Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะรื้อระบบศึกษาเน้นเด็กทันโลก
      
แนะรื้อระบบศึกษาเน้นเด็กทันโลก


          ดร.จุฬากรณ์ มาเสถียรวงศ์ รักษาการผู้อำนวยการสถาบันรามจิตติ ในฐานะหัวหน้าโครงการจับกระแสความเคลื่อนไหวและนวัตกรรมในการจัดการศึกษาและพัฒนาเด็กและเยาวชน (IN TREND) ครั้งที่ 1 เปิดเผยภายในงานเสวนาเรื่อง บทเรียนมหาอุทกภัยกับการเรียนรู้ใหม่เพื่อเด็กและเยาวชน ว่า สถานการณ์มหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นภายใน 2 เดือนที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อเด็กและเยาวชนไทยกว่า 65 จังหวัด สถานศึกษาเกือบ 3,000 แห่ง ต้องเลื่อนเปิดภาคเรียนไปอีก 1 เดือน
          ทั้งนี้ เด็กและเยาวชนหลายคนมีการเรียนรู้และปรับตัวเพื่อจะอยู่กับน้ำ แต่ยังมีอีกหลายคนที่ต้องเผชิญกับภัยใกล้ตัวที่มาพร้อมกับอุทกภัยน้ำท่วม จะเห็นได้จากรายงานเด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำและโดนไฟช็อตถึง 84 ราย ขณะที่ต่างประเทศได้เริ่มใช้นวัตกรรมและการจัดการกับมหาอุทกภัยโดยออกมาตรการเฉพาะหน้าในการดูแลครูและกอบกู้ห้องเรียนการช่วยเหลือครูในสถานการณ์ที่ยากลำบาก การจัดครูอาสาเพื่อให้สามารถเข้าไปสอนในพื้นที่น้ำท่วม การจัดโรงเรียนเรือเพื่อเข้าไปจัดการเรียนรู้ในพื้นที่ที่ห่างไกล
          ประเทศไทยควรวางกระบวนการใหม่ของการศึกษาให้เด็กตระหนักในอนาคตของโลกให้มากขึ้น หรืออาจต้องให้สถาบันพัฒนาวิชาหรือกิจกรรมการเรียนรู้ทางเลือกใหม่ เช่นเพิ่มวิชาภัยพิบัติศึกษา (Disaster Education) อนาคตศึกษา (Future Education) นอกจากนี้ ยังต้องเน้นการเรียนรู้เรื่องน้ำและภัยจากน้ำ ที่สำคัญควรส่งเสริมการเรียนรู้เพื่อปลูกฝังให้เด็กมีจิตสาธารณะเพื่อเรียนรู้คุณค่าของการให้ในยามบ้านเมืองประสบภัยพิบัติ ดร.จุฬากรณ์ กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 01 ธ.ค. 54   อ่าน 92756 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นายกฯแนะ มทร.ธัญบุรีปั้นสิ่งประดิษฐ์สนองเอกชน
22 ส.ค. 59 | อ่าน 405 ครั้ง
หนุนญี่ปุ่นย้าย น.ร.อาเซียน
17 เม.ย. 57 | อ่าน 1917 ครั้ง
สั่งประเมินคงวิทยฐานะครูคุ้มงบฯ2.1หมื่นล./ปีหรือไม่
05 ก.ค. 59 | อ่าน 396 ครั้ง
อัดนโยบายศึกษาไร่เลื่อนลอย-จี้ปฏิรูปยุบ ศธ.
06 ก.พ. 60 | อ่าน 346 ครั้ง
ติววิทย์-คณิตครูมุสลิมใต้
21 พ.ค. 55 | อ่าน 1886 ครั้ง
การันตีแล้ว! 2 เขตเปิดสอบครูผู้ช่วย 2557 อย่างเป็นทางการ
03 มี.ค. 57 | อ่าน 700 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.