Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อธิการมรส.แนะมหาวิทยาลัยทวน4บทบาทซานตาคลอสแจกของหรือแหล่งเรียนรู้ปลูกความคิด
      

อธิการมรส.แนะมหาวิทยาลัยทวน4บทบาทซานตาคลอสแจกของหรือแหล่งเรียนรู้ปลูกความคิด


 

ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) กล่าวระหว่างการเสวนาเรื่องมหาวิทยาลัยกับการรับใช้พื้นถิ่น ว่า มหาวิทยาลัยต้องทบทวนบทบาทตนเองใน 4 บทบาทต่อไปนี้ บทบาทที่ 1 มหาวิทยาลัยมีกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่องหรือไม่ เพราะเป็นบทบาทอันสำคัญที่ไม่พึงละเลย โดยที่ผ่านมาสถาบันอุดมศึกษาเป็นฝ่ายรับจากสังคมมามากแล้ว บทบาทที่ 2 มหาวิทยาลัยกำลังผลิตกำลังพลเพียงอย่างเดียวใช่หรือไม่ปัจจุบันมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ทำทุกอย่างเพื่อรับใช้แนวคิดนี้โดยหลงลืมไปว่าตนมีหน้าที่ในการพัฒนาพื้นถิ่นในมิติต่างๆด้วย หากมหาวิทยาลัยหลงใหลได้ปลื้มกับการผลิตกำลังพลเพียงอย่างเดียว หมายความว่ามหาวิทยาลัยกำลังปฏิบัติพันธกิจที่บิดเบี้ยวไม่สมประกอบอยู่
          อธิการบดี มรส. กล่าวว่า บทบาทที่ 3 ว่า มหาวิทยาลัยกำลังเล่นบทบาทเป็นผู้จัดหาให้กับสังคมหรือชุมชนท้องถิ่นมากเกินไปหรือไม่ โดยมองว่าท้องถิ่นต้องการอะไร แล้วเสิร์ฟสิ่งนั้น ซึ่งผลักให้มหาวิทยาลัยและประชาชนยืนกันอยู่คนละมุม คือมุมของผู้จัดหากับมุมของผู้ต้องการ เมื่อไม่ได้ตามความต้องการ ประชาชนก็ผิดหวัง มหาวิทยาลัยจึงต้องทำให้การจัดหาของมหาวิทยาลัยและความต้องการของสังคมเป็นเรื่องเดียวกัน ด้วยการลงไปสู่ชุมชนท้องถิ่นเพื่อร่วมกันกำหนดค่าความต้องการ และบอกกับท้องถิ่นว่าความต้องการใดที่เป็นไปไม่ได้ ความต้องการใดที่ต้องใช้เวลา
          บทบาทที่ 4 มหาวิทยาลัยมีหน้าที่หาปลาให้คนกินหรือสอนให้คนรู้วิธีหาปลา หากเป็นประการแรก เท่ากับว่ามหาวิทยาลัยกำลังเล่นบทบาทของซานตาคลอส หรือกรมประชาสงเคราะห์อยู่ แต่ในความเป็นจริงหน้าที่ของมหาวิทยาลัยมิใช่การแจกปัจจัยหรือถุงยังชีพ แต่คือการปลูกความรู้ ความคิดความอ่านให้คนสามารถหาปลากินเองได้อย่างเป็นรูปธรรม หากเราหาปลาให้เขากิน เมื่อเขากินปลาหมดแล้ว เราก็ต้องหาปลาตัวต่อไปให้เขากินอีก เป็นอย่างนี้เรื่อยไปไม่รู้จบ แต่หากเราสอนให้เขารู้วิธีหาปลา ต่อไปเขาก็จะสามารถจับปลากินเองได้โดยไม่ต้องรอให้เราหามาให้อีกอธิการบดี มรส. กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 09 ธ.ค. 54   อ่าน 107636 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาเซียนยกอาชีวะป้อนตลาดโลก
04 ก.ค. 55 | อ่าน 1803 ครั้ง
มรภ.สุราษฎร์-สช.รับ300ป.บัณฑิต
09 ก.ย. 54 | อ่าน 65268 ครั้ง
ทปอ.ขยายวันรับสมัครทีแคสรอบ 3
11 พ.ค. 61 | อ่าน 183 ครั้ง
ปธ.คุรุสภาจี้ทำแผนผลิตครู 5 ปี จัดสอบร่วม-คัดเด็กเก่งเข้าเรียน
28 พ.ค. 56 | อ่าน 415 ครั้ง
ร้องวิทยฐานะเหลื่อมล้ำกลุ่มพีอาร์-นักวิชาการชงแก้ก.ม./สพฐ.จ่อย้ายผอ.ด้อยคุณภาพ
25 ต.ค. 56 | อ่าน 647 ครั้ง
ชี้ระบบดีเด็กถูกตัดสิทธิน้อย
10 พ.ค. 54 | อ่าน 49781 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.