Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ศธ.’เล็งปล่อยกู้ครูซ่อมบ้าน หัวละ3แสนผ่อน8ปีไม่มีดอก
      

'ศธ.'เล็งปล่อยกู้ครูซ่อมบ้าน หัวละ3แสนผ่อน8ปีไม่มีดอก

 

          เลื่อนเปิดเทอมภาค 2 หลังน้ำท่วมหนักหลายพื้นที่ ชงบอร์ดสทศ.ขยายสอบโอเน็ต ป.6-ม.3 อีก 2 สัปดาห์ ศธ.เตรียมปล่อยกู้2.7 พันล้านให้ครูซ่อมบ้าน 3 แสนต่อคน ปลอดดอกเบี้ย 3 ปีระยะผ่อน 8 ปี ส่วนแม่พิมพ์เอกชนกู้กองทุนอัตรา 3.5% ต่อปีด้านนครบาลสั่งจราจรทุกโรงพักรับมือเปิดเรียน  
          เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ว่า ที่ประชุมมอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.)ร่วมกันจัดทำแผนสำรอง เพื่อรองรับกรณีที่อาจจะมีโรงเรียนบางแห่ง ที่ยังได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วม และไม่สามารถเปิดภาคเรียนที่2/2554 ได้ทันในวันที่ 6 ธันวาคม เบื้องต้นอาจต้องเลื่อนปฏิทินการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ประจำปีการศึกษา 2554 ออกไปจากกำหนดเดิม 2 สัปดาห์ โดยโอเน็ตชั้นป.6 เดิมสอบวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2555 และโอเน็ตชั้น ม.3 เดิมสอบวันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ส่วนการสอบโอเน็ตชั้น ม.6 เป็นไปตามกำหนดเดิม วันที่ 18-19 กุมภาพันธ์ ทั้งนี้ การเลื่อนสอบโอเน็ตออกไปอีก 2 สัปดาห์ ต้องนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร สทศ.เพื่อพิจารณาต่อไป
          การเลื่อนสอบโอเน็ตไปอีก 2 สัปดาห์ จะทำให้โรงเรียนที่เปิดเรียนได้ในวันที่ 6 ธันวาคม ไม่ต้องเร่งอัดความรู้ให้กับนักเรียน และไม่จำเป็นต้องสอนชดเชยเพิ่มในวันเสาร์อีก 4 ชั่วโมง ซึ่งผมไม่อยากให้เด็กต้องมานั่งเรียนตลอด 7 วัน เพราะจะทำให้เด็กเกิดความเครียด และการเรียนการสอนไม่เกิดประสิทธิผล นายวรวัจน์กล่าว
          นายวรวัจน์กล่าวว่า ในวันที่ 29 พฤศจิกายนสพฐ.จะแจ้งให้ทราบว่ามีโรงเรียนกี่แห่งที่ไม่สามารถเปิดเรียนได้ทันในวันที่ 6 ธันวาคม ซึ่งศธ.จะไม่ประกาศให้เลื่อนเปิดภาคเรียนที่ 2 อีกแล้ว แต่ให้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเขตพื้นที่การศึกษาว่าจะให้โรงเรียนที่ยังได้รับผลกระทบเปิดภาคเรียนเมื่อใด
          นายวรวัจน์กล่าวอีกว่า สำหรับการให้ความช่วยเหลือข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมนั้นศธ.ได้จัดสรรวงเงินให้ข้าราชการครู กู้ยืมเพื่อไปซ่อมแซม และฟื้นฟูบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย แบ่งเป็น เงินกองทุนหมุนเวียนเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินครู 700 ล้านบาท ซึ่งจะให้ข้าราชการครูที่เป็นสมาชิกกองทุนฯ ที่บ้านเรือนได้รับความเสียหายได้กู้ยืมในวงเงินสูงสุด 300,000 บาทต่อคน ปลอดดอกเบี้ย 3 ปี นอกจากนี้ จะมีวงเงินอีก 2,000 ล้านบาท เพื่อให้ข้าราชการครูทั่วไปที่บ้านเรือนได้รับความเสียหาย ได้กู้ยืมในวงเงินสูงสุด 300,000 บาทต่อคน ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 4 ต่อปี ทั้งนี้ การให้กู้ยืมเงินทั้ง 2 ส่วนจะกำหนดให้ผ่อนชำระภายใน 8 ปี ส่วนครูโรงเรียนเอกชนที่บ้านเรือนได้รับความเสียหายสามารถกู้ยืมในจากกองทุนสงเคราะห์ครูโรงเรียนเอกชน ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 3.5 ต่อปี
          วันที่ 5 ธันวาคม ศธ.เตรียมจัดกิจกรรม 5 ธันวาคม รวมพลังคนไทย รวมใจถวายพระพร ซึ่งจะช่วยเหลือประชาชน โดยการระดมจิตอาสาจากทั่วประเทศประมาณ 15,000 คน เข้าร่วมงานและลงไปดูแลประชาชนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาทิ การทำความสะอาดบ้านเรือนซ่อมแซมบ้าน ซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้า การกำจัดเชื้อรา กำจัดยุง เป็นต้น นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จากคณะสัตวแพทย์ ของมหาวิทยาลัยต่างๆ จะลงไปรักษา และช่วยเหลือสัตว์ที่ได้รับผลกระทบ ขณะเดียวกัน ในวันที่ 1 ธันวาคม ศธ.จะลงนามความร่วมมือกับกระทรวงอุตสาหกรรม และ 7 มหาวิทยาลัย ที่จะลงไป ฟื้นฟู 7 นิคมอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมด้วย นายวรวัจน์กล่าว
          ด้าน พล.ต.ต.วรศักดิ์ นพสิทธิพร รอง ผบช.น.รับผิดชอบงานจราจร กล่าวว่า ช่วงเปิดเทอมตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม จะมีรถโดยสารรับ-ส่งนักเรียน กลับมาใช้เส้นทางตามปกติ จึงประชุมสั่งการฝ่ายจราจร ระดับกองบังคับการและสถานีตำรวจ 200  นาย ให้ทุกโรงพักประสานงานสำนักงานเขต ตรวจสอบข้อมูลของสภาพถนนสัญญาณไฟจราจร ป้ายจราจร ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมขังอย่างละเอียด เสนอ บช.น.พร้อมผลการดำเนินการแก้ไข
          นอกจากนี้ ให้ทำป้ายแจ้งเตือน และประชาสัมพันธ์ ถนนชำรุดเสียหาย ป้องกันอุบัติเหตุพร้อมทั้งให้วางแผนจัดการจราจร ช่วงวันเปิดภาคเรียนของสถานศึกษาในเขตพื้นที่รับผิดชอบให้สอด คล้อง อย่างเป็นระบบ ทั้งนี้ ประชาชนติดตามข้อมูลจราจรผ่าน บก.จร.ได้ทางสถานีวิทยุสวพ .91 สถานีจราจร 99.5, จส.100, โทรศัพท์หมายเลข 1197 และ www.trafficpolice.go.th พล.ต.ต.วรศักดิ์กล่าว

          --มติชน ฉบับวันที่ 30 พ.ย. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 29 พ.ย. 54   อ่าน 52563 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ขอ 2.2 พันล้าน รองรับปล่อยกู้กยศ.
11 มี.ค. 57 | อ่าน 253 ครั้ง
ศธ.เข้มแก้ปัญหาส่งตำราเรียนล่าช้าขีดเส้นต้องส่งถึงรร. 10 - 15 พ.ค. 57
10 ก.พ. 57 | อ่าน 297 ครั้ง
สช.ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ รร.เอกชน กำหนดให้ผ่อนชำระได้ปีละสองครั้ง
04 มี.ค. 57 | อ่าน 476 ครั้ง
ว13/2558 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.-รองผอ.สถานศึกษา (สอศ.)
21 ก.ค. 58 | อ่าน 353 ครั้ง
ศธ.ขับเคลื่อนการใช้ประโยชน์ ไอซีที เตรียมจัดตั้งสถาบันเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา
19 พ.ย. 56 | อ่าน 311 ครั้ง
สกอ.รับเพิ่มครูคืนถิ่นเล็งผ่านระบบ “ทีแคส” รอบ 3
14 พ.ค. 61 | อ่าน 291 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.