Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’แท็บเล็ตฟีเวอร์’อาชีวะเห่อแจกด้วย
      
'แท็บเล็ตฟีเวอร์'อาชีวะเห่อแจกด้วย          ศึกษาธิการ * สอศ.ไม่ยอมน้อย หน้า เตรียมแจกแท็บเล็ตให้ ปวช.ปี 1 ด้วย ชัยพฤกษ์ ระบุกำลังทำเรื่องเสนอของบปี 55 ชี้จะแจกได้ครบทุกคนหรือไม่ต้องขอดูงบที่ได้ก่อน เลื่อนเปิดเทอมอีกรอบยังไม่ชัด แต่ที่ยืนยันมี 145 โรงเรียนเปิดไม่ทัน 6 ธ.ค.นี้แน่ เหตุน้ำยังท่วม ส่วนใหญ่อยู่ในปทุมฯ
          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีว ศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า ในปีงบ ประมาณรายจ่ายประจำปีงบฯ พ.ศ. 2556 สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เตรียมจัดทำโครงการ 2 โครงการ ดังนี้ โครงการจัดซื้อแท็บเล็ตเพื่อมาใช้ ในการเรียนการสอนในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ชั้นปีที่ 1 ที่ขณะนี้ได้จัดทำรายละเอียดโครงการเพื่อเตรียมเสนอของบประมาณอยู่ แต่จะแจกครบทุกคน หรือไม่ หรือแจกเป็นรายสาขาวิชา ก็ต้องรอดูเงินที่จะได้รับ และนโย บายที่ชัดเจนของนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการก่อน
          นอกจากของบจัดซื้อแท็บ เล็ตแล้ว สอศ.จะของบเพื่อจัดซื้อสื่อการเรียนการสอนที่เป็นระบบ อี-เลิร์นนิง (E-Learning) ด้วย อาทิ จัดซื้อสื่ออี-เลิร์นนิงของต่างประ เทศที่มีลิขสิทธิ์ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม โครงการทั้งหมดจะนำร่องกับนักเรียน ปวช.ปี 1 ก่อน และคาดว่าจะเริ่มได้ในภาคเรียนที่ 2/ 2555 ทันที นอกจากนี้ ยังมีโครง การขอเพิ่มเงินอุดหนุนในโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ สำหรับนักเรียนนักศึกษาในสังกัดของ สอศ.ด้วย เพราะปัจจุ บันมีปัญหาเงินอุดหนุนไม่พอ  นัก ศึกษาบางคนต้องซื้อเครื่องมือช่างเอง เช่น เครื่องวัดไฟ, ไขควง, ค้อน เป็นต้น คนละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท ซึ่งจะต้องเสนอ รมว.ศธ.และที่ประชุม ครม.พิจารณาต่อไป เพื่อให้มีผลในภาคเรียนที่ 2/2555
          สำหรับการเลื่อนเปิดภาคเรียน รร.ที่ประสบภัยน้ำท่วม นายพิษณุ ตุลสุข รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั้ง 12 เขต ใน 5 จังหวัดที่ รร.ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ ได้แก่ กรุงเทพฯ, นนทบุรี, ปทุมธานี, นครปฐม เขต 2 (อำเภอบางเลน, สามพราน, นครชัยศรี และพุทธมณฑล) และสมุทรสาคร ได้ส่งรายชื่อโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ไม่สามารถเปิดภาคเรียนที่ 2/2554 ได้ทันในวันที่ 6 ธ.ค. เบื้องต้นพบมีประมาณ 145 โรง แบ่งเป็นกรุงเทพฯ 5 โรง, นครปฐม เขต 2 จำนวน 16 โรง, สมุทรสาคร 2 โรง, นนทบุรี  37 โรง และปทุมธานี  77 โรง (ยังส่งรายชื่อไม่ครบ) และยังพบ รร.ใน อ.ไทรน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา อีก 9 โรง สำหรับโรงเรียนที่เปิดไม่ได้ในวันดังกล่าว ก็คาดว่าจะไปเปิดได้ในวันที่ 13 ธ.ค.
          ด้านนางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังมี รร.ในสังกัด กทม.ที่ยังมีน้ำท่วมขังสูงอีก 91 โรง ในพื้นที่ 10 เขต ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเรียนได้ในวันที่ 6 ธ.ค. และจะเลื่อนไปเปิดเรียนวันที่ 13 ธ.ค. ได้แก่ เขตสายไหม, หลักสี่, ดอนเมือง, บางบอน, ทวีวัฒนา, หนองแขม, บางแค, คลองสามวา, มีนบุรี และเขตบางเขน.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


โพสเมื่อ : 01 ธ.ค. 54   อ่าน 53807 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.เร่ง 26 อุดมฯ รีบส่งข้อมูล ป.บัณฑิต
27 พ.ค. 54 | อ่าน 105100 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย"สั่งสพฐ.แปลงงบฯ500ล.ซื้อยางสร้างสนามกีฬา-ฟุตซอล-ตะกร้อ-วอลเลย์
12 ม.ค. 59 | อ่าน 233 ครั้ง
รมช.ศึกษาธิการเปิดศูนย์อาเซียนศึกษา
08 ส.ค. 56 | อ่าน 375 ครั้ง
สพฐ.ตั้งทีมทำแผนความต้องการครู
15 มิ.ย. 58 | อ่าน 333 ครั้ง
ประกาศแล้ว 51 จังหวัด สำรวจรังวัดทำแผนที่เพื่อออกโฉนดที่ดิน
07 พ.ย. 57 | อ่าน 940 ครั้ง
เรียนม.4 เน้นคุณภาพจี้ครูแนะแนวเด็กตามศักยภาพ-สายอาชีพไปได้สวย
05 มี.ค. 56 | อ่าน 687 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.