Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงปรับเงินวิทยฐานะเข้าสภาฯ ปลาย ม.คPic_141499

นายกฯ ประกาศปี 54 ยกระดับคุณภาพครู ชงปรับเงินวิทยฐานะเข้าสภาฯ ปลาย ม.ค. คืนแม่พิมพ์ให้นักเรียน

เมื่อ วันที่ 14 ม.ค.ที่อิมแพค เมืองทองธานี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธานพิธีประกาศ "2554 ปีคุณภาพครู" ว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำหนดให้ปี 2554 เป็นปีคุณภาพครูเพื่อเร่งรัดการปฏิรูปการศึกษาในเรื่องการพัฒนาครู ตามนโยบาย 6 เดือน 6 คุณภาพของ ศธ. ซึ่งความสำเร็จของการปฏิรูปฯอยู่ที่ครู หากครูมีคุณภาพก็จะทำให้เด็กมีคุณภาพด้วย อย่างไรก็ตาม มีผลวิจัยระดับนานาชาติซึ่งศึกษาในปี 2550 ระบุว่า ครูไทยโดยเฉพาะระดับมัธยมศึกษา รับภาระค่อนข้างมากเมื่อเปรียบเทียบกับครูประเทศต่างๆ ทั้งในแง่ของจำนวนนักเรียนต่อคน ชั่วโมงการสอน สิ่งเหล่านี้มีความจำเป็นต้องแก้ไขเพื่อนำไปสู่คุณภาพครู และผู้เรียนโดยเร็ว อย่างไรก็ตาม นโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 รัฐบาลมุ่งเน้นพัฒนาวิชาชีพครู โดยสร้างแรงจูงใจด้านต่างๆ ซึ่งมีการเสนอการปรับเงินวิทยฐานะของครูและบุคลากรทางการศึกษา เมื่อสภาผู้แทนราษฎรเปิดสมัยประชุมปลายเดือน ม.ค.นี้ ก็จะนำร่าง พ.ร.บ. เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรได้ อีกทั้งร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ยังมีการปรับฐานเงินเดือน และปรับค่าตอบแทนของครูด้วย นอกจากนี้ ยังมีนโยบายที่เกี่ยวข้องกับครูที่ปฏิบัติหน้าที่พิเศษ เช่น ครูเสี่ยงภัย ครูในพื้นที่ทุรกันดาร การปรับปรุงสิทธิประโยชน์ต่างๆ ด้วย ตลอดจนยังปรับปรุงระบบการประเมินพัฒนาวิชาชีพครู ให้เชื่อมโยงกับความสามารถในการจัดการเรียนการสอน รวมถึงการเร่งรัดจัดตั้งกองทุนครูของแผ่นดิน

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า รัฐบาลจะดูแลช่วยเหลือครูทุกกลุ่ม ทั้งครูสังกัดสำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ครูสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ครูโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) พนักงานราชการ ครูอัตราจ้าง ครูอาชีวะ พนักงานราชการในมหาวิทยาลัย กระทั่งข้าราชการบำนาญ ทั้งนี้ สังคมต้องร่วมตระหนักยกย่องเชิดชูครูที่สอนดี อุทิศตนเพื่อศิษย์ ปฏิบัติตนเป็นตัวอย่างที่ดีงาม

ด้านนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ศธ.ได้พัฒนาวิชาชีพครูทั้งระบบทั้งเรื่องผลิต การใช้ ตลอดจนค่าตอบแทนเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ โดยปี 2554 จะคืนครูให้นักเรียนและคืนผู้บริหารให้แก่สถานศึกษา.


โพสเมื่อ : 15 ม.ค. 54   อ่าน 9495 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม. ไฟเขียวเที่ยวในประเทศ หักลดหย่อนภาษีได้ 100%
15 ต.ค. 57 | อ่าน 260 ครั้ง
เสนอเลิกใช้โอเน็ตตัดสินผลการเรียนเด็ก ป.6
06 ก.ย. 56 | อ่าน 316 ครั้ง
สพฐ.ยุบอัตรา’ผอ.’ร.ร.เล็กพันแห่ง เล็งดึงบิ๊กสถานศึกษาใกล้เคียงนั่งควบ ก.ค.ศ.ยืนเกณฑ์เดิม
25 มิ.ย. 55 | อ่าน 801 ครั้ง
’จาตุรนต์’ ยันใช้ข้อสอบกลาง สอบปลายภาค-ร.ร.เด็กชาติพันธุ์หวั่นเสียเปรียบ
13 มี.ค. 57 | อ่าน 254 ครั้ง
เผยสัดส่วนรับเด็กรร.ดังทั่วประเทศ
07 ก.พ. 54 | อ่าน 11129 ครั้ง
แฉพบเหลือบหากินเหตุสั่งล้ม MOE net "ธีระเกียรติ" จี้ขุดคุ้ยไอ้โม่ง
22 ธ.ค. 60 | อ่าน 9994 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.