Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มศว ทำศูนย์พักพิงต้นแบบ สอนระเบียบวินัยให้กับชีวิต จากผู้ประสบวิกฤติน้ำท่วม
      

มศว ทำศูนย์พักพิงต้นแบบ สอนระเบียบวินัยให้กับชีวิต จากผู้ประสบวิกฤติน้ำท่วม

 

          ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า ขณะนี้มศว องครักษ์ ได้เปิดเป็นศูนย์พักพิงให้กับผู้ประสบอุทกภัยจำนวน 270 คน ซึ่งแต่ละคนอพยพมาจากศูนย์พักพิงอื่นๆ ที่น้ำเริ่มสูงขึ้นและมีจำนวนไม่น้อยที่ย้ายสถานที่ พักพิงอื่นๆ มาแล้ว 3-4 ศูนย์ และจากการ ลงพื้นที่ดูความเรียบร้อยของศูนย์พักพิงที่มศว องครักษ์ นั้นพบว่าทีมงานผู้บริหารเจ้าหน้าที่ อาจารย์ และนิสิตแพทย์ร่วมกันทำงานอย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะการเข้ามาใช้บริการศูนย์ พักพิง ต้องแจ้งชื่อ นามสกุลก่อนจะเข้าพักทุกครั้ง เพราะป้องกันมิจฉาชีพที่จะเข้ามา นอกจากนี้ ยังให้ความสำคัญเรื่องการรักษาพยาบาลแก่ผู้ประสบอุทกภัย มีแพทย์เวรประจำการยังศูนย์พักพิงตลอดเวลา การจัดระบบ เข้าพักพิง ณ มศว องครักษ์ นิสิตคณะแพทย์ ช่วยวางระบบไว้อย่างดีมาก อีกทั้งนิสิตแพทย์ส่วนใหญ่จะเรียนและพักอยู่ที่องครักษ์อยู่แล้ว จึงทำให้มีเวลาในการเป็นอาสาสมัครศูนย์พักพิง มศว ซึ่งจากประสบการณ์การบริหารงานศูนย์พักพิง มศว องครักษ์ ทำให้เรามองเห็นว่า จะขยายแนวคิดศูนย์พักพิงต้นแบบขึ้น เพราะเห็นพัฒนาการของผู้ประสบภัย ตอนนี้ การบริหารงานจะใช้หัวหน้าตอนดูจากการเรียงแถวที่นอนให้หัวหน้าตอนดูแลสมาชิกเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย การทำอาหาร ก็ช่วยกันทำ การจะให้ผู้ประสบภัยนั่งๆ นอนๆ เขาก็เครียด ให้คนที่มีจิตอาสาเขามาช่วยกันทำกับข้าว ร่วมกันรับผิดชอบภาชนะของ ตัวเองโดยมศว ได้แจกจาน ชาม ช้อนและแก้วน้ำให้ทุกคน จากนั้นให้ใช้และนำไปล้าง เพราะการใช้ถุงพลาสติกหรือ กล่องโฟมเป็น การสร้างขยะจำนวนมาก เมื่อเปลี่ยนมาใช้ภาชนะของตัวเองขยะลดลง

          ส่วนเสื้อผ้าที่มีคนนำมาบริจาคเป็นถุงๆ เราก็นำมาพับและทำเป็นร้านเสื้อผ้าขึ้น ผู้ประสบภัยคนใดต้องการเสื้อผ้าก็มาเลือกหยิบได้ ตามความชอบ ดูขนาดดูสีที่ชอบ แต่ใส่แล้วต้องซัก ไม่ใช่เอาไปทิ้ง มศว จัดที่ซักเสื้อผ้าให้ ตลอดถึงเรื่องการกินอาหารในแต่ละมื้อก็จัดเป็นเวลา ผู้ประสบภัยได้มาเรียนรู้เรื่องของระเบียบวินัย วัฒนธรรมการ อยู่ร่วมกันโดยมีมหาวิทยาลัยเป็นผู้วางระบบ ระเบียบชีวิตให้ มีผู้ประสบภัยจำนวนมากเห็นการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของตัวเอง จากเดิมเข้าแถวไม่เป็น แซงคิวคนอื่นตลอด ชีวิตไม่มีระเบียบวินัย ก็เริ่มมีระเบียบมากขึ้น ทั้งนี้ตนได้ให้นโยบายว่าผู้ประสบภัยจะอยู่กันเฉยๆ ไม่ได้ เมื่อเข้ามาศูนย์พักพิงมศว ต้องมีความรู้กลับไป จึงได้ให้หัวหน้าตอนไป คุยกับสมาชิกประจำแถวว่า อยากเรียนวิชาชีพ อะไร มศว จะจัดสอนให้ ตอนนี้เริ่มที่การเรียน ภาษาอังกฤษ ประดิษฐ์ดอกไม้ วาดภาพ ซึ่งได้มอบหมายให้คณะมนุษยศาสตร์และศิลปกรรมศาสตร์รับผิดชอบในเรื่องนี้

          ผศ.นพ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่าจากประสบการณ์ของคณะจารย์ เจ้าหน้าที่และนิสิตมศวที่ทำงานด้านการบำบัดจิตใจ ฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัยในหลายๆ สถานที่ที่ได้ออก ไปให้บริการด้วยจิตอาสา ทำให้มศว คิดโครงการ ฟื้นฟูจิตใจและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ประสบอุทกภัยในศูนย์พักพิงโดยนำศาสตร์ทางด้าน วิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี ศิลปะ มนุษยวิทยา จิตวิทยา เข้ามาช่วยผู้ที่ประสบปัญหา ฟื้นฟูและพัฒนาจิตใจให้พวกเขามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและจะนำโครงการนี้เสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ต่อไป โดย มศว จะทำการอบรม แนะนำวิธีการ ตลอดถึงมอบอุปกรณ์ต่างๆ ให้แก่เจ้าหน้าที่ศูนย์พักพิงอื่นๆ ด้วยเพื่อให้เขามีความรู้ทักษะใน การใช้ฟื้นฟูจิตใจ พัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ประสบ อุทกภัยในศูนย์พักพิงต่างๆ ด้วย ถือเป็นการ เตรียมตัวเองเพื่อรับมือต่อปัญหาภัยพิบัติต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตต่อไปด้วย

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 21 พ.ย. 54   อ่าน 38702 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สทศ.ยันไม่ปรับข้อสอบโอเน็ต
07 ก.ค. 54 | อ่าน 28332 ครั้ง
เทคนิคแพทย์ มบส.ทวงสัญญาเยียวยา
31 พ.ค. 54 | อ่าน 47189 ครั้ง
นร.ช่วยกันดับไฟไหม้อาคารเรียน
01 ก.ค. 57 | อ่าน 172 ครั้ง
ชี้เรียนอาชีวะโอกาสก้าวหน้าดีกว่าปริญญาตรี
26 พ.ย. 56 | อ่าน 435 ครั้ง
"สสค." เดินสายทั่วประเทศสร้างความเข้าใจคัดเลือก "ครูสอนดี"
22 มิ.ย. 54 | อ่าน 88943 ครั้ง
ศธ.สั่งสอบเอี่ยวป.บัณฑิตบอร์ดครุสภา ขีดเส้น15วันต้องรู้ผลเอาผิด11นศ.ม.อีสาน
27 พ.ค. 54 | อ่าน 63619 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.