Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นศ.มอส.กระเจิงแห่โอนย้ายที่เรียน ไม่เชื่อมั่นหวั่นจบแล้วไม่มีงานทำ
      

นศ.มอส.กระเจิงแห่โอนย้ายที่เรียน ไม่เชื่อมั่นหวั่นจบแล้วไม่มีงานทำ

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - ปัญหาซื้อขายตั๋วครูทำพิษ นศ.มอส.หลักสูตรอื่นๆแห่ขอย้ายที่เรียนหวั่นจบหางานทำไม่ได้เพราะสถานประกอบการไม่เชื่อมั่น ร้องบุญรื่น ช่วยดูแลการโอนย้ายและให้ นศ.ที่กู้ กยศ.กู้ได้ต่อเนื่อง ด้าน อธิการ มอส.ระบุถ้า นศ.ต้องการย้ายสามารถทำได้รับนับแต่เกิดเรื่องมี นศ.จำนวนหนึ่งขอโอนหน่วยกิตไปเรียนที่อื่น พร้อม วอน นศ.อดทนและมั่นใจในการทำงานของ คกก.ควบคุม
          นางบุญรื่น ศรีธเรศ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่าตามที่ได้ส่งคณะที่ปรึกษา รมช.ศึกษาธิการลงพื้นที่ที่มหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) เมื่อเร็วๆ นี้เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินการต่างๆ นั้น ได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครอง และนักศึกษา มอส. ขอให้ช่วยเหลือเพื่อย้ายไปเรียนในมหาวิทยาลัยอื่น เพราะหลังจากที่ มอส.มีปัญหาในเรื่องของการซื้อขายใบประกาศนียบัตรวิชาชีพครู (ป.บัณฑิต) ปรากฏว่านักศึกษาที่เรียนอยู่ใน มอส.หลักสูตรต่างๆ ในขณะนี้ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสถานประกอบการและสังคมไม่ให้ความเชื่อมั่นกับผู้ที่เรียนใน มอส. จึงต้องการหาที่เรียนใหม่แต่ติดขัดไม่สามารถย้ายไปเรียนที่อื่นได้ในเวลานี้ อีกทั้ง นักศึกษาส่วนใหญ่ได้กู้เงินจากกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. จึงกังวลว่าหากย้ายไปเรียนที่อื่นก็เกรงว่าจะเกิดปัญหาไม่ได้รับเงินกู้ต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม จะประสานกับทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป
          ด้าน รศ.ดร.สุมนต์ สกลไชยอธิการบดี มหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) กล่าวว่า ในกรณีการโอนย้ายมหาวิทยาลัยนั้นหากนักศึกษาต้องการขอโอนย้ายก็สามารถติดต่อมายังมหาวิทยาลัยได้ทันทีเพราะที่ผ่านมาก็มีนักศึกษาบางส่วนมาทำเรื่องขอโอนหน่วยกิตไปเรียนที่อื่นบ้างแล้วส่วนกรณี กยศ.นั้นตนไม่แน่ใจเพราะทางกยศ.อาจจะมีการกำหนดเรื่องระยะเวลาการกู้ยืมไว้ ทาง มอส.คงไม่สามารถไปดำเนินการอะไรได้  เพราะเกินกว่าอำนาจหน้าที่ สำหรับเรื่องความน่าเชื่อถือของมหาวิทยาลัยนั้นตนคงไม่สามารถพูดอะไรได้มาก เพราะถือเป็นความคิดของแต่ละคน แต่ทางคณะกรรมการควบคุม มอส.เองก็พยายามปรับปรุง จัดการเรียนการสอนได้มาตรฐานตามที่ สกอ.กำหนดซึ่งคงต้องใช้เวลาพอสมควร จึงอยากให้นักศึกษาอดทน และมั่นใจว่าทางคณะกรรมการควบคุมฯจะสามารถปรับปรุงการเรียนการสอนให้เป็นไปตามมาตรฐานได้แน่นอน
          หลังจากเกิดปัญหา ยอมรับว่ามีนักศึกษาจำนวนหนึ่งขอโอนหน่วยกิตไปเรียนที่อื่น ซึ่งหากดำเนินการตามขั้นตอนทางมหาวิทยาลัยก็จัดการให้ ไม่มีปัญหาเป็นสิทธิที่สามารถทำได้ ทั้งนี้ในส่วนของนักศึกษาที่เรียนในศูนย์นอกที่ตั้งหากต้องการขอโอนย้ายไปเรียนที่อื่นอาจจะมีปัญหา เพราะบางศูนย์ไม่มีการจัดทำระบบทะเบียน และระบบคะแนนที่เป็นระบบ ดังนั้น จึงยากต่อการตรวจสอบซึ่งนักศึกษาเหล่านี้จะต้องผ่านการประมวลความรู้จากมหาวิทยาลัยก่อนจึงจะสามารถจบการศึกษาได้ รศ.ดร.สุมนต์กล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 06 ธ.ค. 54   อ่าน 60285 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นายกฯลั่นศธ.ต้องย้อนดูระบบผลิตคน
26 ก.ย. 60 | อ่าน 357 ครั้ง
ม.น.รับคณบดี
01 พ.ค. 57 | อ่าน 347 ครั้ง
มหาวิทยาลัยล้น-ไร้คุณภาพ สกอ.ชี้’เอกชน-รัฐ’ขอตั้งมหาวิทยาลัยใหม่ 11 แห่ง
05 พ.ย. 55 | อ่าน 785 ครั้ง
ศธ.จับมือเครือข่ายงานรับน้องใหม่ชูคำขวัญพี่น้องสนิทกันได้ไม่ต้องดื่ม
09 พ.ค. 54 | อ่าน 61812 ครั้ง
"ม.รามคำแหง"ไม่เก็บค่าหน่วยกิต นศ.ใหม่ ที่ประสบภัยน้ำท่วม
11 พ.ย. 54 | อ่าน 68001 ครั้ง
บอร์ดสกสค.เห็นชอบใช้ไม้แข็งแก้หนี้ครู
26 พ.ย. 59 | อ่าน 364 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.