Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ล้อมคอกเด็กวิ่งสอบหลายที่Pic_140972

ไชยยศ จิรเมธากร รมช.ศึกษาธิการ หารือ นายกฯออกกฎคุมระบบรับตรง ป้องกันปัญหาเด็กวิ่งสอบหลายที่

นาย ไชยยศ จิรเมธากร รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าการเปิดศูนย์รับตรงเพื่อแก้ปัญหาการที่เด็กต้องวิ่งสอบ หลายที่ว่า ตนขอให้ ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เร่งหารือปรับองค์ประกอบแอดมิชชั่นกลาง เพื่อเพิ่มค่าน้ำหนักวิชาเฉพาะที่จำเป็นสำหรับบางคณะ และการจัดตั้งศูนย์รับตรง เพื่อแก้ปัญหาเด็กทิ้งห้องเรียนและวิ่งสอบหลายแห่งเข้าที่ประชุม ทปอ. วันที่ 12 ก.พ.นี้ ถ้า ทปอ.พร้อมให้ความร่วมมือก็ดำเนินการได้ทันทีโดยไม่ต้องรอประกาศล่วงหน้า 3 ปี เพราะเป็นการอำนวยความสะดวกแก่เด็ก แต่ถ้ามหาวิทยาลัยไม่ร่วมมือ แต่ทุกภาคส่วนเรียกร้องให้รัฐจัดการ ตนจะปรึกษากับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ว่ามีความจำเป็นที่ต้องออกกฎหมายเพื่อบังคับให้มหาวิทยาลัยทำตามหรือไม่ เพราะปัญหาเรื่องนี้ต้องเร่งแก้ไข

นายชินวรณ์  บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า โดยภาพรวมระบบรับตรงทำให้นักเรียนมีทางเลือก หลายทาง แต่ต้องปรับระบบให้มีศูนย์กลางการรับตรงกำหนดให้ชัดเจนว่าควรเลือกได้แค่ 3-4 คณะ และต้องประสานแผนร่วมกับมหาวิทยาลัย ไม่เช่นนั้นเด็กก็จะวิ่งสอบหลายแห่งเป็นภาระผู้ปกครอง ส่วนแอดมิชชั่นกลางก็สามารถคัดเด็กได้ตรงตามที่คณะและความสามารถของเด็กเช่น กัน แต่ต้องพัฒนาและทำความเข้าใจต่อไป ซึ่ง ทปอ.เคยขอให้ระบบแอดมิชชั่นกลางปี 54 ผ่านไปก่อน และจะทำวิจัยจุดอ่อนจุดแข็ง และขอให้ สกอ.และ ทปอ.ร่วมปรับปรุงระบบให้มีประสิทธิภาพ โดยนำเด็กเป็นตัวตั้ง

ด้าน นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า หากศูนย์สอบรับตรงเกิดขึ้นจริง จุฬาฯก็ยินดีเข้าร่วม ส่วนการลดอันดับให้เด็กเลือกต้องมีเหตุผลอธิบายให้ชัดเจน.


โพสเมื่อ : 13 ม.ค. 54   อ่าน 9572 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไทยรั้งท้ายไม่พร้อมสู่อาเซียน
17 เม.ย. 55 | อ่าน 4514 ครั้ง
สพฐ.แจกทุนครูสอนภาษา
13 มี.ค. 57 | อ่าน 423 ครั้ง
นักเรียนเมืองสองแควต้องนั่งเรือไปเรียนหลังน้ำท่วมบ้าน
19 ก.ย. 55 | อ่าน 947 ครั้ง
หัวอก”ผู้ปกครองไทย” ปีเดียวจ่ายหลายแสน “สารพัดติว-เดินสายสอบ ดันลูกเข้าม.รัฐ
25 ธ.ค. 58 | อ่าน 346 ครั้ง
เด็กไทยกวาดรางวัล หุ่นยนต์นานาชาติที่ฮ่องกง
23 ก.ค. 61 | อ่าน 276 ครั้ง
ชี้ไทยรับมือการศึกษาเวอร์ชั่น 4.0
01 ธ.ค. 59 | อ่าน 512 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.