Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงปรับเงินวิทยฐานะเข้าสภาฯ ปลาย ม.คPic_141499

นายกฯ ประกาศปี 54 ยกระดับคุณภาพครู ชงปรับเงินวิทยฐานะเข้าสภาฯ ปลาย ม.ค. คืนแม่พิมพ์ให้นักเรียน

เมื่อ วันที่ 14 ม.ค.ที่อิมแพค เมืองทองธานี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธานพิธีประกาศ "2554 ปีคุณภาพครู" ว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำหนดให้ปี 2554 เป็นปีคุณภาพครูเพื่อเร่งรัดการปฏิรูปการศึกษาในเรื่องการพัฒนาครู ตามนโยบาย 6 เดือน 6 คุณภาพของ ศธ. ซึ่งความสำเร็จของการปฏิรูปฯอยู่ที่ครู หากครูมีคุณภาพก็จะทำให้เด็กมีคุณภาพด้วย อย่างไรก็ตาม มีผลวิจัยระดับนานาชาติซึ่งศึกษาในปี 2550 ระบุว่า ครูไทยโดยเฉพาะระดับมัธยมศึกษา รับภาระค่อนข้างมากเมื่อเปรียบเทียบกับครูประเทศต่างๆ ทั้งในแง่ของจำนวนนักเรียนต่อคน ชั่วโมงการสอน สิ่งเหล่านี้มีความจำเป็นต้องแก้ไขเพื่อนำไปสู่คุณภาพครู และผู้เรียนโดยเร็ว อย่างไรก็ตาม นโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 รัฐบาลมุ่งเน้นพัฒนาวิชาชีพครู โดยสร้างแรงจูงใจด้านต่างๆ ซึ่งมีการเสนอการปรับเงินวิทยฐานะของครูและบุคลากรทางการศึกษา เมื่อสภาผู้แทนราษฎรเปิดสมัยประชุมปลายเดือน ม.ค.นี้ ก็จะนำร่าง พ.ร.บ. เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรได้ อีกทั้งร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ยังมีการปรับฐานเงินเดือน และปรับค่าตอบแทนของครูด้วย นอกจากนี้ ยังมีนโยบายที่เกี่ยวข้องกับครูที่ปฏิบัติหน้าที่พิเศษ เช่น ครูเสี่ยงภัย ครูในพื้นที่ทุรกันดาร การปรับปรุงสิทธิประโยชน์ต่างๆ ด้วย ตลอดจนยังปรับปรุงระบบการประเมินพัฒนาวิชาชีพครู ให้เชื่อมโยงกับความสามารถในการจัดการเรียนการสอน รวมถึงการเร่งรัดจัดตั้งกองทุนครูของแผ่นดิน

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า รัฐบาลจะดูแลช่วยเหลือครูทุกกลุ่ม ทั้งครูสังกัดสำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ครูสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ครูโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) พนักงานราชการ ครูอัตราจ้าง ครูอาชีวะ พนักงานราชการในมหาวิทยาลัย กระทั่งข้าราชการบำนาญ ทั้งนี้ สังคมต้องร่วมตระหนักยกย่องเชิดชูครูที่สอนดี อุทิศตนเพื่อศิษย์ ปฏิบัติตนเป็นตัวอย่างที่ดีงาม

ด้านนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ศธ.ได้พัฒนาวิชาชีพครูทั้งระบบทั้งเรื่องผลิต การใช้ ตลอดจนค่าตอบแทนเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ โดยปี 2554 จะคืนครูให้นักเรียนและคืนผู้บริหารให้แก่สถานศึกษา.


โพสเมื่อ : 15 ม.ค. 54   อ่าน 9606 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นักวิชาการหนุนเรียนรู้ภาษาอาเซียน
10 พ.ย. 57 | อ่าน 313 ครั้ง
ผุดสมาร์ตคลาสรูมสอนอีเลิร์นนิ่ง
13 ม.ค. 57 | อ่าน 291 ครั้ง
ต่อยอด "ครูภูมิปัญญา" ชูคนรุ่นใหม่ 30% นั่งบอร์ดกกศ.
23 ม.ค. 55 | อ่าน 80982 ครั้ง
ชงตั้งหน่วยทดสอบร.ร.นอกระบบสช.หนุนประเมินเด็ก
12 พ.ค. 57 | อ่าน 295 ครั้ง
โครงการเร่งด่วน! มาตรการช่วยเหลือแก้ไขปัญหาหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษา (ลูกหนี้ของธนาคารออมสิน)
10 ก.ค. 58 | อ่าน 593 ครั้ง
ลาดกระบังเล็งถอดบทเรียน "โปเกมอน" พัฒนาสู่"แอพเด็กเล่นเกมเก็บขยะ"
10 ส.ค. 59 | อ่าน 1224 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.