Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกศ.เผยยอดครูภูมิปัญญาไทยเหลือ 315 คน          สกศ.เผยยอดครูภูมิปัญญาไทยเหลือ 315คน สาขาโภชนาการหายากเหลือแค่ 8 คน ครูภูมิปัญญาสอนควาย สอนไถนา สูญ
          นายมนัส ปานขาว ครูภูมิปัญญาไทย ในฐานะปราชญ์ชาวบ้านด้านความเชื่อท้องถิ่น ออกมาเปิดเผย เนื่องในโอกาสวันที่ 16 มกราคม ที่จะถึงนี้เป็นวันครูแห่งชาติว่า ครูภูมิปัญญาถูกลืมจากระบบของคำว่า ครู โดยเฉพาะหน่วยงานราชการไม่ได้ให้ความสำคัญกับครูภูมิปัญญาเท่าใดนักนั้น เมื่อวันที่ 13 ม.ค. นายสมชาย เสียงหลาย ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) กล่าวถึงในเรื่องนี้ว่า ยอมรับว่าครูภูมิปัญหาถูกลืมจากสังคมจริง ซึ่งก็เป็นห่วงในเรื่องนี้ โดยเมื่อเร็วๆนี้ ยังได้หารือร่วมกับ ศ.นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ซึ่งท่านได้เสนอแนะว่า วธ.ควรรือฟื้นครูภมิปัญญาให้กลับมาเป็นที่ยอมรับของสังคม อาจจะจัดทำแผนที่ครูภูมิปัญญา
          ในการส่งเสริมให้เป็นเส้นทางแหล่งเรียนรู้ด้านภูมิปัญญา ให้เด็ก นักเรียน นักศึกษา นักท่องเที่ยว ได้ไปเรียนรู้ภูมิปัญญา นอกจากเพียงแค่สอนในโรงเรียนเป็นบางชั่วโมงเท่านั้น จะทำให้ครูภูมิปัญญาได้ถ่ายทอดความรู้ และเป็นที่รู้จักของสังคมมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนได้มอบหมายให้ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม(สวธ.) เร่งสำรวจข้อมูลครูภูมิปัญญาไทยว่าขณะนี้มีจำนวนมากน้อยเพียงใด
          ดร.นพมณฑล สิบหมื่นเปี่ยม นักวิชาการศึกษา สำนักเลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.) กล่าวว่า สภาการศึกษาได้ยกย่องครูภูมิปัญญาไทยจากทั่วประเทศ มาตั้งแต่ปี 2544 จนถึงปี 2552 แล้วจำนวน 6 รุ่น รวม 341 คน ขณะนี้เสียชีวิตไปแล้ว 26 คน เหลือ 315 คน เมื่อจำแนกตามสาขาจะเหลือสถิติครูภูมิปัญญาไทย ดังนี้ สาขาเกษตรกรรม เหลือ 49 คน สาขาอุตสาหกรรมและหัตถกรรม เหลือ 25 คน สาขาการแพทย์แผนไทย เหลือ 30 คน สาขาการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เหลือ 26 คน สาขากองทุนและธุรกิจชุมชน เหลือ 23 คน สาขาศิลปกรรม เหลือ 93 คน สาขาภาษาและวรรณกรรม เหลือ 30 คน สาขาปรัชญา ศาสนา และประเพณี เหลือ 31 คน และสาขาโภชนาการ เหลือเพียง 8 คนเท่านั้น
          ด้านนายแดง มาราศรี อายุ 62 ปี ครูภูมิปัญญาไทย ด้านการฝึกควายไถนา และฝึกเกษตรกรไถนา โรงเรียนกาสรกสิวิทย์ จ.สระแก้ว กล่าวว่า ครูภมิปัญญาไทยทางด้านนี้ถูกลืมไปแล้วมากกว่า 70 % เพราะภูมิปัญญาด้านการฝึกควายสอนควายไถนานั้น เหลือน้อยเต็มที เนื่องจากปัจจุบันเกษตรกรหันไปใช้เทคโนโลยีเช่น รถไถนา แทนการใช้ควาย ส่งผลให้ภูมิปัญญาด้านนี้ลบเลือนไปจากความทรงจำของผู้คน โดยเฉพาะเด็กและเยาชน ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ทรงห่วงครูภูมิปัญญาไทย โดยเฉพาะครูสอนควาย ครูสอนไถนาว่าจะไม่มีผู้สืบทอดและหายไปจากสังคมไทย จึงทรงมีพระราชดำริตั้งโรงเรียนกาสรกสิวิทย์ขึ้นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เพื่อใช้ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการทำนา การใช้แรงงานควายเหมือนสมัยโบราณ ให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้
          "คนอาจจะมองว่า การใช้เทคโนโลยีสามารถเก็บเกี่ยวได้เร็ว แต่จะมีต้นทุนที่สูงทั้งค่าน้ำมัน ค่าซ่อมบำรุงเครื่องจักร แต่ถ้าใช้ควายซื้อมาตัวละหมื่นกว่าบาท สามารถใช้ไถนาเวลาควายขี้ระหว่างไถนาก็จะกลายเป็นปุ๋ยอย่างดีด้วย พอ 10 ปี ควายก็จะให้ลูกประมาณ 10 ตัว สร้างมูลค่าเพิ่มได้อีก ตรงกันข้ามเครื่องจัก 10 ปี อาจะเหลือมูลค่าไม่กี่บาท อย่างไรก็ตาม ผมห่วงว่า หากคนไทยไม่อยากเรียนรู้ภูมิปัญญาเลี้ยงควาย สอนควายไถนา การทำงาน ต่อไปในอนาคตเราอาจจะต้องซื้อข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านกิน รวมทั้งอยากให้รัฐบาลหันมาสนใจภูมิปัญญาไทย ที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของเรามากขึ้น โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ซึ่งตอนนี้นิยมรับแต่วัฒนธรรมต่างชาติกลับไม่สนใจ ภูมิปัญญาที่เรามี อยากเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนช่วยกันดูแลให้ยั่งยืนต่อไป"ครูภูมิปัญญาสอนควาย กล่าว

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com


โพสเมื่อ : 14 ม.ค. 54   อ่าน 10675 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชี้จุดบอดเว็บศูนย์กำลังคนอาชีวะ
21 พ.ค. 56 | อ่าน 6910 ครั้ง
กระตุ้นเด็กไทยอ่านถวายเจ้าฟ้านักอ่าน
02 เม.ย. 57 | อ่าน 324 ครั้ง
สกอ.ให้ทุนนร.ใต้ต่อเนื่อง
27 ก.พ. 57 | อ่าน 242 ครั้ง
"นายกฯ" ปิ๊งไอเดียแก้ปัญหาหนี้ครู (อาจ) นำบำเหน็จ-บำนาญมาหักใช้หนี้
04 ธ.ค. 58 | อ่าน 409 ครั้ง
สสค.รุกทำความเข้าใจ"ครูสอนดี"เผยวิจัยมะกันมีผลช่วยเด็กมีงานดี
01 พ.ค. 55 | อ่าน 670 ครั้ง
เริ่มแล้วงานถนนสายวิทย์รับวันเด็กแห่งชาติ
10 ม.ค. 57 | อ่าน 1522 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.