Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ศธ.’เล็งปล่อยกู้ครูซ่อมบ้าน หัวละ3แสนผ่อน8ปีไม่มีดอก
      

'ศธ.'เล็งปล่อยกู้ครูซ่อมบ้าน หัวละ3แสนผ่อน8ปีไม่มีดอก

 

          เลื่อนเปิดเทอมภาค 2 หลังน้ำท่วมหนักหลายพื้นที่ ชงบอร์ดสทศ.ขยายสอบโอเน็ต ป.6-ม.3 อีก 2 สัปดาห์ ศธ.เตรียมปล่อยกู้2.7 พันล้านให้ครูซ่อมบ้าน 3 แสนต่อคน ปลอดดอกเบี้ย 3 ปีระยะผ่อน 8 ปี ส่วนแม่พิมพ์เอกชนกู้กองทุนอัตรา 3.5% ต่อปีด้านนครบาลสั่งจราจรทุกโรงพักรับมือเปิดเรียน  
          เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ว่า ที่ประชุมมอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.)ร่วมกันจัดทำแผนสำรอง เพื่อรองรับกรณีที่อาจจะมีโรงเรียนบางแห่ง ที่ยังได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วม และไม่สามารถเปิดภาคเรียนที่2/2554 ได้ทันในวันที่ 6 ธันวาคม เบื้องต้นอาจต้องเลื่อนปฏิทินการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ประจำปีการศึกษา 2554 ออกไปจากกำหนดเดิม 2 สัปดาห์ โดยโอเน็ตชั้นป.6 เดิมสอบวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2555 และโอเน็ตชั้น ม.3 เดิมสอบวันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ส่วนการสอบโอเน็ตชั้น ม.6 เป็นไปตามกำหนดเดิม วันที่ 18-19 กุมภาพันธ์ ทั้งนี้ การเลื่อนสอบโอเน็ตออกไปอีก 2 สัปดาห์ ต้องนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร สทศ.เพื่อพิจารณาต่อไป
          การเลื่อนสอบโอเน็ตไปอีก 2 สัปดาห์ จะทำให้โรงเรียนที่เปิดเรียนได้ในวันที่ 6 ธันวาคม ไม่ต้องเร่งอัดความรู้ให้กับนักเรียน และไม่จำเป็นต้องสอนชดเชยเพิ่มในวันเสาร์อีก 4 ชั่วโมง ซึ่งผมไม่อยากให้เด็กต้องมานั่งเรียนตลอด 7 วัน เพราะจะทำให้เด็กเกิดความเครียด และการเรียนการสอนไม่เกิดประสิทธิผล นายวรวัจน์กล่าว
          นายวรวัจน์กล่าวว่า ในวันที่ 29 พฤศจิกายนสพฐ.จะแจ้งให้ทราบว่ามีโรงเรียนกี่แห่งที่ไม่สามารถเปิดเรียนได้ทันในวันที่ 6 ธันวาคม ซึ่งศธ.จะไม่ประกาศให้เลื่อนเปิดภาคเรียนที่ 2 อีกแล้ว แต่ให้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเขตพื้นที่การศึกษาว่าจะให้โรงเรียนที่ยังได้รับผลกระทบเปิดภาคเรียนเมื่อใด
          นายวรวัจน์กล่าวอีกว่า สำหรับการให้ความช่วยเหลือข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมนั้นศธ.ได้จัดสรรวงเงินให้ข้าราชการครู กู้ยืมเพื่อไปซ่อมแซม และฟื้นฟูบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย แบ่งเป็น เงินกองทุนหมุนเวียนเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินครู 700 ล้านบาท ซึ่งจะให้ข้าราชการครูที่เป็นสมาชิกกองทุนฯ ที่บ้านเรือนได้รับความเสียหายได้กู้ยืมในวงเงินสูงสุด 300,000 บาทต่อคน ปลอดดอกเบี้ย 3 ปี นอกจากนี้ จะมีวงเงินอีก 2,000 ล้านบาท เพื่อให้ข้าราชการครูทั่วไปที่บ้านเรือนได้รับความเสียหาย ได้กู้ยืมในวงเงินสูงสุด 300,000 บาทต่อคน ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 4 ต่อปี ทั้งนี้ การให้กู้ยืมเงินทั้ง 2 ส่วนจะกำหนดให้ผ่อนชำระภายใน 8 ปี ส่วนครูโรงเรียนเอกชนที่บ้านเรือนได้รับความเสียหายสามารถกู้ยืมในจากกองทุนสงเคราะห์ครูโรงเรียนเอกชน ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 3.5 ต่อปี
          วันที่ 5 ธันวาคม ศธ.เตรียมจัดกิจกรรม 5 ธันวาคม รวมพลังคนไทย รวมใจถวายพระพร ซึ่งจะช่วยเหลือประชาชน โดยการระดมจิตอาสาจากทั่วประเทศประมาณ 15,000 คน เข้าร่วมงานและลงไปดูแลประชาชนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาทิ การทำความสะอาดบ้านเรือนซ่อมแซมบ้าน ซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้า การกำจัดเชื้อรา กำจัดยุง เป็นต้น นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จากคณะสัตวแพทย์ ของมหาวิทยาลัยต่างๆ จะลงไปรักษา และช่วยเหลือสัตว์ที่ได้รับผลกระทบ ขณะเดียวกัน ในวันที่ 1 ธันวาคม ศธ.จะลงนามความร่วมมือกับกระทรวงอุตสาหกรรม และ 7 มหาวิทยาลัย ที่จะลงไป ฟื้นฟู 7 นิคมอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมด้วย นายวรวัจน์กล่าว
          ด้าน พล.ต.ต.วรศักดิ์ นพสิทธิพร รอง ผบช.น.รับผิดชอบงานจราจร กล่าวว่า ช่วงเปิดเทอมตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม จะมีรถโดยสารรับ-ส่งนักเรียน กลับมาใช้เส้นทางตามปกติ จึงประชุมสั่งการฝ่ายจราจร ระดับกองบังคับการและสถานีตำรวจ 200  นาย ให้ทุกโรงพักประสานงานสำนักงานเขต ตรวจสอบข้อมูลของสภาพถนนสัญญาณไฟจราจร ป้ายจราจร ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมขังอย่างละเอียด เสนอ บช.น.พร้อมผลการดำเนินการแก้ไข
          นอกจากนี้ ให้ทำป้ายแจ้งเตือน และประชาสัมพันธ์ ถนนชำรุดเสียหาย ป้องกันอุบัติเหตุพร้อมทั้งให้วางแผนจัดการจราจร ช่วงวันเปิดภาคเรียนของสถานศึกษาในเขตพื้นที่รับผิดชอบให้สอด คล้อง อย่างเป็นระบบ ทั้งนี้ ประชาชนติดตามข้อมูลจราจรผ่าน บก.จร.ได้ทางสถานีวิทยุสวพ .91 สถานีจราจร 99.5, จส.100, โทรศัพท์หมายเลข 1197 และ www.trafficpolice.go.th พล.ต.ต.วรศักดิ์กล่าว

          --มติชน ฉบับวันที่ 30 พ.ย. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 29 พ.ย. 54   อ่าน 52563 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ยงยุทธ" จี้ สมศ.ต้องปรับบทบาท
08 ธ.ค. 57 | อ่าน 205 ครั้ง
ก.ค.ศ. มีมติอนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาเลื่อนวิทยฐานะสูงขึ้น จำนวน 24 ราย
11 ก.ย. 56 | อ่าน 782 ครั้ง
เด็กใช้สิทธิ์สอบโอเน็ตรอบพิเศษต่ำกว่าคาด
08 มี.ค. 56 | อ่าน 819 ครั้ง
สัมมนาครู
17 มิ.ย. 54 | อ่าน 167282 ครั้ง
สพม.19 ปลื้มน.ร.เข้ารอบเยาวชนต้นแบบ เข้าเก็บตัวเพื่อชิงความเป็นเลิศรวม 5อาทิตย์
09 เม.ย. 55 | อ่าน 9801 ครั้ง
ได้ฤกษ์รับครูผู้ช่วย!! ชงรับสมัคร "ครูผช." ก.ค.59 หลัง กศจ.โยกย้ายแม่พิมพ์เสร็จเดือน มิ.ย.
31 พ.ค. 59 | อ่าน 295 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.