Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ห้ามร.ร.เรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ย เปิดช่องให้ผู้ปกครองแจ้งข้อมูล
      

ศธ.ห้ามร.ร.เรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ย เปิดช่องให้ผู้ปกครองแจ้งข้อมูล

 

          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยถึงกรณีนโยบายการรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่1 และ 4 ประจำปีการศึกษา 2555 ว่า การสอบเข้าเรียนในโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงหรือการสมัครเข้าเรียนในโรงเรียนทั่วไป นั้น จะไม่ให้มีการเรียกรับเงินเพื่อแลกกับการเข้าเรียนอย่างแน่นอน และตนได้ให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ผ่อนผันเกณฑ์ให้มีนักเรียนห้องเรียนพิเศษเพิ่มมากขึ้นโดยขยายจำนวนการรับได้ประมาณ 10 %ของจำนวนการรับของโรงเรียน และยังสามารถระดมทรัพยากรจากผู้ปกครองได้เพื่อนำไปดูแลบุตรหลานของตน โดยจะลดเงินอุดหนุนของห้องเรียนพิเศษลงเพื่อนำไปอุดหนุนนักเรียนในห้องเรียนปกติ นักเรียนที่ด้อยโอกาสและขาดแคลนแทน

          โดย การที่ผู้ปกครองบริจาคเงินในการระดมทรัพยากรของโรงเรียนนั้นจะต้องไม่เกี่ยวข้องกับการแลกที่นั่งเรียนอย่างเด็กขาด รวมทั้งการสอบเข้าเรียนด้วยก็ต้องไม่มีการเรียกรับเงินแลกที่นั่งเรียนและขอห้ามทุกโรงเรียนเรียกรับเงินแลกกับการเข้าเรียนด้วย

          รัฐมนตรีว่าการศธ.กล่าวเพิ่มเติมว่าหากตรวจสอบพบว่าผู้บริหารโรงเรียนหรือข้าราชการครูคนใดเรียกรับเงินจากผู้ปกครองเพื่อให้เด็กเข้าเรียนจะถือว่ากระทำผิดและจะต้องถูกลงโทษทางวินัย ซึ่งตนจะเปิดให้ผู้ปกครองหรือใครที่มีข้อมูลการเรียกรับเงินหรือรับฝากเด็กให้แจ้งข้อมูลมาที่ศธ.ได้เพื่อจะไปตรวจสอบต่อไป

          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่าสำหรับการรับนักเรียนชั้นม.1ในโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง ให้กำหนดสัดส่วนเป็น 50:50 โดยรับนักเรียนในเขตพื้นที่บริการไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 หรือจะรับมากกว่านี้ได้แล้วแต่คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานเห็นชอบซึ่งทางโรงเรียนอาจจะใช้วิธีการจับสลากหรือสอบแข่งขันก็ได้ตามสัดส่วนที่จะกำหนดเอง ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 50 ให้รับนักเรียนทั่วไปโดยการคัดเลือกจากการสอบหรือการประเมินผู้เรียนด้วยวิธีการที่โรงเรียนกำหนด โดยการรับนักเรียนของโรงเรียนอัตราการแข่งขันสูงจำนวน 200 แห่งจะต้องรับให้เสร็จในรอบเดียว และจำนวนนักเรียนต่อห้องต้องไม่เกิน 50 คนต่อห้อง ส่วนโรงเรียนทั่วไปสามารถรับได้หลายรอบหากมีที่นั่งว่าง ส่วนการรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษนั้นก็ยังจะมีอยู่เช่นเดิมโดยจะยึดกลุ่มใน 7 กลุ่มเหมือนปีที่ผ่านมา เช่น เป็นนักเรียนที่มีข้อตกลงในการจัดตั้งโรงเรียน เป็นนักเรียนที่เป็นผู้ยากไร้และด้อยโอกาส เป็นนักเรียนที่เป็นบุตรผู้เสียสละเพื่อชาติหรือผู้ประสบภัยพิบัติที่ต้องได้รับการสงเคราะห์เป็นพิเศษ เป็นนักเรียนโควต้าตามข้อตกลงของโรงเรียนคู่สหกิจ หรือคู่พัฒนา หรือโรงเรียนเครือข่าย เป็นนักเรียนที่เป็นบุตรข้าราชการครูหรือบุคลากรของโรงเรียน และ เป็นนักเรียนที่เป็นบุตรของผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง เป็นต้น สำหรับการตั้งคณะกรรมการติดตามการรับนักเรียนนั้นในปีนี้ก็ยังจะมีคณะกรรมการชุดนี้อยู่เพียงแต่จะมีการปรับแนวทางวิธีการในลักษณะไม่ใช่การไปจับผิดโรงเรียนมากเกินไป ส่วนนโยบายห้ามฝากเด็กเข้าเรียนนั้นก็ยังต้องเข้มงวดเหมือนปีที่ผ่านๆมาเช่นกันที่ห้ามฝากเด็กเข้าเรียน อย่างไรก็ตามสำหรับปฏิทินการรับนักเรียนนั้นสพฐ.จะต้องรอให้คณะกรรมการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติเห็นชอบการเลื่อนสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET ก่อนจากนั้นจะประกาศแจ้งให้ทราบต่อไป

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 22 พ.ย. 54   อ่าน 43709 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กระทรวงศึกษาฯ เปิดหลักสูตร’เรียนผ่านจอ’เสริมการเรียนรู้-แก้ปัญหาขาดแคลนครู
24 พ.ย. 53 | อ่าน 9432 ครั้ง
มหา’ลัย-สพฐ.ระดมกึ๋นหลักสูตร7กลุ่มอาชีพ
06 ธ.ค. 54 | อ่าน 64569 ครั้ง
"มื้อกลางวัน" ของนักเรียนทั่วโลก ประเทศไหนน่ากินที่สุด?
23 ก.พ. 58 | อ่าน 728 ครั้ง
ผุดห้องต้นแบบไฟล์เรียนดิจิตอล ส.ก.พัฒนาหลักสูตรคุณภาพ-หนุนเด็กค้นคว้า
05 ก.ค. 55 | อ่าน 1158 ครั้ง
ศธ.วางกรอบทำแผนการศึกษาอาเซียน
29 ธ.ค. 53 | อ่าน 15915 ครั้ง
ประกาศผลสอบวิชาสามัญ 7 วิชา ภาษาไทยเฉลี่ยสูงสุด ที่เหลือร่วง
21 ก.พ. 58 | อ่าน 659 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.