Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน’ เด็กอาชีวะอาสาแบ่งทุกข์จากน้ำ
      

'ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน' เด็กอาชีวะอาสาแบ่งทุกข์จากน้ำ

 

          ท่ามกลางวิกฤติน้ำท่วมได้เห็นน้ำใจความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ในยามทุกข์ยาก ทั้งพลังของชุมชนที่รวมตัวจะสู้กับน้ำ เพื่อปกป้องหมู่บ้านของตัวเอง กลุ่ม นศ.อาชีวะ 184 แห่งเช่นกัน ได้แสดงออกถึงความมีจิตอาสาใช้วิชาความรู้ทางช่างออกมาซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าให้กับผู้ประสบภัยกระทรวงศึกษาธิการได้ริเริ่มโครงการช่วยเหลือเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย โดยศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน (Fix it Center) ของกระทรวงศึกษาธิการ ภายใต้การดำเนินงานของสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า

          โครงการ Fix it Center ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2549 มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อให้เด็กอาชีวะฝึกประสบการณ์จริงและช่วยเหลือสังคมและผู้ประกอบการได้ และเมื่อเกิดภาวะน้ำท่วมได้นำกลุ่มนักศึกษาทั่วประเทศ 184 แห่ง มาช่วยเหลือประชาชน ซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหาย ถือว่าเป็นการช่วยเหลือประชาชนอีกด้านจากภาครัฐแทนการจ่ายค่าเสียหายเป็นเม็ดเงิน และนักศึกษานำผลการปฏิบัติงานครั้งนี้เทียบเปลี่ยนเป็นหน่วยกิตในการเรียนได้ โดยจะตระเวนออกหน่วยไปช่วยเหลือชาวบ้านนับแต่นี้ไปอีก 3 เดือน

          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า หลังจากเหตุการณ์น้ำลดได้ส่งนักศึกษาอาชีวะในพื้นที่ที่ไม่ถูกน้ำท่วม มาซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้าร่วมกับนักศึกษา กศน. ซึ่งมีอยู่ประมาณ 6,000 คน มาร่วมโครงการ ซึ่งงานหลักคือซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า และซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ที่จมน้ำรวมทั้งเปลี่ยนน้ำมันเครื่องให้ด้วย ทุกอย่างฟรีหมด จะพยายามซ่อมให้เสร็จภายใน 1 วัน เพราะส่วนใหญ่จะเปลี่ยนอะไหล่ให้ไปเลย รวมทั้งงานซ่อมแซมบ้าน ขณะนี้กำลังประสานงานกับกระทรวงทรัพยากรเพื่อประสานขอไม้ของกลางมาแปรรูปเป็นกรอบประตู หน้าต่าง ซ่อมแซมบ้านที่ถูกน้ำท่วม

          อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านต้องหาช่างอยู่แล้ว แต่ขณะนี้ช่างหายากเพราะปริมาณความเสียหายมีเยอะ และราคาค่าจ้างก็สูงตาม อะไหล่ต่าง ๆ ก็หายากไปด้วย แต่เราทำฟรีให้ทุกอย่าง เราใช้งบประมาณหลักมีงบแค่หลัก 100 ล้านไม่พอ แต่กำลังเสนอของบกลางเพิ่มเป็น 3,000 ล้าน เพื่อจะจัดซื้ออะไหล่จากส่วนกลางแล้วส่งไปแต่ละจังหวัด ตอนนี้เราให้หาซื้อในพื้นที่ทำให้ต้องซื้อในราคาที่สูง

          ด้าน พันธุ์ศักดิ์ บุญปก อาจารย์สาขาวิชาเครื่องกล  วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาคร เล่าให้ฟังระหว่างตรวจตราดูงานซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ของชาวบ้านย่าน ซอยจรัญ 57 ว่า ได้นำนักศึกษาร่วม 40 คน มาออกหน่วยที่นี่ โดยเลือกนักศึกษาที่มีฝีมือและสนใจเข้ามาส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาปีที่ 3 ของระดับ ปวช. และปวส. สิ่งของที่ชาวบ้านนำมาซ่อมส่วนใหญ่เป็นตู้เย็น และรถมอเตอร์ไซค์เพราะยกหนีน้ำลำบาก จะใช้วิธีเปลี่ยนอะไหล่ให้หมด หรือบางรายยกมาไม่ไหวไม่มีรถมีแต่ผู้หญิง  ก็ให้ นศ. ไปดูอาการให้ถึงบ้าน

          นักศึกษาจะได้ประสบการณ์มาก กว่าในห้องเรียน จะได้เจอรถรุ่นต่าง ๆ มาก กว่าในห้องเรียน เช่น มอเตอร์ไซค์เวสป้าคันนี้เขาไม่เคยเจอ หรือพวกครื่องยนต์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จมน้ำ เราไม่เคยสอนเขาก็ได้มาเรียนรู้จากที่นี่

          นอกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าแล้วงานบริการของศูนย์ Fix it Center ยังเข้าไปดูแลด้านงานก่อสร้าง ซึ่งในหมวดงานก่อสร้างที่ทำให้เสร็จภายในวันเดียว คือการเปลี่ยนมุ้งลวด จิรวัฒน์ พิธานเกื้อกูล อาจารย์สาขาวิชาการก่อสร้างวิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาคร บอกว่า มุ้งลวดเป็นอุปกรณ์ในบ้านที่สำคัญอย่างหนึ่ง น้ำท่วมจะขาดมีรอยรั่วหากไม่รีบเปลี่ยน ชาวบ้านเสี่ยงต่อการป่วยเป็นไข้เลือดออก เตรียมมุ้งลวดมาประมาณ 50 เมตร วันเดียวก็ใช้หมด ช่วยชาวบ้านประหยัดค่าใช้จ่ายได้ เพราะถ้าไปเปลี่ยนตามร้านบานหน้าต่างบานหนึ่งตก  120-150 บาท แต่ต้นทุนจริงแค่ 50-60 บาท

          ความจริงสาขาช่างก่อสร้าง นักศึกษาทำได้ ทั้งทาสี ปูกระเบื้อง งานซ่อมโครงสร้างปกติเราจะออกค่ายอาสาไปสร้างสาธาณประโยชน์อยู่แล้ว หลังน้ำลดก็สามารถเข้าไปช่วยเหลือเรื่องซ่อมแซมบ้านได้

          แม้เหตุการณ์น้ำท่วมผ่านพ้นไปแล้วแต่โครงการ Fix it Center ยังคงออกหน่วยเคลื่อนที่ยังชุมชน เพื่อทำตามเป้าหมายที่ชัดขึ้นว่าจะเพิ่มรายได้ลดรายจ่ายและยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับประชาชน โดยจัดให้มีศูนย์ฝึกอาชีพเพิ่มเติมให้กับผู้สนใจด้วย.

 

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 29 พ.ย. 54   อ่าน 51816 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพม. 39 ร่วม ป.ป.ส.ภาค 6 จัดกิจกรรมสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติด
09 มิ.ย. 57 | อ่าน 652 ครั้ง
สวัสดีชาวอาเซียน เปิดแล้ว...ยังไงต่อ?
05 ม.ค. 59 | อ่าน 603 ครั้ง
ดาว์พงษ์ย้ำงบกระตุ้นศก."ห้ามมีเงินทอน"
26 ส.ค. 59 | อ่าน 479 ครั้ง
ตัวเลขผลิตครูคนละเรื่องกับเกษียณ
16 ธ.ค. 58 | อ่าน 577 ครั้ง
ขีด​เส้น ม.​รัฐ​ให้​คำ​ตอบ​ร่วม​ระบบ​รับ​ตรง
13 มิ.ย. 54 | อ่าน 88185 ครั้ง
"ศักดา" ติงผู้บริหารร.ร.ดังเอาเปรียบนักเรียน พร้อมให้ความช่วยเหลือ
16 พ.ค. 55 | อ่าน 1104 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.