Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ก.ค.ศ.เคาะเกณฑ์สรรหาผอ.ร.ร. จำแนก2กลุ่ม’สอบ-คัดเลือก’
      

ก.ค.ศ.เคาะเกณฑ์สรรหาผอ.ร.ร. จำแนก2กลุ่ม'สอบ-คัดเลือก'

 

          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมเห็นชอบร่างหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาและรองผู้อำนวยการสถานศึกษา ในพื้นที่ปกติและในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เฉพาะจังหวัดยะลา นราธิวาส ปัตตานี และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา ได้แก่ อำเภอจะนะ สะบ้าย้อยเทพา และนาทวี ดังนี้ การสรรหาแบ่งเป็น 2 วิธีคือ วิธีสอบคัดเลือก และวิธีคัดเลือก กำหนดคุณสมบัติผู้สมัครต่างกัน ดังนี้ กลุ่มสอบคัดเลือกผู้สมัครมีคุณสมบัติตามมาตรฐานตำแหน่ง กลุ่มคัดเลือก ผู้สมัครมีคุณสมบัติตามมาตรฐานตำแหน่งบวกเพิ่มประสบการณ์และวิทยฐานะสำหรับหลักสูตรการประเมินนั้น กลุ่มสอบคัดเลือก จะประเมิน 2 ภาค คือ ภาค ก ประเมินสมรรถนะทางการบริหาร ความรู้ความสามารถทั่วไปและกฎหมาย และภาค ข ประเมินความเหมาะสมกับตำแหน่ง โดยประเมินวิสัยทัศน์แนวคิด วิธีการ และข้อเสนอในการพัฒนาสถานศึกษาและสัมภาษณ์ ส่วนกลุ่มคัดเลือก จะประเมิน 2 ภาค คือ ภาค ก ประเมินผลงานที่ประสบความสำเร็จ ภาค ข ประเมินความเหมาะสมกับตำแหน่ง โดยประเมินวิสัยทัศน์และสัมภาษณ์ โดยเกณฑ์การตัดสิน ผ่าน ภาคก และ ข แต่ละภาคไม่ต่ำกว่า 60%
          รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวต่อว่า สำหรับผู้รับผิดชอบการประเมินนั้น ในพื้นที่ปกติ ภาค กทั้งกลุ่มสอบคัดเลือกและกลุ่มคัดเลือก ให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ประเมิน ส่วนภาค ข ให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาเป็นผู้ดำเนินการโดยกำหนดสัดส่วนตำแหน่งว่างที่จะใช้บรรจุทั้ง2 กลุ่มให้ใกล้เคียงกัน ส่วนเขตพัฒนาพิเศษฯการประเมินทั้งภาค ก และ ข ให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ เป็นผู้ดำเนินการ โดยกำหนดสัดส่วนตำแหน่งว่างกลุ่มสอบคัดเลือก 30% และกลุ่มคัดเลือก 70% กรณีที่กำหนดต่างออกไป ให้เสนอส่วนราชการพิจารณา
          สำหรับการขึ้นบัญชี พื้นที่ปกติ ประกาศขึ้นบัญชีผู้ผ่านภาค ข แยกเป็น 2 กลุ่ม ตามลำดับผลคะแนน ส่วนพื้นที่พิเศษเฉพาะกิจฯ ขึ้นบัญชีผู้ผ่านภาค ก และภาค ข และปฏิบัติเช่นเดียวกับพื้นที่ปกติ โดยประกาศขึ้นบัญชีรวม ภาค ขและการยกเลิกบัญชีรวม ภาค ข หลังจากบรรจุทั้ง 2 กลุ่มแล้ว ให้ประกาศขึ้นบัญชีรวมเป็นบัญชีเดียว โดยนำรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกที่เหลือมาจัดลำดับใหม่ตามคะแนนผลการประเมินภาค ข จากมากไปน้อย เพื่อใช้บรรจุต่อไป โดยบัญชีรวม ภาค ข จะมีอายุเท่ากับบัญชีภาค ก ทั้งนี้ให้บรรจุครั้งแรกจากผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชีกลุ่มสอบคัดเลือกและกลุ่มคัดเลือกตามจำนวนตำแหน่งว่าง หากมีตำแหน่งว่างเพียง 1 ตำแหน่ง ให้เรียกบรรจุจากบัญชีสอบคัดเลือกก่อน สำหรับเขตพัฒนาพิเศษฯ ให้เรียกบรรจุจากบัญชีคัดเลือกก่อน หลังการบรรจุครั้งแรก ให้เรียกบรรจุจากบัญชีรวม ภาค ข นายวรวัจน์กล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 22 พ.ย. 54   อ่าน 68712 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เมืองคอนแจงปม 8 ครูผู้ช่วยส่อทุจริต เหตุทำไม่ตามระเบียบ ที่ประชุม กศจ.ไม่ผิด
20 เม.ย. 59 | อ่าน 496 ครั้ง
อาชีวะประกาศผลสอบผู้บริหารสถานศึกษา ปี 2559 แล้ว เตรียมบรรจุล็อตแรกกลางเดือนพ.ย.
26 ก.ย. 59 | อ่าน 456 ครั้ง
จุฬาฯนำไฮเทคสื่อสารกับผู้ป่วย
04 ก.ย. 53 | อ่าน 24188 ครั้ง
คิว"12"ม.รัฐ-เอกชน โดนม.44 กกอ.ตั้ง2บอร์ดสอบ "ปัญหาธรรมาภิบาล-จัดการศึกษาไม่มีคุณภาพ"
11 ส.ค. 59 | อ่าน 479 ครั้ง
เล็งปรับคัด’ บิ๊กร.ร.-ศึกษานิเทศก์’มอบ อ.ก.ค.ศ. เขตจัดสอบแทน สพฐ.แก้ผู้สอบขึ้นบัญชีเมิน
30 มิ.ย. 57 | อ่าน 533 ครั้ง
รัฐวิสาหกิจ ขอขึ้นเงินเดือน 4% โวยรัฐบาลอย่าปรับแค่ข้าราชการ
28 พ.ค. 58 | อ่าน 586 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.