Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยุบมหา’ลัยเหลือจังหวัดละแห่ง
      

ยุบมหา'ลัยเหลือจังหวัดละแห่ง

 

          ศธ.ซุ่มเงียบเสนอ ครม.เห็นชอบ ยุบรวมสถาบันระดับอุดมศึกษานอกที่ตั้งของแต่ละจังหวัดให้เหลือจังหวัดละแห่ง ตามผลการศึกษาและข้อเสนอของ สกอ.ที่ต้องการควบคุมคุณภาพการศึกษา รวมทั้งมองอีก 30 ปีข้างหน้าคนเรียนมหาวิทยาลัยรัฐน้อยลง นำร่องจัดตั้งสถาบันใหม่ 6 จังหวัด ชุมพร-สุราษฎร์ธานี-ตาก-กาฬสินธุ์-ระยอง-กระบี่

          นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบหลักการข้อเสนอแนะเชิงนโยบายและแนวทางการจัดตั้งมหาวิทยาลัยของรัฐ โดยการยุบรวมสถาบันอุดมศึกษาตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เสนอมา ตามที่คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ได้มีการประชุมครั้งที่ 3 ประจำปี 2554 และได้มีการคาดการณ์ว่าจากนี้ไปอีก 30 ปี ผู้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยของรัฐจะลดน้อยลงไป หัวใจจึงไม่ได้อยู่ที่การเปิดสถาบันการศึกษาหรือจัดตั้งมหาวิทยาลัย แต่อยู่ที่ประสิทธิภาพของการเรียนการสอนมากกว่า ดังนั้น จึงมีการเตรียมเสนอให้ยุบรวมสถาบันอุดมศึกษา และเนื่องจาก ศธ. โดยสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)ได้รับมอบหมายให้พิจารณาข้อเสนอจัดตั้งมหาวิทยาลัยของรัฐ โดยการหลอมรวมทั้งจังหวัด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้มแข็งในการศึกษาระดับอุดมศึกษาของประเทศให้มีคุณภาพ มีประสิทธิภาพ และตอบสนองต่อความต้องการของท้องถิ่นและสังคมอย่างแท้จริง

          นายอนุสรณ์กล่าวว่า ความหมายของการหลอมรวมหรือยุบรวมนั้น หมายถึงในพื้นที่หนึ่งๆ นั้นอาจจะเป็นจังหวัดก็ตาม หากมีสถาบันการศึกษาหลายแห่งกระจัดกระจายกันอยู่ ก็จะยุบรวมเป็นเพียงหนึ่งแห่ง เช่น 1.การจัดตั้ง ม.ที่ จ.ชุมพร เพื่อเป็นการยุบรวม ม.แม่โจ้ วิทยาเขตชุมพร กับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพร เมื่อยุบรวมแล้วจะเกิดมหาวิทยาลัยเพิ่มขึ้น 1 แห่ง 2.การจัดตั้ง ม.ภาคใต้ตอนบนที่ จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อเป็นการยุบรวม ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานี กับ ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี เมื่อยุบรวมแล้วไม่เพิ่มจำนวนมหาวิทยาลัย 3.การจัดตั้ง ม.สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพื่อเป็นการยุบรวมมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขตตาก กับ ม.ราชภัฏกำแพงเพชร ศูนย์อุดมศึกษาแม่สอด ซึ่งในปัจจุบันได้มีการขอเปลี่ยนเป็นการยกฐานะของ ม.เทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขตตาก ขึ้นเป็นมหาวิทยาลัย เมื่อจัดตั้งแล้วจะเกิดมหาวิทยาลัยเพิ่มขึ้น 1 แห่ง

          4.การจัดตั้ง ม.กาฬสินธุ์ เพื่อเป็นการยุบรวม ม.ราชภัฏกาฬสินธุ์ กับ ม.เทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตกาฬสินธุ์ เมื่อยุบรวมแล้วจะไม่เพิ่มจำนวนมหาวิทยาลัย 5.การจัดตั้ง ม.ระยอง เป็นการยุบรวมม.เทคนิคบ้านค่าย และวิทยาลัยเทคนิคมาบตาพุด เมื่อยุบรวมแล้วจะเกิดมหาวิทยาลัยเพิ่มขึ้น 1 แห่ง ซึ่งปัจจุบันรูปแบบการจัดตั้งเปลี่ยนเป็นการจัดตั้งวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และ 6.การจัดตั้ง ม.ของฝั่งทะเลอันดามัน หลอมรวม ม.เกษตรศาสตร์ ศูนย์วิทยบริการกระบี่ กับสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตกระบี่ และวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกระบี่ โดยรูปแบบการจัดตั้ง ม.ของฝั่งทะเลอันดามัน ไม่ใช่รูปแบบการหลอมรวม ยุบรวม การจัดตั้งจะทำให้เกิดมหาวิทยาลัยเพิ่มขึ้น 1 แห่ง.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 07 ธ.ค. 54   อ่าน 55290 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบ วัน เวลา สถานที่สอบ และระเบียบเกี่ยวกับการสอบ ครู กทม. 1/2558 และพิมพ์ใบ
09 มิ.ย. 58 | อ่าน 632 ครั้ง
11ก.ค.ชี้ชะตา’มอส.’ ปิดหรือเปิดต่อ 4ฝ่ายลงมติเอาผิดอาจารย์สอน/เปิดศูนย์นอกที่ตั้ง
14 มิ.ย. 54 | อ่าน 69509 ครั้ง
“ธีระเกียรติ”รื้อข้อสอบสทศ.
03 ก.ย. 58 | อ่าน 444 ครั้ง
เผยผลวิจัยน.ร.ใช้โน้ตบุ๊ก
23 พ.ย. 53 | อ่าน 18482 ครั้ง
บิ๊ก ศธ.เตือน "พ่อแม่-น.ร." อย่าคิดสั้นซื้อวุฒิการศึกษาปลอม แม้แต่ ส.ส.ใช้วุฒิปลอมก็ไม่รอด
12 ก.ค. 59 | อ่าน 569 ครั้ง
ครูเครียด O-NET ชี้อนาคต
28 พ.ย. 55 | อ่าน 1164 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.