Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปลัด ศธ.เผย คุรุสภาเล็งแก้กฎหมาย ม.44 พ.ร.บ.สภาครูฯ สนองพระดำริ "สมเด็จพระเทพฯ"
      

ปลัด ศธ.เผย คุรุสภาเล็งแก้กฎหมาย ม.44 พ.ร.บ.สภาครูฯ สนองพระดำริ สมเด็จพระเทพฯ

 

          น.ส.ศศิธารา พิชาญชัยณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา เมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า บอร์ดคุรุสภา เตรียมแก้ไข มาตรา 44 ของ พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546  ซึ่งกำหนดไว้ว่า  ผู้ที่เป็นครูจะต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ และผู้ที่จะมีสิทธิขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพได้นั้น จะต้องมีวุฒิปริญญาทางการศึกษาหรือเทียบเท่า หรือมีคุณวุฒิอื่นที่คุรุสภารับรอง  หรือ ผ่านการปฏิบัติการสอนในสถานศึกษา ตามหลักสูตรปริญญาทางการศึกษาเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี และผ่านเกณฑ์การประเมินปฏิบัติการสอนตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่คณะกรรมการคุรุสภากำหนด หากไม่มีการรับรองวุฒิการศึกษาก็ไม่สามารถเป็นครูได้

          ปลัด ศธ. กล่าวต่อว่า มาตรานี้ ทำให้คนที่จบสาขาอื่น เช่น วิศกรรมศาสตร์ ไม่สามารถขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้ รวมทั้ง ผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญในศาสตร์ต่างๆ ไม่สามารถมาขอใบอนุญาตฯได้เช่นกัน   ทั้ง ๆ ที่ในอดีตคนกลุ่มนี้เคยเป็นกำลังสำคัญในโรงเรียนที่ขาดแคลนครู  อย่างเช่น ครู ตชด.ในโรงเรียน ตชด. หรือ ครูช่างสาขาต่าง ๆ รวมถึงอาจารย์มหาวิทยาลัยจำนวนมาก   อย่างไรก็ตาม สถานศึกษาจำนวนหนึ่งยังต้องอาศัยคนกลุ่มนี้มาสอนนักเรียน ซึ่งก็สามารถผ่อนผันให้สอนได้แต่ไม่สามารถเบิกค่าสอนได้  จึงเป็นปัญหาเรื้อรังมาถึงปัจจุบัน

          ในที่ประชุมบอร์ดคุรุสภาได้พูดถึงปัญหานี้กันมาก ซึ่งกรรมการรายหนึ่ง ก็ได้หยิบยกพระดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี ว่าท่านทรงเป็นห่วงครูช่างและครูตชด. ห่วงว่าต่อไปคนที่มีความรู้ ความสามารถเหล่านี้จะลำบาก ไม่สามารถมาเป็นครูได้ และที่เป็นเช่นนี้ ก็เพราะ พ.ร.บ.สภาครูฯ ไม่เปิดช่องให้ทำได้  เพราะฉะนั้น บอร์ดคุรุสภา จึงเห็นตรงกันว่าจะให้มีการเสนอแก้ไขมาตรา 44 ของ พ.ร.บ.ดังกล่าว เพื่อความเหมาะสม และเพื่อสนองพระดำริของสมเด็จพระเทพฯ ในฐานะที่พระองค์ทรงเป็นกรรมการกิติมศักดิ์ของบอร์ดคุรุสภา โดยมอบให้ปลัด ศธ.ไปศึกษารายละเอียด ปลัด ศธ. กล่าว

          น.ส.ศศิธารา กล่าวด้วยว่า การแก้กฎหมายดังกล่าวจะทำแบบมีขอบเขต ไม่ใช่เปิดกว้างให้ผู้ที่ไม่ได้จบด้านครูสามารถมาเป็นครูได้อย่างเสรี  แต่จะต้องมีเกณฑ์กำกับควบคุมไว้  โดยหลักการ คือ บอร์ดทุกคนยอมรับว่า กฎหมายเกี่ยวกับการมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ยังมีข้อบกพร่อง เช่น มาตรา 44 จึงควรให้มีการแก้ไขเพื่อเปิดกว้างให้คนที่มีความรู้ ความสามารถด้านต่าง ๆที่เข้าไปสอนแต่ไม่ได้จบสายครูมานั้นว่าจะต้องมีหลักเกณฑ์ใดหรือต้องได้รับการยกเว้นอย่างไร  ทั้งนี้ หากมีการแก้ไข พ.ร.บ.สภาครูฯ จริง จะต้องดำเนินการผ่านกระทรวงศึกษาธิการ และเชื่อว่าการแก้ไขกฏหมายตรงนี้จะใช้เวลาไม่นาน

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 13 ธ.ค. 54   อ่าน 13870 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นายกรัฐมนตรีเปิดตัวโครงการ “แท็บเล็ตพีซีเพื่อการศึกษาไทย”
08 มิ.ย. 55 | อ่าน 1057 ครั้ง
ความเคลื่อนไหวสอบครูผู้ช่วย ว12 รอบใหม่ คาดเปิดสอบก่อนเปิดภาคเรียนที่ 2
04 ก.ย. 56 | อ่าน 1121 ครั้ง
สอศ.ใช้ข้อสอบกลางคัดน.ศ.อาชีวะ’54
28 ธ.ค. 53 | อ่าน 13746 ครั้ง
สพฐ.ไม่พบผิดซีซีทีวีแย้ง ป.ป.ท.ชี้มีมูล
16 มี.ค. 60 | อ่าน 402 ครั้ง
นักการศึกษาเมืองดอกบัวระดมสมองรับมือประชาคมอาเซียน ติงเน้นสนองแต่สังคมอาเซี่ยนอาจทำให้ผู้เรียนไม่มีค
27 ก.พ. 55 | อ่าน 8811 ครั้ง
หึ่ง “อนุสรณ์” เบื่อขอลาออกประธานบอร์ดอาชีวะ
11 ต.ค. 61 | อ่าน 402 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.