Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อธิการมรส.แนะมหาวิทยาลัยทวน4บทบาทซานตาคลอสแจกของหรือแหล่งเรียนรู้ปลูกความคิด
      

อธิการมรส.แนะมหาวิทยาลัยทวน4บทบาทซานตาคลอสแจกของหรือแหล่งเรียนรู้ปลูกความคิด


 

ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) กล่าวระหว่างการเสวนาเรื่องมหาวิทยาลัยกับการรับใช้พื้นถิ่น ว่า มหาวิทยาลัยต้องทบทวนบทบาทตนเองใน 4 บทบาทต่อไปนี้ บทบาทที่ 1 มหาวิทยาลัยมีกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่องหรือไม่ เพราะเป็นบทบาทอันสำคัญที่ไม่พึงละเลย โดยที่ผ่านมาสถาบันอุดมศึกษาเป็นฝ่ายรับจากสังคมมามากแล้ว บทบาทที่ 2 มหาวิทยาลัยกำลังผลิตกำลังพลเพียงอย่างเดียวใช่หรือไม่ปัจจุบันมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ทำทุกอย่างเพื่อรับใช้แนวคิดนี้โดยหลงลืมไปว่าตนมีหน้าที่ในการพัฒนาพื้นถิ่นในมิติต่างๆด้วย หากมหาวิทยาลัยหลงใหลได้ปลื้มกับการผลิตกำลังพลเพียงอย่างเดียว หมายความว่ามหาวิทยาลัยกำลังปฏิบัติพันธกิจที่บิดเบี้ยวไม่สมประกอบอยู่
          อธิการบดี มรส. กล่าวว่า บทบาทที่ 3 ว่า มหาวิทยาลัยกำลังเล่นบทบาทเป็นผู้จัดหาให้กับสังคมหรือชุมชนท้องถิ่นมากเกินไปหรือไม่ โดยมองว่าท้องถิ่นต้องการอะไร แล้วเสิร์ฟสิ่งนั้น ซึ่งผลักให้มหาวิทยาลัยและประชาชนยืนกันอยู่คนละมุม คือมุมของผู้จัดหากับมุมของผู้ต้องการ เมื่อไม่ได้ตามความต้องการ ประชาชนก็ผิดหวัง มหาวิทยาลัยจึงต้องทำให้การจัดหาของมหาวิทยาลัยและความต้องการของสังคมเป็นเรื่องเดียวกัน ด้วยการลงไปสู่ชุมชนท้องถิ่นเพื่อร่วมกันกำหนดค่าความต้องการ และบอกกับท้องถิ่นว่าความต้องการใดที่เป็นไปไม่ได้ ความต้องการใดที่ต้องใช้เวลา
          บทบาทที่ 4 มหาวิทยาลัยมีหน้าที่หาปลาให้คนกินหรือสอนให้คนรู้วิธีหาปลา หากเป็นประการแรก เท่ากับว่ามหาวิทยาลัยกำลังเล่นบทบาทของซานตาคลอส หรือกรมประชาสงเคราะห์อยู่ แต่ในความเป็นจริงหน้าที่ของมหาวิทยาลัยมิใช่การแจกปัจจัยหรือถุงยังชีพ แต่คือการปลูกความรู้ ความคิดความอ่านให้คนสามารถหาปลากินเองได้อย่างเป็นรูปธรรม หากเราหาปลาให้เขากิน เมื่อเขากินปลาหมดแล้ว เราก็ต้องหาปลาตัวต่อไปให้เขากินอีก เป็นอย่างนี้เรื่อยไปไม่รู้จบ แต่หากเราสอนให้เขารู้วิธีหาปลา ต่อไปเขาก็จะสามารถจับปลากินเองได้โดยไม่ต้องรอให้เราหามาให้อีกอธิการบดี มรส. กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 09 ธ.ค. 54   อ่าน 107676 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปลัดศธ.เปิดช่องรวมชื่อครูทั่วประเทศทวงเงินส่วนต่างเบี้ยประกันกู้ช.พ.ค.5 คืน
18 ต.ค. 53 | อ่าน 9303 ครั้ง
การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2559 โครงการคืนครู ครั้งที่ 2
22 ธ.ค. 58 | อ่าน 508 ครั้ง
"ไชยยศ"ห่วงโรงเรียน ขาดครูวัฒนธรรมอื้อ
28 ต.ค. 53 | อ่าน 11324 ครั้ง
เผยผลงานดีเด่นฯ ของผู้ที่ได้รับเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 15 ท่าน
14 ธ.ค. 57 | อ่าน 756 ครั้ง
คุยกับ ผอ.สมศ.: "ทัศนคติที่ดี...จุดเริ่มต้นสู่คุณภาพ"
06 มิ.ย. 54 | อ่าน 36978 ครั้ง
เผยภาพรวม"เด็กไทย"ต้นทุนชีวิตต่ำ 38 จว. ไอคิวน่าห่วง - แนะใช้บันได3ขั้น
12 มี.ค. 56 | อ่าน 678 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.