Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงปรับเงินวิทยฐานะเข้าสภาฯ ปลาย ม.คPic_141499

นายกฯ ประกาศปี 54 ยกระดับคุณภาพครู ชงปรับเงินวิทยฐานะเข้าสภาฯ ปลาย ม.ค. คืนแม่พิมพ์ให้นักเรียน

เมื่อ วันที่ 14 ม.ค.ที่อิมแพค เมืองทองธานี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธานพิธีประกาศ "2554 ปีคุณภาพครู" ว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กำหนดให้ปี 2554 เป็นปีคุณภาพครูเพื่อเร่งรัดการปฏิรูปการศึกษาในเรื่องการพัฒนาครู ตามนโยบาย 6 เดือน 6 คุณภาพของ ศธ. ซึ่งความสำเร็จของการปฏิรูปฯอยู่ที่ครู หากครูมีคุณภาพก็จะทำให้เด็กมีคุณภาพด้วย อย่างไรก็ตาม มีผลวิจัยระดับนานาชาติซึ่งศึกษาในปี 2550 ระบุว่า ครูไทยโดยเฉพาะระดับมัธยมศึกษา รับภาระค่อนข้างมากเมื่อเปรียบเทียบกับครูประเทศต่างๆ ทั้งในแง่ของจำนวนนักเรียนต่อคน ชั่วโมงการสอน สิ่งเหล่านี้มีความจำเป็นต้องแก้ไขเพื่อนำไปสู่คุณภาพครู และผู้เรียนโดยเร็ว อย่างไรก็ตาม นโยบายปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 รัฐบาลมุ่งเน้นพัฒนาวิชาชีพครู โดยสร้างแรงจูงใจด้านต่างๆ ซึ่งมีการเสนอการปรับเงินวิทยฐานะของครูและบุคลากรทางการศึกษา เมื่อสภาผู้แทนราษฎรเปิดสมัยประชุมปลายเดือน ม.ค.นี้ ก็จะนำร่าง พ.ร.บ. เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรได้ อีกทั้งร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ยังมีการปรับฐานเงินเดือน และปรับค่าตอบแทนของครูด้วย นอกจากนี้ ยังมีนโยบายที่เกี่ยวข้องกับครูที่ปฏิบัติหน้าที่พิเศษ เช่น ครูเสี่ยงภัย ครูในพื้นที่ทุรกันดาร การปรับปรุงสิทธิประโยชน์ต่างๆ ด้วย ตลอดจนยังปรับปรุงระบบการประเมินพัฒนาวิชาชีพครู ให้เชื่อมโยงกับความสามารถในการจัดการเรียนการสอน รวมถึงการเร่งรัดจัดตั้งกองทุนครูของแผ่นดิน

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า รัฐบาลจะดูแลช่วยเหลือครูทุกกลุ่ม ทั้งครูสังกัดสำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ครูสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ครูโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) พนักงานราชการ ครูอัตราจ้าง ครูอาชีวะ พนักงานราชการในมหาวิทยาลัย กระทั่งข้าราชการบำนาญ ทั้งนี้ สังคมต้องร่วมตระหนักยกย่องเชิดชูครูที่สอนดี อุทิศตนเพื่อศิษย์ ปฏิบัติตนเป็นตัวอย่างที่ดีงาม

ด้านนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ศธ.ได้พัฒนาวิชาชีพครูทั้งระบบทั้งเรื่องผลิต การใช้ ตลอดจนค่าตอบแทนเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ โดยปี 2554 จะคืนครูให้นักเรียนและคืนผู้บริหารให้แก่สถานศึกษา.


โพสเมื่อ : 15 ม.ค. 54   อ่าน 9519 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: ครูดี...โรงเรียนเด่น: พี่ช่วยน้อง มฟล.+ รร.บ้านแม่คำต้นแบบใช้สื่อไอทีกระตุ้น O-NET
06 ธ.ค. 54 | อ่าน 58762 ครั้ง
ถก 13 องค์กรรื้อเกณฑ์ ’ใบวิชาชีพ’ หึ่งสภาไม่รับรองน.ศ.วิศวะบางมด
23 มี.ค. 55 | อ่าน 7985 ครั้ง
’ศิริพร’เร่งประชุมแจงครูผช.ว12 ดันปรับสวัสดิการ-วิทยฐานะ
07 ต.ค. 56 | อ่าน 493 ครั้ง
มรภ.สงขลาเตรียมจัดใหญ่ งานวัฒนธรรมสัมพันธ์ 2557
12 ก.พ. 57 | อ่าน 236 ครั้ง
ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพคอมพิวเตอร์โอลิมปิก 54 สสวท.จับมือ 7 หน่วยงานเดินหน้าจัดแข่งขันระดับโลก
22 พ.ย. 53 | อ่าน 13125 ครั้ง
สพฐ.เชื่อมือครูไม่ปล่อย นร.นอกลู่/ขยายผลสถานศึกษา
16 พ.ย. 58 | อ่าน 400 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.