Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปรับเกณฑ์กองทุนเงินออมฯ ขยายอายุขั้นต่ำถึงเด็ก 15 ปี          คลังเตรียมคลอดกองทุนเงินออมแห่งชาติเมษายน-พฤษภาคมนี้ คาดอีก 1 ปี เปิดรับสมาชิกได้ พร้อมปรับเกณฑ์ขยายอายุขั้นต่ำจาก 20 ปี เป็น 15 ปี หวังดึงคนเข้าเป็นสมาชิกเพิ่ม เตรียมตั้งงบ 6,000 ล้านบาทเข้าสมทบในปีงบประมาณปี'55
          นายกรณ์ จาติกวณิช  รมว. คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกองทุนเงินออม แห่งชาติหรือ กอช. เปิดเผยว่า คณะกรรมการวิสามัญได้พิจารณาแก้ไขร่าง พ.ร.บ.กองทุนการออมแล้วเสร็จ และเตรียมเสนอต่อที่ประชุมสภาวาระ 2 และ 3 ต่อจากร่างกฎหมายที่ค้างอยู่ 3 ฉบับ คือ ร่างพ.ร.บ.ประกันสังคม ร่างพ.ร.บ.เงินเดือนครูและเงินวิทยฐานะ และร่าง พ.ร.บ.กองทุนสงเคราะห์เกษตรกร และภายหลังการพิจารณาแล้วเสร็จ คาดว่ากฎหมายจะมีผลบังคับใช้ภายในเดือนเมษายนหรือพฤษภาคมนี้ และเริ่มเปิดให้สมาชิกคือผู้ที่อยู่นอกระบบมีจำนวน 24 ล้านคน สมัครเป็นสมาชิกได้อีก 1 ปี หลังจากที่กฎหมายมีผลบังคับใช้
          สาระสำคัญของการแก้ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวมี 4 ประเด็นสำคัญคือ 1.ขยายอายุขั้นต่ำของผู้มีสิทธิเป็นสมาชิก กอช. จากเดิมกำหนด 20 ปี เป็นตั้งแต่ 15 ปีบริบูรณ์2.การให้ผู้ประกันตนในกองทุนประกันสังคมที่ไม่ได้ส่งเงินเพื่อได้ รับประโยชน์ทดแทนกรณีชราภาพ (มาตรา 40 พ.ร.บ.ประกันสังคมเฉพาะกรณีสมาชิกจ่ายสมทบ 70 บาท) มีสิทธิเป็นสมาชิก กอช. เพื่อให้ได้รับบำเหน็จชราภาพได้
          3.ให้สมาชิกจ่ายเงินสะสมเข้ากองทุนกอช. ต่อไปได้ โดยไม่ต้องลาออก ในกรณีที่เป็นสมาชิกอยู่แล้ว แต่ต่อมาได้งานทำและย้ายเข้าไปอยู่ในระบบประกันสังคม เพื่อให้ออมเงินได้ต่อเนื่อง แต่รัฐจะไม่จ่ายสมทบในช่วงดังกล่าว และจะไม่นำเงินสะสมในช่วงนี้มารวมคำนวณบำนาญ และรัฐไม่ค้ำประกันประโยชน์ทดแทน และ 4.ขยายอายุของผู้มีสิทธิเป็นสมาชิก กอช. เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุที่อายุเกิน 60 ปี เข้าร่วมเป็นสมาชิกโดยจ่ายสมทบได้ไม่เกิน 10 ปีในเงื่อนไขเดียวกับสมาชิกทั่วไป อย่างไรก็ดีจะมีบทเฉพาะกาลระบุไว้ว่า ต้องสมัครเข้าเป็นสมาชิกหลังกฎหมายมีผลใช้บังคับ 2 ปี หรือภายใน 1 ปี หลังเริ่มเปิดรับสมาชิกกองทุนฯ
          รมว.คลังกล่าวว่า กองทุน กอช.จะประกันผลตอบแทนให้แก่สมาชิก โดยคำนวณจากดอกเบี้ยเงินฝากรายปีเฉลี่ยจากธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ 4-5 แห่ง หรือใกล้เคียงกับผลตอบแทนของกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)
          "ข้อสรุปใหม่ที่ได้ถือเป็นการเพิ่มโอกาสให้เยาวชนได้เริ่มออมตั้งแต่อายุยัง น้อยและได้ขยายโอกาสนี้ไปยังผู้สูงอายุได้ออมตอนหลังเกษียณ"นายกรณ์ กล่าว
          แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังกล่าวว่า เมื่อขยายสิทธิให้เยาวชนตั้งแต่อายุ15 ปีเข้า กอช. ได้ คาดว่าน่าจะมีคนเข้าโครงการทั้งหมด 5.2 ล้านราย ปีแรกคาดว่าจะทยอยเข้าโครงการประมาณ 20% หรือประมาณ 1 ล้านราย และกรณีที่ขยายสิทธิให้ผู้สูงอายุเกินกว่า 60 ปี ซึ่งปัจจุบันมี 4.4 ล้านคน คาดว่าปีแรกจะทยอยเข้าโครงการ 20%เป็นจำนวนอีก 1 ล้านราย
          กระทรวงการคลังได้เตรียมตั้งงบประมาณเพื่อรองรับการจ่ายเงินสมทบให้กับ สมาชิก กอช. ที่คาดว่าจะเข้าสู่โครงการนี้ในปีงบประมาณ 2555 เป็นเงิน 6,000 ล้านบาท และถ้ามีคนเข้าโครงการครบ 100%คาดว่าต้องเตรียมตั้งงบประมาณเพื่อนำส่งเป็นเงินสมทบถึง 3 หมื่นล้านบาทต่อปีขณะที่ผลตอบแทนของสมาชิกที่เข้าโครงการนี้ยืนยันว่า จะสูงกว่าการฝากเงินกับธนาคาร ซึ่งตั้งเป้าหมายว่าผลตอบแทนน่าจะใกล้เคียงกับผลตอบแทนของกองทุนบำเหน็จ บำนาญข้าราชการหรือ กบข. หรือประมาณ

โพสเมื่อ : 14 ม.ค. 54   อ่าน 8377 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
3 ผู้ถูกกล่าวหายังเกาะเก้าอี้บอร์ดคุรุสภา
20 ก.พ. 58 | อ่าน 396 ครั้ง
ดีเอสไอสรุป3ข้อหาม.อีสาน สช.สั่งสอบครูจบ’ป.บัณฑิต’
03 มิ.ย. 54 | อ่าน 77083 ครั้ง
เด็กออกกลางคันยอดพุ่งหลักล้าน กศน.ปรับตัวเป็นที่พึ่งสร้างปัญญา
12 มิ.ย. 56 | อ่าน 646 ครั้ง
ส่อทุจริตครูผู้ช่วยโผล่อีกราย มีชื่อ 2 ที่ ’นครปฐม-ขอนแก่น’
27 ก.พ. 56 | อ่าน 746 ครั้ง
เด็กโอดอสร้องขอมาทำงานเมืองไทย
07 พ.ย. 54 | อ่าน 46170 ครั้ง
คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: กศน.การศึกษาน้อยนิด...คุณค่ามหาศาล
19 มิ.ย. 56 | อ่าน 658 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.