Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ระดมสมอง ดันมหาวิทยาลัยประสาน ร.ร. สพฐ. ลงฟื้นฟู ร.ร.และสถานศึกษาที่ถูกน้ำท่วม
      

ศธ.ระดมสมอง ดันมหาวิทยาลัยประสาน ร.ร. สพฐ. ลงฟื้นฟู ร.ร.และสถานศึกษาที่ถูกน้ำท่วม

 

          ที่โรงแรมเซนจูรี่ พาร์ค กรุงเทพฯ  นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวระหว่างการประชุมหารือเพื่อวางแผนฟื้นฟูภาคสังคม อุดมศึกษาร่วมฟื้นฟูและพัฒนาประเทศไทย โดยมีผู้บริหารมหาวิทยาลัยรัฐ ม.ในกำกับ ม.ราชภัฏ ม.เทคโนโลยีราชมงคล ม.เอกชน และผู้บริหาร 5 องค์กรหลัก กว่า 100 คน ร่วมประชุมรับความคิดเห็นพร้อมเสนอแนวทาง

          โดยนายวรวัจน์ กล่าวว่า นับเป็นก้าวสำคัญที่ ศธ. ได้ประสานความร่วมมือระหว่างกลุ่มสถาบันอุดมศึกษา และทุกองค์กรหลักของ ศธ.ในการร่วมกันทำงานอย่างบูรณาการในการระดมแผนความฟื้นฟูประเทศที่เกิดจากมหาอุทกภัยน้ำท่วมอย่างเป็นรูปธรรมและชัดเจนในทุกพื้นที่และในแต่ละจังหวัด  โดยศธ.จะทำหน้าที่ประสานงาน และกำกับแผนฯรวมถึงการสนับสนุนงบประมาณเพื่อไปดำเนินงาน โดยรัฐบาลได้จัดงบฯในการฟื้นฟูมอบให้แต่ละกระทรวง โดย ศธ.จะจัดสรรงบประมาณออกเป็น  2 ส่วน โดยส่วนแรก เป็นงบฯเพื่อการเยียวยา ฟื้นฟูตามแต่ละหน่วยงานได้นำเสนอ และส่วนที่ 2.งบฯกลางของรัฐบาลที่ คณะรัฐมนตรี (ครม.)จะจัดสรรให้แต่ละกระทรวง ๆ ละ 100 ล้านบาท เพื่อนำไปจัดกิจกรรมหรือช่วยแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือนร้อน เสียหาย จากภัยพิบัติมหาอุทกภัยในทุกๆ ด้าน

          อยากให้สถาบันอุดมศึกษา ไปรวบรวมความเสียหายและแบ่งหน้าที่ในการเข้าไปช่วยเหลือฟื้นฟู พื้นที่ประสบภัยและจัดทำแผนฟื้นฟู เพื่อเสนอของบประมาณไปดำเนินการ ซึ่งงบฯดังกล่าวนี้รัฐบาลจัดสรรเพือให้แต่ละหน่วยงานดำเนินการได้อย่างคล่องตัว ซึ่งคล้ายกับที่จัดสรรงบฯไปให้แต่ละจังหวัดที่ผู้ว่าฯเบิกจ่ายเมื่อมีเหตุจำเป็นไปแก้ไขปัญหาได้ทันที ทั้งนี้ การพิจารณาแผนนั้นจะมีการพูดคุยกับทุกองค์กรหลักด้วย  ซึ่งหากงบนี้หมดแต่ปัญหาที่ต้องดูแลยังมีอยู่ ก็สามารถทำเรื่องเสนอของบประมาณเพิ่มใหม่ได้คราวละ 100 ล้านบาท ทั้งนี้ ผมต้องการให้มหาวิทยาลัยใช้ศักยภาพที่มีเข้าแก้ไขปัญหาในเรื่องใหญ่ ๆ ของประเทศ และเสนอโครงการเข้ามาเพื่อขอรับงบฯส่วนนี้ไปดำเนินการ  โดยขอให้ทำในเรื่องที่มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งนั้นมีองค์ความรู้ งานวิจัย เทคโนโลยี ซึ่งเป็นเรื่องที่ตอบโจทย์การพัฒนาประเทศในระยะยาวได้ ส่วนการช่วยเหลืออื่น ๆ ที่หน่วยงานอื่นสามารถทำได้เราก็ไม่ต้องไปทำ นายวรวัจน์ กล่าว

          รมว.ศธ. กล่าวต่อว่า ได้ขอให้มหาวิทยาลัยทุกแห่งที่มีความเชี่ยวชาญมาร่วมกับโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)เพื่อพัฒนาหลักสูตรมัธยมเชิงปฏิบัติการ โดยขณะนี้ได้กำหนด 7 กลุ่มอาชีพ และมอบหมายมหาวิทยาลัย 7 แห่งเป็นเจ้าภาพในการพัฒนาซึ่งครั้งนี้ขอให้มหาวิทยาลัยอื่น ๆ ทั้งรัฐและเอกชนมาร่วมเป็นเครือข่ายพัฒนาด้วย

          ด้าน ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าวว่า ตนเข้าใจแนวคิด 7 กลุ่มอาชีพมัธยมเชิงปฏิบัติการอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น เพียงแต่ตนรู้สึกเป็นห่วงว่าแนวคิดดังกล่าวกว่าจะสัมฤทธิ์ผลตามที่ รมว.ศึกษาธิการ หวังไว้นั้นจะต้องใช้เวลานานมากน้อยเพียงใด อย่างน้อย ๆ อาจจะต้องใช้เวลาถึง 6 ปีจึงจะสามารถทำให้เป็นจริงได้ อีกทั้งเมื่อเป็นแนวคิดใหม่นี้ย่อมหมายความว่าระดับมัธยมศึกษา 6 ชั้นปี ต้องมีการเปลี่ยนแปลงหลักสูตรการเรียนการสอนใหม่ทั้งหมด ซึ่งเด็กในวัยขนาดนั้นจะสามารถรู้จักความต้องการของตนเองได้จริงหรือไม่ว่าต้องการหรืออยากทำอะไรในอนาคต โดยถ้าเด็กเลือกผิดเด็กก็จะต้องติดกับการเรียนในกลุ่มอาชีพนั้นไปยาวนาน

          อย่างไรก็ตาม ตนเห็นด้วยว่าการศึกษาต้องมีการเปลี่ยนแปลง แต่ตามแนวคิดนี้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพราะฉะนั้น ดังนั้น ศธ.ควรแน่ใจก่อนว่านโยบายดังกล่าวถูกต้องหรือไม่สำหรับการพัฒนาเพื่อสร้างพลเมืองสำหรับสังคมไทยและสังคมโลกในอนาคตต้องมีการอธิบายภาพรวมที่เห็นชัดมากกว่านี้ว่า การร่วมมือขององคาพยพต่างจะดำเนินรูปแบบใด นอกจากนี้ ในเรื่องงานวิจัยอยากให้ ศธ. เป็นสื่อกลางเชื่อมโยงกับหน่วยงานต่าง ๆ มอบโจทย์ไปยังมหาวิทยาลัยได้ทำการศึกษาวิจัยเพื่อหาคำตอบให้สังคม และพัฒนาประเทศในสิ่งที่แต่ละหน่วยงานต้องการ

          อยากเรียกร้องให้ ศธ.มีมาตรการช่วยเหลือมหาวิทยาลัย 4 แห่ง ได้แก่ ม.รังสิต ม.กรุงเทพ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และม.เกษตรศาสตร์ ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมานานกว่า 1 เดือน และมีนักศึกษารวมกว่า 1.2 แสนคนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้เพราะไม่สามารถเปิดเรียนได้ ซึ่งอยากให้หาวิธีช่วยลดภาระ และจำนวนน้ำที่ท่วมอยู่ รวมถึงหามาตรการช่วยเหลือหลังน้ำลดด้วยอธิการ ม.ศรีปทุม กล่าว

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 25 พ.ย. 54   อ่าน 90635 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ติงศธ.แอบปรับมาตรฐานการเรียนรู้
16 ส.ค. 60 | อ่าน 590 ครั้ง
ไฟเขียวเกณฑ์ใช้บัญชีครูผู้ช่วยข้ามเขต
05 มิ.ย. 57 | อ่าน 657 ครั้ง
สพฐ.ยกร่างหาทางสางปมยุบร.ร.เล็กจี้สกล.ร่วมเสนอวิธีแก้ดีที่สุด-โอดถูกบีบอัตราคน
26 ก.ค. 54 | อ่าน 113274 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: เงินเพิ่มสำหรับครูการศึกษาพิเศษ
06 ส.ค. 55 | อ่าน 1402 ครั้ง
ศธ.แจ้งตร.เอาผิดขาย’วุฒิปลอม’ พบเกลื่อนเว็บไซต์-คนสนใจเพียบ
04 พ.ค. 55 | อ่าน 1553 ครั้ง
ประกาศสพฐ.จัดตั้งศูนย์พัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาด้วยระบบ TEPE Online ระดับจังหวัด
10 ส.ค. 58 | อ่าน 837 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.