับรองส่งผลตกประเมินสมศ. ป.โทรวมตัว9ก.ค.จี้แก้คุณภาพ&rsqu
07 ก.ค. 54 | อ่าน 26110 ครั้ง
รมว.ศธ.ส่อรื้อเกณฑ์ย้ายผอ.สพท. อ้างโยกผู้บริหารห่วย-สร้างปัญหาให้เขตอื่น บิ๊กสพป.หนุนรมต.ส่ง’ป
17 ก.พ. 55 | อ่าน 74887 ครั้ง
บันทึกผลสอบธรรมศึกษาลง รบ.
25 ธ.ค. 57 | อ่าน 388 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.